Công dụng tuyệt diệu của ngải cứu trong y học cổ truyền
Mất:4 phút, 29 giây để đọc.

Chế độ ăn uống của bà bầu trong thời kỳ mang thai rất quan trọng. Có những loại ra mà bà bầu không nên ăn vì nó có thể dẫn đến tình trạng bị sảy thai. Những loại rau này nên được loại bỏ khỏi thực đơn của mẹ để tránh gây hại cho cả mẹ lẫn bé. Sau đây là những loại rau mà phụ nữ mang thai không nên ăn. Hy vọng cung cấp thêm thông tin đến mẹ trong quá trình dưỡng thai. Để có cơ thể khỏe mạnh và giảm thiểu thấp nhất nguy cơ ảnh hưởng đến em bé. Chúng ta bắt đầu luôn nhé!

1. Rau ngót

Rau ngót rất có ích cho sức khỏe, tuy nhiên đối với bà bầu thì vẫn nên hạn chế sử dụng loại ra này. Bà bầu cũng không nên uống loại nước ép ra ngọt hoặc những món được chế biến với rau ngót. Vì nó có thể dẫn đến tình trạng tử cung bị co và làm sẩy thai hoặc sinh non. Đặc biệt đối với những mẹ bầu đã từng sảy thai hoặc sinh non thì càng không nên dùng loại ra này.

Rau ngót

2. Rau sam

Các khoáng chất, vitamin, lượng axit béo omega 3 có trong rau sam rất nhiều. Nó rất có ích đối với những bà bầu bị kiết lỵ, táo bón. Và nó không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, đối với những bà bầu bị chướng bụng, tỳ vị kém hoặc bị đại tiện lỏng thì đây là loại thực phẩm kiên kỵ. Hơn nữa, các bà bầu cũng không được ăn quá nhiều rau sam. Vì nếu ăn nhiều có thế gây kích thích mạnh, gia tăng tần suất co bóp của tử cung. Từ đó làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Rau sam

3. Mướp đắng

Khi bà bầu ăn mướp đắng sẽ làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Và cung cấp nhiều vitamin B, kẽm, kali, mangan, magie,… Hơn nữa, nó còn giúp bà bầu ngăn ngừa chứng tiểu đường trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, vị đắng của mướp đắng có thể khiến dạ dày co bóp làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Đặc biệt là đối với những mẹ bầu có tử dung bị sẹo, tử cung ngả sau hoặc từng nạo phá thai nhiều lần.

Mướp đắng

4. Súp lơ

Mặc dù súp lơ là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng đối với khi phụ nữ mang thai thì nó lại có quá nhiều vitamin C. Không tốt cho quá trình phát triển của thai nhi. Chính vì thế thế bà bầu nên hạn chế loại thực phẩm này nhé.

5. Rau ngải cứu

Trong Đông y loại rau này được coi là một vị thuốc rất tốt cho những người bị sảy thai liên tiếp hoặc những người bị động thai. Thêm vào đó nó còn giúp cơ thể lợi tiểu, nhuận tràng. Đặc biệt, những bà bầu bị đau lưng, tay chân lạnh, huyết áp thấp, đau đầu dùng cũng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai vào 3 tháng đầu tiên khi ăn rau ngải cứu sẽ khiến tăng nguy cơ co thắt tử cung, chảy máu và sinh non. Những bà bầu thường xuyên bị nhịp tim nhanh, nóng trong cũng không nên sử dụng loại rau này.

6. Rau răm

Rau răm được sử dụng rộng rãi trong các món ăn tại Việt Nam. Theo Đông y, rau răm có vị thơm nồng, tính ấm nên kích thích tiêu hóa. Được dùng để ăn kèm với các món như trứng vịt lộn, thịt bò, thịt gà,… để ngon miệng hơn. Đối với những bà bầu thường bị ợ chua, đầy bụng, lạnh bụng,…thì ăn rau răm rất tốt.

Rau răm

Nhưng khi sử dụng quá nhiều rau răm với tần suất liên tục sẽ dẫn đến thiếu máu. Hơn nữa, nó sẽ làm tình trạng co thắt tử cung tăng cao, dẫn đến sảy thai. Tốt hơn hết, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn loại rau này. Đặc biệt là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

7. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là một trong những loại ra bà bầu không nên ăn. Vì nhựa đu đủ khiến cho tử cung bị co thắt. Nhựa đu đủ xanh hoặc đu đủ chua chín hẳn có nhiều enzymes và mủ có thể gây xuất huyết nhau thai, làm sinh non hoặc sảy thai. Vì vậy, bà bầu không nên ăn đủ đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hẳn.

8. Rau chùm ngây

Rau chùm ngây có đến 90 dưỡng chất khác nhau. Trong đó có rất nhiều chất chống viêm, chất kháng viêm và chất chống oxy hoá. Từ đó có khả năng giúp ổn định huyết áp, đào thải độc tố, bảo vệ gan, ngăn ngừa khối u và chống lại bệnh tiểu đường.

Quan tâm nhiều bài viết về phụ nữ có thai tại đây.

Nguồn: Eva.vn