Nội tiết cơ thể đóng một vai trò rất quan trọng đối với chấn thương trong vận động. Đây là yếu tố quyết định quá trình hồi phục nhanh hay chậm. Bên cạnh đó, việc nội tiết bị đảo lộn cũng có thể xảy ra và dẫn đến một vấn đề sức khỏe. Nếu nắm được tầm quan trọng của yếu tố này, bạn có thể rút ngắn thời gian điều trị, hồi phục. Chỉ bằng cách điều chỉnh lại chế độ luyện tập, ăn uống, thư giãn. Và vấn đề này đã được rất nhiều nhà khoa học chứng minh, xác nhận. Đặc biệt là đã thông qua sự khảo sát, nghiên cứu rất tỉ mỉ.

Khi hiểu rõ hơn về nội tiết, các loại Hormon, cơ chế vận hành của cơ thể. Đảm bảo bạn sẽ có thể “bảo vệ” sức khỏe, cơ thể hiệu quả hơn. Hãy cùng HBV tìm hiểu rõ hơn về chủ đề hết sức thú vị này nhé.

Nội tiết cơ thể và vai trò đối với chấn thương

Thể dục từng được coi là tác nhân kích thích mạnh làm thay đổi nồng độ trong tuần hoàn của nhiều loại hormon khác nhau (Galbo, 1983). Kết cục là sự ổn định nội mô của hệ nội tiết có thể bị xáo trộn nhiều giờ. Thậm chí vài ngày sau luyện tập, miễn là do thời gian và cường độ. Trích (Dufaux và cộng sự, 1981; Dessypris và cộng sự 1985; Kuoppasalmi và Adlercreutz, 1985; Keizer và cộng sự, 1989).

Nội tiết cơ thể và vai trò đối với chấn thương.
Nội tiết cơ thể và vai trò đối với chấn thương.

Hệ nội tiết cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự trao đổi năng lượng sau khi luyện tập. Điều này phù hợp với mức độ quá trình hồi phục. Tuy nhiên, vai trò chính xác của các hormon khác nhau trong cơ chế liên quan đến sự thích nghi vẫn chưa được làm sáng tỏ. Không phải chỉ có một hormon duy nhất thực hiện cả dị hóa lẫn đồng hóa. Đồng thời, cũng có sự hoạt động phối hợp của một loạt hormon qui định sự đáp ứng của tế bào.

Hiện nay, người ta còn ít hiểu biết liệu những thay đổi trong chức năng của hệ bài tiết. Điều này có góp phần làm xảy ra những thương tổn do thể thao. Tuy nhiên, chương này sẽ cố gắng soi sáng thêm vấn đề này. Vì có quá nhiều loại đáp ứng hormon đối với việc luyện tập. Chúng sẽ tập trung vào những ảnh hưởng của hormon steroid trên cơ và mô xương.

Hệ nội tiết ảnh hưởng rất nhiều đối với chấn thương.
Hệ nội tiết ảnh hưởng rất nhiều đối với chấn thương.

Hormon giới tính và tổn thương cơ

Tổn thương cơ có thể xuất hiện khi thực hiện bài tập chưa quen. Ở những vận động viên xuất sắc, sự tổn thương cơ cũng có thể xuất hiện khi họ thực hiện luyện tập nào đó mà họ không quen, đặc biệt các hoạt động của cơ có lực lệch tâm hay lực cao điểm gây nên tổn thương cơ. Tổn thương cơ phản ánh bởi cảm giác đau cơ chậm (delayed-onset muscle soreness – DOMS), cử động khó khăn, giảm sức mạnh, sưng tấy, tầm cử động của cơ hẹp lại.

Hormone Steroid ảnh hưởng tới chấn thương vận động.
Hormone Steroid ảnh hưởng tới chấn thương vận động.

Thêm vào đó, hoạt tính của các enzim có trong huyết tương tăng lên. Nhìn chung, do creatine kinase (CK) là đặc thù đối với nên hoạt tính CK trong huyết tương thường dùng để đánh giá mức độ tổn thương của cơ. Tuy nhiên, CK không những có trong cơ bộ xương, mà những chất đồng dạng của CK còn có trong não, cơ và cơ tim. Do đó có 3 loại đồng dạng của CK khác nhau: (i) CK-MM (có trong cơ); (ii) CK-MB (có trong cơ tim); và (iii) CK-BB (có trong não). Để đánh giá mức độ tổn thương cơ thì CK-MM là đặc hiệu nhất đối với cơ xương (Hortobagyi và Denahan, 1989).

Hãy tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục bên dưới:

Nguồn: dieutridau.com