Vịnh Mosquito được xem là nơi tốt nhất trên thế giới để chiêm ngưỡng cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú: phát quang sinh học.  Nhưng nếu bạn không có điều kiện đến Vịnh Mosquito ở Puerto Rico – “Hòn đảo diệu kỳ”. Thì hãy đến với hang Sơn Đoòng (Quảng Bình). Đây chính là 2 địa điểm đẹp nhất trong 7 kỳ quan thế giới năm 2020 do tạp chí Conde Nast Traveler bầu chọn. Sơn Đoòng được người Mỹ xếp thứ 2, với tư cách là hang động lớn nhất, đẹp nhất trên hành tinh. Hang động Sơn Đoòng từng gây ấn tượng mạnh khi xuất hiện trong điện ảnh Hollywood và họi chợ du lịch New York Time Travel. Là hang động đẹp nhất thế giới, Sơn Đoòng là điểm du lịch tuyệt vời nhất.

Hang động lớn nhất thế giới

Sơn Đoòng được hình thành cách đây hàng triệu năm những mới được phát hiện và công bố gần đây. Hang động nằm ở trung tâm của quần thể di tích vườn Quốc gia Phong Nha_ Kẻ Bàng. Đây là hang động lớn nhất thế giới với chiều dài hơn 5km, chiều rộng hơn 200m và chiều cao lên đến 150m. Người ta ước tính hang động này có thể bao gồm cả một tòa nhà chọc trời 40 tầng. Trong khi tại điểm rộng nhất của Sơn Đoòng chứa được một chiếc máy bay Boeing 747. Chính sự hùng vĩ này, người ta hay ví Sơn Đoòng là “vạn lí trường thành” của Việt Nam.

Sơn Đoòng_ hang động lớn nhất và đẹp nhất thế giới
Sơn Đoòng_ hang động lớn nhất và đẹp nhất thế giới

Hang động đẹp nhất thế giới

Trong 8 bức ảnh về hang động đẹp nhất trên thế giới do Tạp chí chuyên về khám phá thiên nhiên hàng đầu thế giới National Geographic bình chọn thì ở Quảng Bình có 3 bức ảnh. Đó là các bức ảnh chụp hệ thống đá bậc thang trong hang Sơn Đoòng; bơi trong hang Ken (thuộc hệ thống hang động Tú Làn) và xương rồng đá trong hang Loong Con (thuộc hệ thống hang Phong Nha, gần với hang Sơn Đoòng) của tác giả Carsen Peter. Sơn Đoòng là một niềm tự hào của người dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Bình. Đây có thể coi là một kiệt tác vô giá của nhân loại được thiên nhiên ban tặng.

Bức tường thạch nhũ

Là bức tường thạch nhũ cao nhất nằm ở đoạn cuối của Sơn Đoòng, nó được gọi là “Bức tường Việt Nam”. Bức tường Việt Nam là là phần núi đá đứt gãy được hình thành trong quá trình kiến tạo địa chất của vỏ trái đất để tạo nên hang Sơn Đoòng. Đây chính là sản phẩm của mẹ tự nhiên. Đứng trước ” bức tường Việt Nam” này, con người không khỏi thán phục sự kì diệu của tạo hóa

Bức tường Việt Nam
Bức tường Việt Nam

Hang Én

Sơn Đoòng không chỉ là hang động lớn nhất thế giới, mà còn ẩn chứa rất nhiều điều kỳ lạ. Muốn đến được Sơn Đoòng phải đi qua Hang Én – “hang động tự nhiên lớn thứ ba thế giới”

Hang Én cũng là cái túi nước khổng lồ, nơi thu nước từ nhiều chỗ. Mùa mưa, nước dâng lên trong hang rất nhanh. Trong Hang Én cũng có những khối đá vôi bị hòa tan, rửa lũa tạo thành những hình dạng độc đáo.

Hang Én_ đường vào Sơn Đoòng
Hang Én_ đường vào Sơn Đoòng

Thảm thực vật phong phú

Hang Sơn Đoòng còn thu hút khách du lịch và các nhà khoa học bởi hệ sinh thái động, thực vật phong phú. Hang động là nơi trú ngụ của rất nhiều loài động vật. Bên cạnh đó nó sở hữu thảm thực vật phong phú. Nhờ có điều kiện tự nhiên khu biệt mà các thực vaatjj ở đây cũng rất độc đáo.

Thậm chí, người ta còn phát hiện một “vườn địa đàng” trong lòng hang.

"Vườn địa đàng" trong lòng hang
“Vườn địa đàng” trong lòng hang

Hang động này là một điểm đến không thể bỏ qua với những tâm hồn thích mạo hiểm. Tuy nhiên việc thám hiểm hang động vẫn chưa được thực hiện đại trà. Được biết mỗi năm chỉ có khoảng 1000 du khách được phép vào tham quan hang động. Hơn nữa vé tham quan cũng không hề dễ có được.

Nguồn: vanhoaonline.com.vn