Sinh tố là một trong những loại thức uống phổ biến được nhiều người ưa thích. Có thể thấy sinh tố đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Loại thức uống này cũng được đánh giá cao về mùi vị. Nhờ vậy, nhiều người áp dụng món sinh tố vào chế độ ăn của mình. Mỗi ngày uống một ly sinh tố được nhiều người xem là tốt cho sức khỏe. Đây được xem là một thói quen lành mạnh được nhiều người khuyên áp dụng. Dễ thấy được sinh tố đem đến nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Và đây cũng là món cực kỳ dễ thực hiện mà ai cũng có có thể làm được với vài nguyên liệu dễ tìm. Vậy liệu trên thực tế uống sinh tố mỗi ngày có thực sự tốt cho sức khỏe hay không? 

Lợi ích của việc uống sinh tố mỗi ngày

Được xem là một trong những thức uống tốt cho sức khỏe, sinh tố đem đến nhiều ảnh hưởng tốt như sau:

Được cung cấp vitamin mỗi ngày

Nhiều người cảm thấy khó khăn khi phải ăn nhiều rau củ để bổ sung dinh dưỡng. Chính vì thế họ đã cho tất cả các thành phần đó vào máy xay sinh tố. Sau đó họ thưởng thức sinh tố qua ống hút và nhận đủ lượng trái cây, rau cần cho cả ngày.

Uống sinh tố giúp cơ thể được cung cấp vitamin mỗi ngày
Uống sinh tố giúp cơ thể được cung cấp vitamin mỗi ngày

Một ly sinh tố có trái cây (rau) chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Uống loại nước này mỗi ngày là cách tuyệt vời để cơ thể có đủ chất dinh dưỡng dễ dàng cho một ngày làm việc vất vả.

Bổ sung lượng vitamin

Nếu chỉ uống sinh tố từ rau quả thì cơ thể sẽ không bổ sung đủ lượng protein. Bạn cần thêm các thành phần bổ sung khác như một thìa bơ hạnh nhân. Nếu vậy, bạn có thể tăng lượng protein lên đáng kể.

Sữa chua cũng là một nguồn protein chất lượng để thêm vào sinh tố. Từ đó giúp bạn tăng cảm giác béo ngậy, ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại sữa chua không hoặc ít đường.

Sữa chua cũng là một nguồn protein chất lượng để thêm vào sinh tố
Sữa chua cũng là một nguồn protein chất lượng để thêm vào sinh tố

Nhược điểm chính của việc uống sinh tố thường xuyên là nguy cơ hấp thụ lượng đường cao. Điều này thường đúng với các loại sinh tố đóng chai bán sẵn. Vì người bán hàng thường thêm siro để tăng hương vị cho đồ uống. 

Nếu làm sinh tố tại nhà, bạn hãy sử dụng các nguyên liệu thay thế như trái cây và sữa chua không đường. Nhờ đó, bạn có thể giảm lượng đường và calorie trong sinh tố, không gây tăng cân cho cơ thể.

Nhược điểm của việc uống sinh tố mỗi ngày

Tuy có nhiều lợi ích đáng kể, việc uống sinh tố mỗi ngày vẫn có những nhược điểm riêng. Cùng xem đó là những nhược điểm nào để có thể khắc phục nhé.

Vẫn có thể cảm thấy đói

Thực tế, việc nhai thức ăn giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Việc uống sinh tố vô tinh đã bỏ qua bước nhai thức ăn này. Do đó, thực phẩm được hấp thụ nhanh hơn. Vì vậy bạn có thể đói nhanh hơn, tùy thuộc vào thành phần của đồ uống. 

Do đó, bạn nên bổ sung nguồn protein hoặc chất xơ nếu bạn uống sinh tố mỗi ngày. Việc này là để dạ dày không trống một giờ sau khi uống xong. Bạn có thể thêm hạt chia hoặc hạt lanh vào sinh tố để giúp cơ thể có cảm giác no.

Uống sinh tố có thể làm bạn cảm thấy đói
Uống sinh tố có thể làm bạn cảm thấy đói

Nếu bạn sử dụng sinh tố thay thế cho bữa ăn, hãy đảm bảo rằng trong đồ uống này có đủ các thành phần của một chế độ ăn lành mạnh.

Dư thừa lượng calorie cần thiết

Sinh tố sẽ cung cấp một lượng calorie lớn, đặc biệt là khi bạn bổ sung trái cây sấy khô, bơ, dừa vụn… Chỉ với số lượng nhỏ, các loại thực phẩm này cũng chứa lượng calorie lớn. Bởi vậy, bạn nên tự pha chế để kiểm soát các thành phần và số lượng cho phù hợp.

Nguồn: vietnamnet.vn

Xem thêm: Cách làm 5 món ăn dặm kiểu Nhật cho con từ 5 – 6 tháng tuổi