Việc biết cách tránh chuột rút trong khi luyện tập rất quan trọng và cần thiết. Mặc dù chuột rút không quá ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng lại dễ dẫn đến tai nạn khi luyện tập. Chính những tính hướng khó lường đó mới gây ra nguy hiểm nghiêm trọng đáng kể. Do đó, bạn đừng nên xem nhẹ chấn thương do chuột rút gây ra. Mọi người có thể bị chuột rút bất kỳ lúc nào, dù vận động nhẹ hay nặng. Ví dụ như chuột rút khi chạy bộ, bơi lợi, tập chân thậm chí là đi bộ.

Vì chuột rút có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và gây ra tai nạn luyện tập nên hãy luôn để phòng. Và để đảm bảo an toàn sức khỏe thì mọi người nên có cách phòng tránh hiệu quả. Phương pháp phòng tránh như thế nào sẽ được HBV hướng dẫn chi tiết bên dưới đây.

Lý do bạn bị chuột rút

Tình trạng chuột rút là dấu hiệu của vận động quá mức. Nếu cảm giác co rút ở chân không giảm mà đau hơn thì tốt nhất là bạn nên khám bác sĩ. Chuột rút ở chân xảy ra thường xuyên là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn hay thần kinh. Vì thế bạn nên đi khám để xác định chính xác tình trạng bệnh của mình nhé.

Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, chuột rút ở chân là do các nguyên nhân thường gặp mà bạn có thể tự xử lý được sau đây:

Cơ bắp bị quá tải

Nguyên nhân của chuột rút có thể thay đổi từ việc vận động quá mức, mất nước và thiếu chất khoáng. Thường do thiếu kali, canxi và magiê. Khi bạn tập thể thao, mồ hôi thoát ra khỏi cơ thể mang theo chất khoáng mà các tế bào cơ cần. Từ đó gây sự co thắt cơ và khiến bạn bị chuột rút.

Luyện tập khiến cơ quá tải sẽ dễ bị chuột rút.
Luyện tập khiến cơ quá tải sẽ dễ bị chuột rút.

Mang giày quá chật 

Chuột rút còn thường xảy ra khi bạn mang giày quá chật gây giảm lưu thông máu.

Cơ thể thay đổi do tuổi tác

Tuổi tác cũng là một yếu tố khiến bạn dễ bị chuột rút hơn. Nhất là khi bạn qua 50 tuổi. Lúc này xương mất dần lượng canxi. Trong khi cơ giảm dần độ đàn hồi và khả năng nâng đỡ cơ thể bạn. Đồng thời khi bạn lớn tuổi, thần kinh và mạch máu của bạn không còn khỏe mạnh như lúc còn trẻ nữa.

Cách tránh bị chuột rút hiệu quả

Không may là chưa có một biện pháp hữu hiệu tức thì để chữa chứng chuột rút ở chân. Ngày nay người ta đã không còn sử dụng quinine, thuốc chống sốt rét để chữa chuột rút nữa vì tính hiệu quả và an toàn không được chứng minh. Bên cạnh đó, nghiên cứu cho hay bổ sung magiê không khiến chuột rút ở chân giảm đi.

Vì thế, cách tốt nhất cho bạn là phòng ngừa và giảm bớt chuột rút ở chân bằng cách thay đổi những thói quen sau:

Chọn cỡ giày vừa chân – Cách tránh chuột rút không phải ai cũng biết

Các cơn co rút ở chân liên quan đến đôi giày mà bạn mang. Vì thế việc lựa chọn đôi giày phù hợp với bản thân là điều rất quan trọng. Đôi giày nên ôm sát bàn chân bạn, không quá mềm cũng không quá cứng. Do đó, khiến bạn có cảm giác như đi chân không vậy. Nếu bạn là tín đồ của giày cao gót, bạn nên cân nhắc thay đổi giày đế bằng nếu thường bị chuột rút ở chân nhé.

Chọn giày vừa chân là cách tránh chuột rút rất hiệu quả.
Chọn giày vừa chân là cách tránh chuột rút rất hiệu quả.

Bổ sung nhiều nước

Cung cấp đủ nước cho cơ thể có thể giúp giảm bớt chuột rút ở chân. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung đủ chất điện giải sau khi tập thể thao. Bổ sung nước uống tăng lực, thức ăn giàu canxi và kali.

Tập luyện vừa sức – Cách tránh chuột rút hiệu quả nhất

Khi bạn tập luyện quá nhiều, bạn đang tăng sức ép lên cơ bắp của bản thân, vì thế hãy cân nhắc đến sức lực của mình trước khi cố gắng quá sức nhé. Nhưng nếu bạn không thích tập luyện, bạn nên khởi động ngay bây giờ vì bạn có thể bị teo cơ thứ phát và giảm tuần hoàn trong cơ thể. Mà cả hai tình trạng trên đều khiến những cơn chuột rút xuất hiện.

Giãn cơ chân trước khi luyện tập

Bạn nên giúp cơ ở chân được hoạt động tốt bằng các bài giãn cơ nhẹ nhàng như cử động các đầu ngón chân, dạng các ngón, gấp duỗi bàn chân. Bạn cũng nên xoay nhẹ cổ chân, luôn giúp bàn chân cử động nhẹ nhàng. Massage chân hay ngâm nước nóng cũng là một cách tốt giúp các cơ được thư giãn.

Luôn luôn giãn cơ trước khi tập để tránh chuột rút.
Luôn luôn giãn cơ trước khi tập để tránh chuột rút.

Đôi chân là giá đỡ cơ thể bạn, thường phải chịu trọng lượng lớn, vì thế bạn nên biết cách bảo vệ đôi chân của mình. Đừng vì làm đẹp mà quên mất những tổn thương đôi chân bạn phải chịu đựng. Thế nên bạn hãy thay đổi những thói quen trên để giúp chân bạn không bị chuột rút nữa nhé!]

Đọc thêm nhiều bài viết thể thao liên quan khác tại:

Nguồn: hellobacsi.com