Khi luyện tập Yoga, các biện pháp tránh chấn thương là rất cần thiết. Đa số những động tác, tư thế trong bộ môn này khá phức tạp, rất khó. Chỉ cần một vài sai sẽ rất dễ dẫn đến những tổn thương cơ thể nghiêm trọng. Khi luyện tập, bạn sẽ phải uốn mình, gập người, thực hiện các động tác đòi hỏi sự dẻo dai. Tuy quá trình luyện tập khá nhẹ nhàng, chậm rãi nhưng “phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh”. Đừng bao giờ chủ quan khi chơi bất kỳ bộ môn thể thao nào. Bởi trong với vài tác động nhẹ cũng có thể gây ra hệ quả lớn đối với cơ thể.

Và nếu bạn đang luyện tập, chơi bộ môn Yoga cũng không phải là một ngoại lệ. Tốt nhất nên đọc bài viết này ngay để phòng ngừa những chấn thương ngoài mong muốn.

Các vùng cơ thể dễ bị chấn thương khi tập Yoga

Bạn dễ chấn thương ở những khu vực sau đây khi tập yoga:

  • Xương sườn: Khi bạn vặn người, xương sườn có thể bị căng và chấn thương. Nếu bạn vặn người không đúng cách, các tư thế yoga còn có thể gây bầm tím ở các cơ liên sườn (các cơ ở giữa xương sườn).
  • Khuỷu tay: Việc thực hiện tư thế chống đẩy không đúng hoặc không khởi động trước khi tập yoga có gây ra căng khớp khuỷu tay cũng như cổ tay.
  • Cổ tay: Khi bạn thực hiện tư thế trồng chuối bằng cổ tay, cổ tay có nguy cơ chấn thương rất lớn ở cả cơ và khớp.
  • Lưng dưới: Lưng dưới là nơi thường bị chấn thương trong yoga. Bạn có thể gặp những chấn thương này khi thực hiện những tư thế tạo áp lực lên cột sống.
  • Đôi vai: Chấn thương vai xảy ra khi bạn phải nâng cao vai trong một số tư thế yoga nhất định. Những tư thế này có thể khiến cơ vai bị tổn thương do bị kéo căng quá nhiều.
  • Đầu gối: Nguyên nhân phổ biến nhất gây chấn thương yoga ở đầu gối là do tập tư thế hoa sen.
  • Gân khoeo: Bạn có thể gặp loại chấn thương này là do kéo gân khoeo quá mức.
  • Hông: Có nhiều động tác yoga đòi hỏi bạn phải sử dụng hông nên phần này rất dễ bị căng quá mức. Điều này có thể khiến cơ đùi trong và háng bị rách.
  • Cổ: Cách đặt cổ không chính xác khi tập sẽ gây áp lực lên cổ khiến khớp cổ chấn thương và cổ cũng không còn linh hoạt.
Tập Yoga cũng có thể bị chấn thương tại nhiều vùng cơ thể.
Tập Yoga cũng có thể bị chấn thương tại nhiều vùng cơ thể.

Biện pháp tránh chấn thương khi tập Yoga

Bạn có thể tránh các chấn thương nguy hiểm và tập luyện hiệu quả hơn bằng các cách sau:

Có người hướng dẫn chuyên nghiệp

Bạn cần tìm một người hướng dẫn thực sự có nhiều kinh nghiệm và không ép bạn phải tập những tư thế quá sức. Người hướng dẫn phải thật kiên nhẫn giúp bạn tập đúng tư thế, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu tập yoga. Bạn có thể dựa vào những bằng cấp hay chứng nhận của giáo viên cũng như đánh giá của các học viên khác để chọn.

Nhờ người có chuyên môn để hướng dẫn là biện pháp tránh chấn thương khi tập Yoga an toàn nhất.
Nhờ người có chuyên môn để hướng dẫn là biện pháp tránh chấn thương khi tập Yoga an toàn nhất.

Luôn khởi động trước khi tập – Biện pháp tránh chấn thương cơ bản

Các bài tập khởi động giúp cơ thể bạn sẵn sàng cho các động tác khó hơn. Nếu không khởi động trước khi tập yoga đúng cách, bạn có nguy cơ gặp chấn thương cao hơn.

Sử dụng dụng cụ (bảo vệ) khi tập Yoga – Biến pháp tránh phòng ngừa nên thực hiện

Các dụng cụ tập yoga giúp bạn bớt gây áp lực lên cơ thể hơn. Những dụng cụ này còn có thể giúp bạn hình dung tư thế đúng dễ dàng hơn. Nếu đã từng bị chấn thương, bạn có thể sử dụng thêm băng bảo vệ đầu gối. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy chọn đồ tập yoga gọn gàng, phù hợp để có thể tập luyện thoải mái và an toàn hơn.

Tránh thực hiện các tư thế/động tác quá khó

Bạn đừng cố gắng thực hiện các tư thế nâng cao khi chưa thực sự quen với những tư thế thông thường. Bạn cần biết rõ mình có khả năng hay không có khả năng tập những tư thế nào. Nếu muốn tập ở cấp độ cao hơn, bạn hãy nhờ người hướng dẫn giúp mình làm quen từ từ. Bạn không nên thúc ép cơ thể mà hãy kiên nhẫn tập từng chút một để tiến bộ mỗi ngày.

Thực hiện đúng các tư thế

Hầu hết các chấn thương trong yoga là do bạn điều chỉnh cơ thể không đúng tư thế. Vậy nên, bạn cần quan sát tư thế đúng thật kỹ để tập theo.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tập Yoga – Biện pháp tránh chấn thương hiệu quả

Trước khi học yoga, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước về những tư thế yoga không phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình để tránh. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đã từng chấn thương trước đó.

Trước khi tập Yoga thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Trước khi tập Yoga thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Tham khảo thêm nhiều bài viết thể thao bổ ích khác tại:

Nguồn: hellobacsi.com