Giấc ngủ từ trước đến nay luôn được các chuyên gia xem trọng. Bởi việc có một giấc ngủ không ngon ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Việc ngủ không ngon giấc dẫn đến nhiều hệ lụy khác nhau. Phụ nữ có thể xuống sắc rất nhanh, cũng như nam giới có thể phát sinh nhiều bệnh tật. Để đạt được một giấc ngủ ngon tốt nhất, theo chuyên gia, chúng ta nên duy trì các thói quen đúng, loại bỏ các thói quen xấu. Đặc biệt, có đến 99% người không biết một số thói quen có hại khi ngủ. Nếu không tránh kịp, việc ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ là chắc chắn.

Những thói quen có hại khi ngủ được chỉ ra như sau:

Dùng đèn ngủ

Hiện nay, đa số người Việt có thói quen sử dụng đèn khi ngủ. Tưởng chừng vô hại. Tuy nhiên, hành động này thực chất lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với sức khỏe của con người. Nghiên cứu cho thấy, việc ngủ trong môi trường có ánh sáng vào ban đêm sẽ làm cho tuyến tùng không thể tiết ra melatonin – chất làm tăng cảm giác buồn ngủ, tăng cường hệ miễn dịch. Sử dụng đèn ngủ ban đêm còn có thể gây rối loạn đồng hồ sinh học. Với trẻ nhỏ, bật đèn khi ngủ có thể khiến cơ thể của con tiết ra androgen làm tăng nguy cơ dậy thì sớm. Do đó, khuyến cáo việc sử dụng đèn chừng mực. Đặc biệt hơn, không nên tiếp xúc với ánh sáng trong khoảng 2h trước khi ngủ.

Dùng đèn ngủ không đúng cách gây nhiều tác hại. Đây được xem là một trong những thói quen xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Dùng đèn ngủ không đúng cách gây nhiều tác hại. Đây được xem là một trong những thói quen xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Dùng điện thoại trước khi ngủ

Khuyến cáo của các chuyên gia, trước khi ngủ cần tránh vận động mạnh, ăn no và sử dụng điện thoại. Các chuyên gia đã khảo sát và rút ra kết luận, những người tiếp xúc với điện thoại quá lâu trước khi ngủ sẽ có nguy cơ mất ngủ cao hơn bình thường do tác động của sóng điện thoại và ánh sáng xanh. Hơn thế, thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ còn khiến da mặt của bạn gặp nhiều vấn đề về mụn cũng như kích thích bề mặt da tiết dầu nhiều hơn bình thường.

Trùm chăn kín đầu

Vào mùa đông lạnh, nhiều người có sở thích trùm chăn kín đầu khi ngủ để tạo cảm giác ấm áp. Tuy nhiên việc trùm chăn kín đầu lại rất có hại. Các chuyên gia sức khỏe nhận định, trùm chăn kín đầu khiến bạn dễ bị nhiễm các chất độc hại cũng như vi khuẩn gây nên các bệnh hô hấp, bệnh ngoài da…Ngoài ra, thói quen này còn gây bí, dễ làm bạn bị chóng mặt, nhức đầu sau khi thức dậy.

Chùm chăn kín đầu có ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ. Bạn nên hạn chế thói quen xấu này.
Chùm chăn kín đầu có ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ. Bạn nên hạn chế thói quen xấu này.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Có thể bạn chưa biết, ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể làm cho não của bạn. Điều này được dẫn chứng ở việc bị lão hóa và gia tăng nguy cơ mắc Alzheimer. Nhiều người chưa già cũng có thể gặp phải tình trạng này. Chúng báo động hiện trạng trước tuổi. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo: Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nên ngủ hơn 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Với gười dưới 18 tuổi, nên ngủ 9 – 10 tiếng đồng hồ, người trên 18 tuổi nên ngủ 7 – 8 giờ mỗi ngày.

Tham khảo thêm các thông tin khác của chuyên mục, bạn có thể truy cập vào địa chỉ:

Nguồn: Phunuvagiadinh.