Chăm chỉ tập thể dục sẽ giúp cho thời gian chuyển dạ ngắn đi và sinh con khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần tránh những hoạt động gây ảnh hưởng đến em bé. Dưới đây là một số hoạt động mà phụ nữ mang thai cần nên tránh.

1. Nâng vật nặng

Hoạt động này có thể gây tổn thương đến vùng bụng của mẹ bầu. Nếu không máy trượt khỏi tay chúng có thể sẽ làm cho chân bị thương. Hơn nữa khi nâng vật nặng có thể sẽ ảnh hưởng đến cột sống của mẹ bầu. Đặc biệt, đối với phụ nữ đã từng sẩy thai thì cần nên tránh việc nâng vật nặng suốt thai kỳ.

2. Tập những động tác nằm ngửa

Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu vẫn có thể nằm ngửa nhưng khi bùng càng to thì việc nằm ngửa là không nên. Bởi nằm ngửa sẽ khiến bé bị thiếu oxy. Đặc biệt nếu mẹ bầu nằm đẩy tạ nếu có một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả rất lớn.

3. Xông hơi hoặc tắm bồn nước nóng

Việc tăm bồn nước nóng và xông hơi sẽ khiến người ta thư giãn. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai thì việc này có thể đến đến dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Ngoài ra, những hoạt động này cũng có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng nếu nước trong bồn không được sạch sẽ. Hơn nữa, việc tắm bồn quá lâu sẽ dẫn đến thai nhi trong bụng bị thiếu oxy. Điều đó có thể dẫn đến thai nhi bị tử vong. Vì vậy, tốt nhất đối với phụ nữ mang thai nên tắm nước ấm với nhiệt độ xấp xỉ nhiệt độ cơ thể.

Mẹ bầu không nên tắm bồn nước nóng

4. Chơi trò chơi mạo hiểm

Những trò chơi mạo hiểm trong công viên giải trí mẹ bầu cũng nên tránh xa. Bởi khi chơi những trò chơi thay đổi tốc độ đột ngột có thể gây hại cho thai nhi trong bụng. Còn nếu mẹ bầu dễ bị buồn nôn thì không nên thử những trò di chuyển theo vòng tròn hoặc lên trên không quá cao.

5. Chạy

Đối với một người mới chưa có thói quen chạy trước đây thì thay vì chạy mẹ bầu có thể đi bộ. Còn nếu mẹ bầu là một người đã có kinh nghiệm chạy bộ trong nhiều năm thì có thể duy trì nó trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, kể cả chạy bộ hay chạy, thì mẹ bầu nên kiểm soát tốc độ. Và đề phòng ngã đột ngột để tránh bị thương.

6. Đạp xe

Khi bụng lớn dần thì khả năng thăng bằng của phụ nữ mang thai cũng giảm đi. Nên khi đạp xe có thể sẽ xảy ra chuyện không hay. Ngoài ra, việc đạp xe ở nơi đông người cũng không đặc biệt an toàn dành cho mẹ bầu.

Không nên đạp xe ở nơi đông người

7. Tập aerobic nâng cao

Những bài tập nhẹ nhàng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, đối với những bài tập nâng cao và cần nhảy nhiều thì mẹ bầu không nên tha gia. Đặc biệt, đối với phụ nữ đã từng sẩy thai hau có biến chứng tử cung nào thì cần kiểm tra với bác sĩ trước khi tập. Kể cả những trường hợp chỉ tập những bài tập nhẹ nhàng.

Nên tập những bài nhẹ nhàng

Quan tâm nhiều bài viết về phụ nữ có thai tại đây.

Nguồn: Eva.vn