Chấn thương dây thần kinh là một dạng chấn thương dễ gặp nhất trong quá trình luyện tập. Chủ yếu là các sợi dây thần kinh bị chèn ép, chịu tác động của lực quá lớn. Tình trạng này sẽ mang đến nhiều cơn đau dữ dội liên tục. Nếu mắc phải thì bạn gần như không thể di chuyển, cử động chân trong một thời gian dài. Và nghiêm trọng hơn là căng và đứt/vỡ dây thần kinh. Việc này sẽ mang lại hệ lụy hết sức nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, gây thương tật. Để phòng tránh, đảm bảo sức khỏe bản thân, mọi người nên đọc phần nội dung bên dưới.

Những thông tin, chịu chứng, nguyên nhân về loại chấn thương này sẽ được HBV để cập rõ bên dưới. Mọi người nên tham khảo phần nội dung bên dưới để hiểu rõ nguyên nhân, vấn đề hơn.

Chấn thương dây thần kinh nguồn ở chi trên

Chấn thương dây thần kinh nguồn chi trên là gì?

Đám rối thần kinh cánh tay bắt nguồn từ nhánh trước cấp một của những dây thần kinh cổ C5, C6, C7, C8 và T1. Nó bao gồm 8 rễ, thân, nhánh phân chia và dây. Rễ thấy ở giữa những cơ thang trước và cơ thang giữa ở cổ. Thân nằm trong tam giác sau của cổ. Những phân nhánh nằm sau xương đòn. Dây thì thấy trong hố nách, ở đó chúng chia thành các nhánh cuối. Các nhánh phát sinh chính là ở rễ và dây. Dây thần kinh trên xương bả vai là nhánh duy nhất từ thân ra. Những thần kinh chính đi từ các dây thương liên quan đến hội chứng chèn ép thần kinh. Đây là các dây thần kinh nách, xương quay giữa và xương trụ.

Thế nào là chân thương dây thần kinh nguồn chi trên?
Thế nào là chân thương dây thần kinh nguồn chi trên?

Dị dạng cấu trúc và bẩm sinh bao gồm hội chứng xương sườn cổ; hội chứng cơ thang trước, băng xơ hay xơ cơ. Xương sườn cổ là những dị dạng xương chung nhất liên hợp với hội chứng chỗ thoát ngực. Dưới 10% người bệnh một xương sườn cổ sẽ có triệu chứng. Sự phát triển không bình thường các cơ thang hoặc băng xơ dị dạng trong các cơ bắp. Việc này có thể liên lụy đến thân trên của đám rối thần kinh cánh tay (Roos, 1982).

Nguyên nhân gây bệnh

Các hội chứng thần kinh – mạch ở chi trên có thể bao gồm một số phần của đám rối thần kinh cánh tay. Những tổn thương do nén của đám rối thần kinh cánh tay có thể do những nguyên nhân bên trong hoặc bên ngoài; các phức hợp triệu chứng hay gặp nhất dính líu đến thân dưới cùng; với đau và loạn cảm giác dọc bờ giữa của chi. Sức (nén) ở lối ra nơi ngực tác động tới thần kinh và mạch khi chúng đi qua từ cổ tới hốc nách. Ở gần, nó thường do dị dạng về giải phẫu ở vùng các cơ thang. Ở xa hơn, nó có thể do sự biến đổi cơ học, sinh học.

Nguyên nhân gây chấn thương dây thần kinh nguồn chi trên.
Nguyên nhân gây chấn thương dây thần kinh nguồn chi trên.

Do tính chất linh hoạt của vai, những cấu trúc thần kinh mạch có thể thay đổi hướng bằng một góc 180°. Mỏm quạ và tiểu ngực hoạt động như một nhánh thay đổi hướng và đây là một điểm chèn ép tiềm tàng (Karas, 1990).

Sự ép chặt dây thần kinh riêng biệt ở chi trên

Dây thần kinh trên bả vai C5, C6 là một nhánh của thân trên của đám rối thần kinh cánh tay trong tam giác sau và đi qua lỗ trên xương bả vai vào hố trên xương mỏm vai. Ở đây nó tỏa ra các nhánh cơ đến trên mỏm gai và mạch chi khớp đến vai và các khớp mỏm cùng vai – đòn. Nó sẽ đi qua chỗ lõm gai xương bả vai – ổ chảo dẫn đến cơ dưới gai xương bả vai.

Sức ép lên vai quá nhiều có thể gây chấn thương dây thần kinh chi trên.
Sức ép lên vai quá nhiều có thể gây chấn thương dây thần kinh chi trên.

Sự ép chặt trên bả vai có thể xảy ra ở lỗ trên bả vai do một chỗ lõm hẹp hoặc tới một chẽ đôi ngang dây chằng vai, xoắn dây thần kinh, sẽ ảnh hưởng đến cả hai cơ trên mỏm gai và dưới gai xương bả vai (Rengachary và cộng sự, 1979). 50% các trường hợp có thể bị một dây chằng gai xương bả vai – ổ chảo. Một băng mạc tách trên mỏm gai rư từ dưới gai xương bả vai. Sự ép chặt ở đây chỉ liên lụy đến cơ dưới gai xương bả vai (Rengachary và cộng sự, 1979).

Sự chèn ép dây thần kinh giữa

Dây thần kinh giữa có thể bị chèn ép ở phần dưới thứ ba của cánh tay bời một dây chằng Struthers. Một mạc hai đầu dầy không bình thường. Nhưng nơi thường xuyên nhất của sự chèn ép trong vùng này là nơi mà dây thần kinh đi qua giữa hai đầu của cơ quay sấp dài và tròn cũng có thể bị chèn ép ở chỗ nó đi qua sâu tới một vòng cung sợi, ở gần lề của cơ gấp bề mặt ngón. Sự gấp chống lại của gân nông tới ngón giữa có chiều hướng làm nặng triệu chứng.

Tham khảo thêm các loại chấn thương và cách phòng tránh tại mục bên dưới:

Nguồn: dieutridau.com