Cá nục có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Nhiều mẹ bầu thắc mắc khi mang thai có được ăn cá nục hay không vì trong loại cá này có thủy ngân. Hãy cùng tìm hiểu phụ nữ mang thai có được ăn hay không và lợi ích của nó mang lại.

Thành phần dinh dưỡng có trong cá nục

100g cá nục có các thành phần dinh dưỡng sau: 458 mg Canxi, 3.9mg sắt, 70.3mg Magie, 572mg phốt pho, 369mg kali, 1.9mg kẽm, 0.3mg đồng, 2.616mg omega 3, 188mg omega 6, 44.1g protein, 14g chất béo tổng hợp, 3.5g chất béo bão hoà, 4.2g chất béo không bão hoà, 3.1g chất béo không bão hoà đa, 823 IU vitamin A, 1.7 mg vitamin C, 479 IU vitamin D, 71.6 mcg florua, 9.5mg folate, 266kcal calo

Phụ nữ mang thai có ăn được cá nục hay không?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn cá nục ít nhất 1 lần /tuần. Loại cá này đặc biệt tốt cho sức khỏe vì có những thành phần quan trọng như canxi, sắt, omega 3, folate và các vitamin A, viatmin C và vitamin D. Và phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt khi ăn trong thai kỳ giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết và quan trọng cho cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng.

Chỉ nên ăn cá nục ít nhất 1 lần /tuần

Lợi ích khi bà bầu ăn cá nục

Loại cá này cung cấp thành phần dinh dưỡng có ích cho phụ nữ mang thai. Dưới đây là một số lợi ích khi ăn loại cá này.

Cung cấp folate và omega 3

Trong cá nục có chứa một hàm lượng folate và omega 3 rất cao. Các dưỡng chất rất có ích trong việc phát triển trí não của thai nhi. Đặc biệt là phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Có ích cho sức khỏe tim mạch

Cá nục giàu omega 3 và kali. Đây đều là những chất cần thiết cho việc duy trì nhịp tim ổn định. Vì vậy, phụ nữ mang thai khi ăn cá nục có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Có ích cho sức khỏe tim mạch

Có tác dụng làm giảm cholesterol

Phụ nữ mang thai khi ăn cá nục giúp kiểm soát chứng cao huyết áp. Vì loại cá này cung cấp omega 3 và omega 6 làm giảm cholesterol và những biến chứng của tiền sản giật.

Bà bầu ăn cá nục tốt cho xương và răng

Cá nục có hàm lượng canxi, vitamin D cao. Vì vậy khi mang thai mà ăn loại cá rất tốt cho xương và răng. Hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển hệ xương và răng ở thai nhi. Ngoài ra, nó còn làm giảm thiểu tình trạng loãng xương ở mẹ bầu.

Giúp tăng cường đề kháng

Với các khoáng chất như magie, sắt, canxi và vitamin C. Giúp cho phụ nữ mang thai tăng cường sức đề kháng, tránh được những chứng bệnh thường gặp khi mang thai như cảm, cúm,…

Giúp tăng cường sức đề kháng

Giúp ngăn ngừa ung thư

Omega 3 và các chất chống oxy hóa, coenzyme có trong cá giúp làm giảm các nguy cơ mắc các chứng bệnh như ung thư vú, tuyến tụy ở phụ nữ. Các dưỡng chất này giúp loại bỏ được các tác nhân gây nên các tế bào ung thư

Giúp kiểm soát cân nặng giúp phụ nữ mang thai tránh trầm cảm

Với hàm lượng protein có trong cá nục có thể thay thế các loại thịt đỏ, thịt gia cầm. Những loại thịt này vốn có rất nhiều chất béo và cholesterol. Vì vậy, khi bà bầu ăn loại cá này có thể kiểm soát được cân nặng, hạn chế tăng cân. Omega 3 có trong cá giúp cải thiện tâm trạng và hoạt động giống như thuốc trầm cảm.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu là tốt?

Trong quá trình mang thai, bà bầu nên ăn cá nục từ 1-2 bữa/tuần. Và không thể ăn loai cá này khi còn sống vì có thể gây nhiệm độc thủy ngân. Tuy nhiên, nó được chế biến thành rất nhiều món đa dạng như: sốt cà chua, kho, nấu bún, cá nướng,…

Được chế biến đa dạng

Quan tâm nhiều bài viết về phụ nữ có thai tại đây.

Nguồn: Eva.vn