Whey Protein đang ngày càng được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Hơn 80% dân gym khi muốn tăng cơ đều đang tin chọn và uống bột Whey. Tuy nhiên các bạn đã thật sự hiểu rõ về dòng sản phẩm này hay chưa? Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng. Dòng sản phẩm Whey vô cùng độc hại (nếu được sử dụng sai cách, liều lượng, bị làm dụng). Điều này đã được chứng minh và cũng không ít gymer công nhận tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu biết sử dụng đúng cách bột Whey sẽ rất có lợi. Đặc biệt hỗ trợ tăng cơ hiệu quả, nhanh chóng lại còn giúp nâng cao sức khỏe. Thế nên nếu mọi người đang muốn uống Whey thì nên đọc bài viết này. Những thông tin chi tiết về thành phần dinh dưỡng, cách dùng,… đều nằm ở phần nội dung phía dưới.

Tác hại của whey protein

Nếu dùng whey protein sai cách hoặc quá lạm dụng, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ dưới đây:

Tác hại của whey protein gây táo bón

Trong một số trường hợp, chứng không dung nạp đường sữa có thể gây táo bón. Nguyên nhân là do Whey làm chậm sự di chuyển của nhu động ruột. Bên cạnh đó, một số người đang thực hiện chế độ đang kiêng low-carb. Họ thường ít ăn trái cây và rau quả, nên điều này là nguyên nhân gây ra táo bón.

Uống Whey Protein sai cách sẽ gây táo bón.
Uống Whey Protein sai cách sẽ gây táo bón.

Tác hại của whey protein trên hệ tiêu hóa

Người sử dụng whey protein có thể gặp phải các triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Những triệu chứng này đều có liên quan đến chứng không dung nạp lactose. Lactose là lượng carb chính trong whey protein. Những người không dung nạp lactose không sản xuất đủ lượng enzyme lactase. (Loại chất mà cơ thể cần để tiêu hóa).

Tác hại của whey protein gây dị ứng

Vì whey protein có nguồn gốc từ sữa bò, do đó những người bị dị ứng sữa bò có thể bị dị ứng với whey protein. Các triệu chứng dị ứng sữa bò thường là nổi mề đay, phát ban, sưng mặt, sưng họng, lưỡi, sổ mũi, nghẹt mũi… Trong một số trường hợp, dị ứng sữa bò có thể gây ra sốc phản vệ – một phản ứng dị ứng nghiêm trọng gây đe dọa tính mạng. Dị ứng sữa bò tuy rất hiếm gặp ở người lớn nhưng lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tác hại của whey protein đối với thận

Một bữa ăn giàu protein tiềm ẩn nguy cơ sẽ làm tăng áp lực bên trong thận và khiến thận phải hoạt động lọc nhiều máu hơn bình thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng chỉ một bữa ăn giàu protein là có thể gây hại cho thận. Việc tiêu thụ lượng protein nhiều hay ít gây hại cho sức khoẻ như thế nào còn phụ thuộc vào cường độ hoạt động trong ngày của bạn.

Lạm dụng Whey sẽ ảnh hưởng đến thận.
Lạm dụng Whey sẽ ảnh hưởng đến thận.

Tác hại của whey đối với gan

Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng về việc tiêu thụ quá nhiều protein sẽ gây hại cho gan. Trên thực tế, gan cần protein để tự sửa chữa và chuyển đổi chất béo thành lipoprotein. Đây là một trong các phân tử giúp loại bỏ chất béo khỏi gan. Nghiên cứu trên 11 phụ nữ béo phì dùng 60g whey protein trong 4 tuần. Và đã nhận thấy họ giảm mỡ gan khoảng 21%; giảm triglyceride trong máu khoảng 15%; và cholesterol khoảng 7%.

Cách dùng whey đúng

Nhìn chung whey protein tương đối an toàn và không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Việc tiêu thụ nhiều protein hơn sẽ không mang lại cho bạn lợi ích sức khỏe bổ sung, mà còn tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe khác. Bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây khi dùng whey protein:

Cách uống Whey chuẩn, tốt cho sức khỏe.
Cách uống Whey chuẩn, tốt cho sức khỏe.
  • Liều dùng cho người bình thường: Bổ sung từ 0,8 – 1,3g protein trên 1kg trọng lượng cơ thể.
  • Liều dùng cho người tập thể hình: Bổ sung khoảng 2g protein trên 1kg trọng lượng cơ thể.
  • Lượng nước khi dùng: Một muỗng whey protein 30g cần tương đương 150 – 300ml nước.
  • Thời gian dùng: Bạn nên uống whey protein vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy khoảng 20 – 30 phút, trước khi ngủ và sau khi tập thể dục 15 – 20 phút. Vậy bạn nên uống whey xong bao lâu thì ăn cơm hay ăn bữa chính? Theo các nghiên cứu, bạn có thể uống protein cùng với bữa ăn của mình hoặc ăn ngay sau đó, nhất là sau khi bạn tập thể dục nặng. Điều này sẽ giúp bạn bổ sung dinh dưỡng, tăng lượng đạm và calo cần thiết sau khi tiêu hao nhiều năng lượng để xây dựng cơ bắp.

Whey protein sẽ không gây ra tác hại nghiêm trọng nếu bạn sử dụng đúng cách và đúng liều. Thế nên, hãy tận dụng những lợi ích mà whey protein để nâng cao sức khỏe và tăng cường cơ bắp nhé!

Xem thêm các tin tức dinh dưỡng thể thao khác:

Nguồn: hellobacsi.com