Trẻ suy dinh dưỡng không những chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của trẻ. Vì nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ kéo theo hàng loạt những hệ lụy nặng nề. Gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong tương lai về sau. Thậm chí, một số trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng nặng còn có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ. 

Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng mẹ nên quan tâm

Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng có thể bao gồm: cân nặng không tăng trưởng như mức dự kiến hoặc tụt giảm từ 5-10% (hoặc hơn) so với trọng lượng cơ thể của trẻ trong vòng 3-6 tháng.

Ngoài ra, mẹ có thể nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng thông qua một số dấu hiệu như:

  • Trẻ thường xuyên quấy khóc.
  • Ít vui chơi và kém linh hoạt, cơ thể chậm chạp hơn hẳn bạn cùng lứa.
  • Các bắp thịt tay chân mềm nhão, bụng to dần.
  • Chậm phát triển vận động như chậm biết lẫy, ngồi, bò, đi đứng. Đây là dấu hiệu mẹ có thể nhận thấy rõ ràng nhất.

Một số chỉ số bình thường của cơ thể trẻ

Dựa vào cân nặng theo tuổi

  • Khi trẻ mới sinh nặng cỡ 3kg. Sau 5 tháng tăng gấp đôi, 12 tháng tăng gấp ba. Sau đó mỗi năm tăng thêm 2kg. Khi bé 6 tuổi thì cân nặng phải là 20kg. Dễ hơn, mẹ có thể đo vòng cánh tay trẻ 1-5 tuổi. Trẻ bình thường 14-15cm; nếu dưới 13cm được xem là suy dinh dưỡng.

Dựa vào chiều cao theo tuổi

Dựa vào chiều cao theo tuổi

Khi mới sinh trẻ dài 50cm, 6 tháng dài 65cm, 12 tháng: 75cm, 2 tuổi: 85cm, 3 tuổi: 95cm, 4 tuổi: 100cm. Sau đó, mỗi năm chiều cao tăng thêm 5cm, khi bé 8 tuổi phải cao 120cm.

Vì sao trẻ lại suy dinh dưỡng?

Nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng hầu hết xuất phát từ ngoại cảnh như hoàn cảnh sống, điều kiện kinh tế, thói quen ăn uống và sinh hoạt gây nên. Suy dinh dưỡng ở trẻ em thường là hậu quả của các vấn đề sau:

Bữa ăn thiếu chất dinh dưỡng

Nguyên nhân này thông thường chỉ phổ biến ở các nước nghèo. Không đủ điều kiện nên trẻ em thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng.

Khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng kém

 

Trẻ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa hoặc trải qua sau một đợt bệnh nặng. Bé cảm thấy không ngon miệng, không muốn ăn mặc dù được cung cấp thức ăn giàu chất dinh dưỡng.

Vấn đề sức khỏe tâm thần

Nhiều rối loạn tâm thần kinh ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bé. Như trầm cảm, chứng chán ăn tâm thần, chứng ăn ói. Cùng với các rối loạn ăn uống khác. Khi bi gia đình ép buộc ăn uống quá mức, trẻ dễ có tâm lý sợ hãi sinh ra những nỗi ám ảnh về thức ăn. Lâu dần sẽ dẫn tới bệnh chán ăn. Sau đó gây ra suy dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời

Những đứa trẻ này thường không nhận được đầy đủ dưỡng chất. Quan niệm cho trẻ bú sữa công thức tốt hơn sữa mẹ là không đúng đắn. Những người mẹ suy dinh dưỡng. Hoặc là không biết cách cho con bú cũng là những nguyên nhân gián tiếp gây suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh.

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là vấn đề mẹ cần quan tâm để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của cơ thể cho trẻ. Trong đó, chế độ ăn của trẻ cần đáp ứng hai nguyên tắc: tăng năng lượng và tăng chất dinh dưỡng cho trẻ.

Tăng năng lượng cho trẻ

Mẹ nên bổ sung thêm lượng dầu mỡ bởi dầu mỡ sẽ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Đừng quên cung cấp các loại thực phẩm đặc biệt là dầu cá hồi, dầu thực vật,..Rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nữa. Trung bình mỗi bữa ăn mẹ nên đảm bảo cung cấp đủ lượng mỡ cần thiết cho trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên cố gắng nấu thức ăn đặc hơn. Tăng dần số lượng bữa ăn cho trẻ mỗi ngày.

Tăng chất dinh dưỡng cho trẻ

Tăng chất dinh dưỡng cho trẻ

Thay vì mỗi ngày chỉ cho bé ăn 3 bữa chính, mẹ hãy cố gắng tăng lên 2 – 3 bữa ăn phụ với sữa, sữa chua và phô mai. Mỗi bữa chính yêu cầu phải cho trẻ ăn đa dạng, đổi món. Phải đảm bảo có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm:

  • Chất bột: Có trong gạo, nếp hoặc các hạt họ đậu
  • Chất đạm: Có trong thịt, cá, trứng, sữa,…
  • Chất béo: Có trong dầu ăn và mỡ động vật
  • Vitamin và các loại khoáng chất: Có trong các loại rau lá màu xanh đậm, củ quả màu vàng, đỏ, cam,…

Xem thêm thông tin về bài viết khác: 5 công thức món ăn dặm từ sữa mẹ giúp bé miễn dịch tốt, chóng tăng cân

Nguồn: huggies.com.vn