Khi mang thai, cơ thể mẹ bị ảnh hưởng rất nhiều. Từ đó làm cho cơ thể của bà bầu cũng không được như trước. Làm mẹ bầu cảm thấy thiếu tự tin và dễ dẫn đến tình trạng stress. Sau đây là những việc mà mẹ bầu nên làm để có một vóc dáng lý tưởng.

Tăng lượng calorrie hấp thụ ở thời kỳ mang thai ở 3 tháng giữa

Trong thời gian mang thai mẹ bầu cung không nên ăn quá nhiều. Khi bắt đầu giai đoạn 3 tháng giữa thì mỗi ngày mẹ bầu phải hấp thụ tối thiểu 200 calories. Và tăng lên 500 calories mỗi ngày khi bước vào giai đoạn 3 tháng cuối. Tuy nhiên, tùy thuộc theo cơ địa của mỗi người mà lượng calories phải hấp thụ cũng khác nhau.

Bà bầu cần ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ sẽ làm bạn tăng cân một cách “kinh khủng”. Hơn nữa thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể sản xuất ra ít hormone hơn và làm bạn mệt mỏi hơn nhiều. Đặc biệt, đối với phụ nữ có thai, việc mất ngủ thường xuyên. Có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Những người ngủ quá ít trong những tháng đầu thai kỳ. Dưới 5 tiếng mỗi ngày có nguy cơ bị tiền sản giật cao gấp 10 lần những người bình thường.

Nên ăn đủ dinh dưỡng

Khi mang thai, mẹ bầu được khuyên là phải ăn nhiều để có đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, không nhất thiết phải như vậy. Một người phụ nữ mang thai cần có một chế độ ăn uống hợp lý, nhiều rau quả xanh, các thực phẩm giàu đạm, đủ chất béo và các loại ngũ cốc. Những thực phẩm trên sẽ giúp cho mẹ bầu luôn khỏe bởi luôn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nên ăn đủ dinh dưỡng cần thiết

Nên tập thể dục

Các bác sĩ luôn tư vấn mẹ bầu nên thường xuyên tập thể dục. Việc tập thể dục sẽ khiến cho cơ thể mẹ bầu thêm khỏe mạnh, giúp cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên cũng cần nên tập các bài tập thể dục đơn giản, ít vận động mạnh

Vào giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ

Đây là giai đoạn rất nhạy cảm bởi thai nhi chưa hoàn toàn ổn định. Vì vậy chỉ nên thử với các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Không nên tập những động tác kéo dãn phần cột sống khi đang mang thai. Và chỉ nên tập các động tác khiến cho bản thân cảm thấy thoải mái.

Bơi lội là một lựa chọn thích hợp

Đi bộ trong vòng nữa tiếng là một sự lựa chọn thích hợp. Hoặc bơi lội cũng là hoạt động được khuyến khích. Nếu mẹ bầu muốn tập tạ thì chỉ nên chọn mức tạ bằng 60% mức tạ hay tập trước khi mang thai. Không nên tập thể dục với cường độ cao.

Ở giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ

Ở giai đoạn này cơ thể mẹ đã quen với việc mang thai. Đây là thời điểm thích hợp để bà bầu lên kế hoạch rèn luyện cơ thể. Tuy nhiên, thai nhi đang lớn dần nên kích thước bụng bầu cũng sẽ to lên. Bà bầu không được tập những động tác nằm ngửa vì chúng sẽ gây sức ép lên tử cung. Và làm gián đoạn quá trình chuyển máu đến thai nhi. Tập tạ vẫn có thể cho phép trong giai đoạn này nhưng phải giảm mức tạ xuống.

Mẹ bầu có thể tập tạ trong giai đoạn này

Ở 3 tháng cuối của thai kỳ

Các mẹ bầu không nên ngừng hẳn các bài tập thể chất. Vì nó giúp cho quá trình sinh con diễn ra thuận lợi hơn. 6 tuần sau khi sinh, bà bầu có thể luyện tập bình thường trở lại.

Chỉ cần mẹ bầu thực hiện đầy đủ những việc nêu trên thì công cuộc giữ dáng không còn là xa vời đối với các mẹ bầu. Mang thai nhưng không có nghĩa phải hy sinh tất cả cho con. Đây chỉ là một giai đoạn đặc biệt để các mẹ bầu cần sự tập trung và cân bằng nhất. Và cũng không nên nản chí với những chế độ ăn uống và luyện tập mà mẹ bầu đã lập ra trước đó.

Quan tâm nhiều bài viết về phụ nữ có thai tại đây.

Nguồn: Eva.vn