Một vài năm trở lại đây, mảnh đất cố đô Ninh Bình là địa danh được nhiều du khách ưu tiên lựa chọn cho chuyến du xuân dịp đầu năm. Năm 2020, Ninh Bình sẽ đăng cai năm du lịch quốc gia. Đến với Ninh Bình, du khách sẽ được thỏa sức đắm chìm trong các địa danh đẹp khó cưỡng. Hầu hết những địa danh đó đều là tác phẩm của mẹ tự nhiên. Khi đến đây, con người không khỏi trầm trồ trước bàn tay khéo léo của tạo hóa. Dưới đây là những địa điểm được đánh giá cao để mọi người lựa chọn cho chuyến du xuân của mình.

Sơ lược về Ninh Bình

Mảnh đất Ninh Bình cách Hà Nội hơn 90m về phía Nam. Ninh Bình là vùng đất “trời cho”. Không phải ngẫu nhiên mà thời nhà Đinh, Tiền Lê và Hậu Lí lại chọn Hoa Lư (Ninh Bình ngày nay) là kinh đô. Ninh Bình có sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên hữu tình và các công trình kiến trúc mang yếu tố tâm linh. Tờ Telegraph cũng đã bình chọn Ninh Bình là một địa danh đẹp nhưng chưa được nhiều người biết đến. Đến Ninh Bình, du khách sẽ phải hoa mắt vì có quá nhiều điểm đến. Trong số đó thì Tam Cốc- Bích Động, Tràng An_ Bái Đính là những địa điểm không thể bỏ qua.

Ninh Bình_ vùng đất cố đô xinh đẹp
Ninh Bình_ vùng đất cố đô xinh đẹp

Tĩnh lặng tản bộ tại Tam Cốc – Bích Động

Nằm dưới chân núi Múa, Hang Múa chính là địa điểm du lịch hút khách nhất của vùng đất cố đô. Đây là địa điểm được giới trẻ ưu tiên chọn lựa để cho ra đời những tấm ảnh “nghìn like”. Với phong cảnh hùng vĩ, hoang sơ nơi đây, chỉ cần đưa máy lên chụp là bạn đã sở hữu một tấm ảnh đẹp hút hồn.

Những bức ảnh đẹp mê hồn ở hang Múa
Những bức ảnh đẹp mê hồn ở hang Múa

Hang Múa là nàng thơ của Tam Cốc. Hang Múa với vẻ đẹp thiên nhiên kì thú còn ẩn chứa nhiều điều kì bí, hoang sơ hệt như “chốn tiên cảnh dưới trần gian”. Nơi đây mang vẻ đẹp hài hoà giữa thiên nhiên và kiến trúc. Và nó được coi là “thánh địa sống ảo” hot nhất năm. Với hơn 400 bậc thang rêu phong dẫn lên đỉnh núi Múa. Tại đây bạn có thể thu hết trọn phong cảnh vùng Tam Cốc.

Hơn 400 bậc thang rêu phong dẫn lên đỉnh núi Múa
Hơn 400 bậc thang rêu phong dẫn lên đỉnh núi Múa

Tràng An – ‘Vịnh Hạ Long trên cạn’

Tràng An nằm ở khu vực ranh giới giữa huyện Hoa Lư với các huyện Gia Viễn, Nho Quan, thị xã Tam Điệp và thành phố Ninh Bình. Tràng An là một khu danh thắng nổi tiếng của Ninh Bình. Địa điểm này mới được phát hiện vào năm 2001 bởi các nhà nghiên cứu khoa học và người dân bản địa.

Tràng An không có vẻ đẹp hiện đại của những ngôi nhà chọc trời, những khu mua sắm sầm uất. Tràng An như một cô gái di gan hoang dã những cũng nữ tính vô cùng. Nó nép mình trong vẻ đẹp nhẹ nhàng cùng núi non xanh biết. Thiên nhiên tạo hóa khiến cho nơi này mang vẻ đẹp tĩnh lặng trầm mặc như sử thi. Đến Tràng An bạn có thể xuôi theo dòng nước để khám phá những hang động kì bí. Bạn cũng có thể đến tham quan các đền thờ có kiến trúc cổ kính nơi đây.

Có một Tràng An đẹp như một bức tranh thủy mặc ở Ninh Bình
Có một Tràng An đẹp như một bức tranh thủy mặc ở Ninh Bình
Đền Cao Sơn
Đền Cao Sơn

Nơi đây đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.

Nguồn: vanhoaonline.com.vn