Rối loạn tiền đình và những nguy hiểm tiềm ẩn cho người bệnh

Rối loạn tiền đình (RLTĐ) là bệnh lý xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên tình trạng này phổ biến hơn đối với người trưởng thành.

Tiền đình là hệ thống thuộc hệ thần kinh. Nó nằm ở ngay phía sau hai bên ốc tai. Chức năng chính là giúp duy trì tư thế, dáng bộ. Cùng với đó là phối hợp với các cử động mắt, đầu và thân mình. Khi bạn di chuyển, vận động xoay, cúi… tiền đình sẽ chuyển động theo. Chúng sẽ nghiêng lắc theo các thao tác, từ đó giúp giữ thăng bằng cho co thể.

Tình trạng rối loạn tiền đình xảy ra sẽ dẫn đến trạng thái mất cân bằng của cơ thể. Chúng khiến người bệnh có biểu hiện chóng mặt, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo,… Bệnh lý này gây ảnh hưởng tiêu cực tới công việc và chất lượng cuộc sống của họ.

Từ những ảnh hưởng gián tiếp đó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng trực tiếp nguy hiểm. Ví dụ trong trường hợp phát bệnh, trạng thái mất thăng bằng có thể dẫn đến chấn thương, ở chân tay, thậm chí là chấn thương não do va đập đầu vào nền đất cứng. Song nguy hiểm nhất của rối loạn tiền đình là gây ra tình trạng đột quỵ. Chúng khiến máu lên não chậm, dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Vì vậy rối loạn tiền đình cần có liệu trình điều trị phù hợp đảm bảo sức khỏe người bệnh.

Biểu hiện của chứng rối loạn tiền đình

Chóng mặt

Biểu hiện là khi bạn cảm giác được đồ vật xung quanh mình quay tròn. Thông thường nó kéo theo triệu chứng buồn nôn, vã mồ hôi, cảm giác sợ ngã, khó chịu.

Mất thăng bằng

Nhiều lúc bạn cảm giác bản thân không thể đứng được. Dấu hiệu này xuất hiện ở giai đoạn đầu của hội chứng tiền đình ngoại biên hoặc có thể ở mức độ vừa phải.

Rung giật nhãn cầu

Là một vận động tự động của cả hai nhãn cầu, đặc trưng bởi sự xuất hiện liên tục có nhịp, khá đều đặn và sự liên tục thay đổi hướng của sự chuyển động xen kẽ nhau.

Theo BS.CKI. Đào Duy Khoa, triệu chứng cơ bản RLTĐ là thấy mọi thứ đảo lộn, lộn nhào. Điều này tương tự như trạng thái khi chúng ta quay một vòng xong rồi dừng lại. Lúc đó có cảm giác bị lật nhào, chóng mặt. Tuy nhiên, chóng mặt có thể do căng thẳng, tác dụng không mong muốn của thuốc… Không phải tất cả trường hợp chóng mặt đều do RLTĐ. Vì vậy bạn cần được chẩn đoán trước khi dùng thuốc. Không nên tự ý mua thuốc hay các phương pháp chữa trị được mách bảo từ bên ngoài.

Rối loạn tiền đình thường có triệu chứng chóng mặt, mất thăng bằng
Rối loạn tiền đình thường có triệu chứng chóng mặt, mất thăng bằng

Các nguyên nhân gây RLTĐ

Rối loạn tiền đình có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên bệnh này thường liên quan đến tổn thương trên hệ thống tiền đình:

RLTĐ ngoại biên

Do viêm thần kinh tiền đình do siêu vi gây ra, viêm tiền đình, bệnh meniere, viêm mê nhĩ, rò ngoại dịch, u dây thần kinh 8, dị vật ống tai ngoài, viêm tai giữa cấp.

Cơ thể người có một hệ thống tiền đình nằm ở tai trong. Chúng giúp cơ thể giữ thăng bằng trong không gian và liên quan đến phản xạ về tư thế. Khi có chuyển động đầu hoặc cơ thể, hệ thống tiền đình giúp cơ thể nhận biết được cơ thể mình đang chuyển động, di chuyển để có những cử động phù hợp.

RLTĐ trung ương

Thường gặp nhất là migraine, nhiễm trùng não, suy động mạch cột sống thân nền. Xuất huyết não, nhồi máu não, chấn thương, u não, xơ cứng rải rác.

Hiện nay, tỷ lệ mắc chứng RLTĐ đang có xu hướng gia tăng ở nước ta. Mức độ mỗi cá nhân khác nhau. Tuy nhiên chúng đều gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe.

Xác định được nguyên nhân là yếu tố cần thiết để chữa bệnh
Xác định được nguyên nhân là yếu tố cần thiết để chữa bệnh

RLTĐ tùy thuộc vào từng đối tượng

BS.CKI. Đào Duy Khoa có chia sẻ RLTĐ chỉ là một triệu chứng của một nguyên nhân bệnh. Ở mỗi độ tuổi đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh khác nhau. Chẳng hạn ở người già, chóng mặt do đột quỵ não. Ở người trẻ đây là biểu hiện do tư thế, các bệnh viêm nhiễm…

Trong trường hợp phụ nữ có thai, choáng váng xảy đến do ốm nghén, chán ăn. Khi đó cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến thiếu máu não. Hay trạng thái tâm lý thay đổi, lo lắng, mệt mỏi. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến hội chứng rối loạn tiền đình khi đang mang thai. Do đó, song song với việc điều trị RLTĐ, việc xác định chính xác nguyên nhân là vô cùng quan trọng.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của RLTĐ

Mỗi cá nhân có thể phòng tránh rối loạn tiền đình bằng những cách đơn giản sau:

  • Luyện tập thể dục thể thao đều đặn, hợp lý.
  • Giảm căng thẳng, lo âu.
  • Tránh đọc sách báo khi ngồi ô tô. Nên ngồi hoặc nằm ngay xuống khi thấy chóng mặt.
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
  • Không sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…
Luyện tập thể dục thể thao là cách hiệu quả chống rối loạn tiền đình
Luyện tập thể dục thể thao là cách hiệu quả chống rối loạn tiền đình

So với các bệnh huyết áp, tim mạch… RLTĐ không gây ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nó là những nguy hiểm gián tiếp ảnh hưởng đến bản thân người bệnh. Những nguy hiểm do té ngã, va đập khi choáng váng sẽ gây hậu quả nguy hại, đặc biệt với người lớn tuổi. Khi chóng mặt, bạn hãy hạn chế các hoạt động cần giữ thăng bằng. Cụ thể như lái xe, leo trèo, hành động thay đổi tư thế đột ngột, giữ cân bằng cao độ… có thể gây ra chấn thương.

>> Tìm hiểu chi tiết về các bệnh, bài thuốc hay về sức khỏe người lớn tại đây.

Nguồn: suckhoedoisong.vn