Quả bơ được biết đến là loại quả chứa nhiều chất béo, chiếm ¾ lượng calorie. Tuy nhiên khác với các chất béo có hại, quả bơ chứa loại chất béo tốt cho cơ thể. Trên thực tế, bơ được dùng nhiều trong các chế độ ăn kiêng trên toàn thế giới. Chất béo trong bơ vừa giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, lại không gây tăng cân. Bơ cũng không chứa nhiều đường và cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người. Có thể dễ dàng nhìn thấy bơ là thành phần không thể thiếu trong các suất ăn của người ăn kiêng. Những lợi ích của quả bơ là vô cùng phù hợp cho những cô nàng đang mong muốn giảm cân an toàn. Cùng tìm hiểu những điều tuyệt vời bơ mang lại cho chúng ta qua bài viết sau.

Các chất dinh dưỡng trong quả bơ

Bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, làn da và chế độ giảm cân của bạn. Vậy những chất dinh dưỡng đó là gì?

Lượng calorie trong quả bơ

Bơ có kích cỡ khác nhau sẽ chứa lượng calorie khác nhau. Mỗi trái bơ có trung bình khoảng 200-300 calorie. Như vậy, nửa quả bơ (khoảng 100g) chứa 160 calorie.

Carbohydrate

Trái bơ có ưu điểm là không có lượng carbohydrate cao so với các loại quả khác.

Quả bơ giúp bạn giảm cân an toàn
Quả bơ giúp bạn giảm cân an toàn

Do đó, bơ là lựa chọn phù hợp cho một bữa ăn ít carbohydrate. Loại trái cây này chứa nhiều chất xơ nên phần lớn lượng carbs của nó đến từ đó. Một trái bơ chứa khoảng 17g carbohydrate, 13,5g chất xơ và 1g đường.

Protein

Cũng giống như carbohydrate, bơ không chứa lượng protein cao. Một quả bơ 200g chứa khoảng 4g protein.

Chất béo tốt 

Hầu hết calorie của bơ đến từ chất béo tốt cho cơ thể. Một quả bơ có thể chứa tới 30g chất béo.

Trái bơ chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất nhưng hàm lượng không nhiều. Để có đủ lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể, bạn phải kết hợp trái bơ với nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác.

Trong bơ còn có các vitamin khác như vitamin C, B, K, E, magie, kali

Tác dụng giảm cân của bơ

Bơ giúp bạn giảm cân dễ dàng mà không bị mất đi dinh dưỡng trong cơ thể. Cùng xem các tác dụng giảm cân của bơ sau đây:

Giảm mỡ vùng bụng

Hầu hết mọi người áp dụng các chế độ ăn kiêng và tập thể dục để giảm cân và giảm mỡ bụng.

Quả bơ gúip giảm mỡ vùng bụng
Quả bơ gúip giảm mỡ vùng bụng

Một nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu về loại chất béo ăn vào và chất béo ở bụng. 121 người tham gia sử dụng một trong năm loại dầu ăn. Các đối tượng dùng dầu có chất béo không bão hòa đơn giảm 1,6% mỡ bụng so với những người còn lại. Trong bơ cũng chứa loại chất béo kể trên.

Tác dụng làm no

Thực phẩm giàu chất béo và chất xơ có tác dụng làm bạn thấy no nhanh chóng. Như vậy, bạn sẽ ít có cảm giác muốn ăn thêm, giảm hấp thụ calorie, thúc đẩy giảm cân.

Các nhà nghiên cứu đã cho thêm nửa quả bơ (100 calorie) vào bữa ăn giữa ngày của đối tượng khảo sát. Kết quả cho thấy, những người này có thể giảm ham muốn ăn trong 5 giờ sau.

Giảm cholesterol xấu

Chất béo được coi là tốt hay xấu được xác định dựa vào tác động của nó đến mức cholesterol xấu trong máu của bạn. Cholesterol xấu làm tăng nguy cơ các bệnh viêm nhiễm, béo phì và bệnh tim mạch.

Quả bơ giảm cholesterol xấu
Quả bơ giảm cholesterol xấu

Trong bơ có chất béo tốt giúp giảm cholesterol xấu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng bơ vẫn là loại thực phẩm có hàm lượng calorie cao. Dù chúng có đặc tính giảm cân nhưng nếu bạn ăn số lượng lớn, bạn vẫn có thể tăng cân.

Ngoài ra, bơ cũng được cho có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện đường tiêu hóa, tốt cho phụ nữ mang thai.

Nguồn: vietnamnet.vn

Tìm hiểu thêm: Whey Protein có thật sự an toàn như mọi người nghĩ?