Trong quá trình chơi thể thao, việc bị đứt dây chằng khá phổ biến và khó tránh. Chỉ với một cú ngã hoặc va chạm nhẹ cũng đủ khiến bạn bị chấn thương như thế này. Khi cảm thấy cơn đau, nhiều người chỉ nghĩ rằng bị chấn thương nhẹ. Ví dụ như bông gân, trật khớp, giãn cơ,… Tuy nhiên nếu không nhận biết và điều trị kịp lúc sẽ ảnh hưởng xấu, lâu dài đến sức khỏe của bạn đấy. Do quá chủ quan và chưa hiểu biết nên rất ít người có thể nhận biết các triệu chứng.

Như vậy cách nhận biết và điều trị loại chấn thương này như thế nào? Nếu bạn chưa biết thì hãy đọc ngay phần nội dung tiếp theo đây. HBV sẽ hướng dẫn chi tiết cách phát hiện dây chằn bị đứt. Đồng thời hướng dẫn cách điều trị, dưỡng chấn thương đúng cách.

Cách nhận biết đứt dây chằng

Cơ bắp và chức năng của chi bị chấn thương suy giảm đáng kể

Đang chơi bóng đá hăng say, anh Nguyễn Như Nam (TP.HCM) bị té đập đầu gối xuống đất trong một pha tranh bóng. Anh cảm thấy khớp gối đau nhói. Sau 1 tuần, cơ đùi teo lại thấy rõ, khớp gối trở nên yếu và lỏng lẻo. Tại Khoa Y học thể thao của Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), anh Nam được chẩn đoán đã bị đứt dây chằng chéo trước khớp gối, một tổn thương khá phổ biến ở những ai chơi các môn thể thao có tính đối kháng mạnh như bóng đá, võ thuật và bóng rổ. Nhiều bệnh nhân khác bị đứt loại dây chằng này trong tai nạn giao thông hoặc bị té mạnh ở tư thế đập đầu gối xuống đất trong sinh hoạt hằng ngày.

Chỉ với vài va chạm nhẹ cũng có thể dẫn đến đứt dây chằng.
Chỉ với vài va chạm nhẹ cũng có thể dẫn đến đứt dây chằng.

Các khớp và cơ bắp không còn chắc chắn, yếu dần

Dây chằng chéo trước khớp gối bị đứt sẽ tạo ra một thiếu hụt rất lớn trong toàn bộ hệ thống giữ vững khớp gối. Với những trường hợp nặng (đứt dây chằng chéo trước khớp gối kèm theo tổn thương sụn).

Va chạm mạnh sẽ khiến bạn bị đứt dây chằng chéo.
Va chạm mạnh sẽ khiến bạn bị đứt dây chằng chéo.

Tình trạng này thường xảy ra khi bệnh nhân gặp tai nạn giao thông. Người bệnh rất nhanh chóng phát hiện ra sự bất thường trong cơ thể. Bởi họ thường bị:

  • Đau.
  • Nghe tiếng kêu lạo xạo trong khớp.
  • Bị kẹt khớp (khớp cứng, phải gập duỗi một hồi mới trở lại bình thường).
  • Xương cẳng chân và xương đùi xộc xệch, cạ vào nhau…

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bệnh nhân chỉ có cảm giác lỏng lẻo ở đầu gối. Thỉnh thoảng bị sụm gối, vẫn đi đứng được nên có khi không phát hiện chấn thương. Nhất là ở những người ít vận động. Nhưng nếu để cho một nền móng trụ cột của hoạt động khớp gối. Điển hình như dây chằng chéo sụp đổ mà “chủ nhà” không quan tâm gì. Họ sẽ phải lãnh hậu quả về lâu dài, thường thấy nhất là rách sụn chêm và thoái hóa khớp.

Phương pháp điều trị đứt dây chằng

Để điều trị bệnh lý này không quá phức tạp, trong đó phẫu thuật là chỉ định đầu tay. Với các phương tiện hiện đại ngày nay, phẫu thuật tái tạo dây chằng được thực hiện bằng phương pháp nội soi chỉ trong khoảng 1 giờ, thời gian nằm viện 3 ngày. Hiện nay, bảo hiểm y tế đã trả chi phí phẫu thuật này. Bệnh nhân được lấy gân tự thân (gân chân ngỗng, gân bánh chè, gân cơ mác dài…) để tạo hình lại dây chằng chéo trước khớp gối. Chức năng hoạt động của khớp gối sau phẫu thuật có thể lên đến 90% so với bình thường. Bệnh nhân có thể tiếp tục chơi thể thao.

Phẫu thuật là cách điều trị dây chằng tốt nhất.
Phẫu thuật là cách điều trị dây chằng tốt nhất.

Với những trường hợp không thể phẫu thuật, điều trị bảo tồn cũng mang lại nhiều hiệu quả nhất định. Người bệnh sẽ được hướng dẫn mang nẹp gối, tập các bài tập nhằm tăng cường sức mạnh của các hệ thống gân cơ, dây chằng còn lại. Khi các hệ thống này mạnh lên sẽ hỗ trợ, bù đắp lại sự thiếu hụt do dây chằng chéo trước khớp gối bị đứt gây ra, giúp khớp gối trở nên vững chắc hơn, từ đó giảm quá trình teo cơ và kéo dài thời gian trước khi hư khớp.

Tham khảo thêm các tin tức tương tự tại:

Nguồn: dieutridau.com