Có nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng có nhiều loại thực phẩm khi ăn nhiều sẽ dẫn đến các nguy cơ bệnh mạn tính. Khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng. Nếu biết được các thông tin cần thiết, bạn sẽ tự bảo vệ được sức khỏe của bản thân. Trên thực tế, có nhiều loại thực phẩm khi ăn với lượng phù hợp sẽ giúp bạn chữa bệnh hiệu quả. Không những thế, còn có những thực phẩm còn giúp ngăn chặn nguy cơ ung thư cho con người. Những gì bạn cần làm là tìm hiểu cách chế biến cũng như chế độ ăn phù hợp. Tìm hiểu thêm về những thực phẩm ngừa ung thư với giá cả bình dân qua bài viết sau.

Đậu

Đậu là thực phẩm chứa nhiều chất xơ với khả năng phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng. Đây là sự phân tích dựa trên số lượng 1900 người mắc bệnh ung thư đại tràng đem lại. Những người có thể ăn được nhiều đậu thường có tỉ lệ mắc loại bệnh này thấp hơn so với những người không ăn được.

Đặc biệt, đậu đen là loại đậu được thí nghiệm cho rằng có khả năng phòng ngừa ung thư tốt nhất. Đậu đen được cho là có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư ruột với tỉ lệ lên đến 75%.

Quế

Quế cũng là loại thực phẩm được liệt kê vào danh sách là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Quế được cho rằng có khả năng giảm lượng đường trong máu và giảm viêm cho cơ thể.

Quế cũng được liệt kê vào danh sách là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe
Quế cũng được liệt kê vào danh sách là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe

Nhiều nghiên cứu cho thấy được rằng chiết xuất quế có khả năng làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư. Ngoài ra, tinh dầu quế cũng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Từ đó giúp giảm kích thước khối u. Khi ăn, bạn nên bổ sung một nửa thìa cà phê (2-4g) quế vào các loại thức ăn.

Cà chua

Lycopene là một trong những hợp chất có lợi cho cơ thể được tìm thấy trong cà chua. Đây là chất được cho là góp phần tạo nên màu đỏ rực rỡ của loại quả này. Đồng thời lycopene cũng được chứng minh có đặc tính chống ung thư của loại quả này.

Lycopene là hợp chất được tìm thấy trong cà chua
Lycopene là hợp chất được tìm thấy trong cà chua

Việc nạp vào cơ thể lượng lycopene phù hợp có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Hãy cho thêm 1-2 quả cà chua vào chế độ ăn mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cam, quýt

Những loại hoa quả có múi như chanh, bưởi, cam, quýt cũng ngăn ngừa bệnh ung thư đường tiêu hóa, đường hô hấp, tuyến tụy.

Theo thống kê, ăn ít nhất ba lần mỗi tuần các loại cam quýt làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày 28%.

Tỏi

Allicin có trong tỏi được biết đến là một hợp chất  được cho rằng có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Theo nhiều nghiên cứu cho biết, những người ăn nhiều tỏi, hành, hẹ có nguy cơ ung thư dạ dày thấp hơn những người ăn ít tỏi. Theo thống kê, trên 471 nam giới ăn nhiều tỏi giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, nên thêm ít nhất một tép tỏi cho bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng.

Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm quen thuộc có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày lên đến 26%, ung thư tuyến tiền liệt 18%.

Cà rốt cũng giúp làm giảm nguy cơ ung thư hiệu quả
Cà rốt cũng giúp làm giảm nguy cơ ung thư hiệu quả

Những người hút thuốc không ăn cà rốt có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 3 lần. Trong khi đó những người ăn cà rốt nhiều hơn một lần mỗi tuần thường sống khỏe mạnh hơn.

Nguồn: vietnamnet.vn

Xem thêm: Cách làm 5 món ăn dặm kiểu Nhật cho con từ 5 – 6 tháng tuổi