Lá lốt là một gia vị được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Loại lá này có tác dụng làm ấm bụng, giảm đau nhức xương khớp, trị nôn mửa. Vậy phụ nữ đang mang thai có được ăn lá lốt hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Phụ nữ mang thai có ăn lá lốt được không?

Lá lốt được dùng trong nấu ăn hoặc để trị vết thương, đắp vào chỗ đau. Trong Đông Y, loại lá này tốt cho phụ nữ mang thai. Chúng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm ốm nghén và giúp bà bầu ăn uống ngon miệng hớn. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa, là một phương thuốc chữa ho, chảy máu chân răng, mất nước, táo bón, đau đầu, đau lưng hiệu quả. Hơn nữa, chúng có tính kháng sinh và sát khuẩn nhẹ và có nhiều vitamin giúp giải cảm. Với những công dụng nói trên, ta có thể trả lời câu hỏi ở tiêu đề rằng bà bầu có thể ăn lá lốt được.

Lá lốt có nhiều tác dụng

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai khó, có tiền sử sẩy thai thì nên được bác sĩ tư vấn trước khi ăn. Và cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ từ 1-2 lần/tuần là đủ. Bởi khi ăn quá nhiều sẽ gây tích tụ nhiệt trong người không tốt cho bà bầu.

Những lợi ích mà lá lốt mang lại cho bà bầu

Giảm táo bón và giảm nhức mỏi tay chân, đau lưng và đau đầu

Khi mang thai, các mẹ bầu thường hay bị táo bón. Khi ăn loại lá này với lượng vừa đủ thì có tác dụng làm ngăn ngừa tình trạng táo bón rất hiệu quả. Thêm vào đó, với đặc tính ấm, giàu chất oxy hóa. Nó có thể giúp bà bầu giảm đau nhức mỏi tay chân, đau lưng, đau đầu. Ngoài ra, lá lốt còn có khả năng chống viêm, bảo vệ gan, tốt cho tim mạch.

Giảm táo bón, đau đầu, đau lưng

Chống chảy máu chân răng và có thể chữa ho

Với những mẹ bầu bị chảy máu chân răng thì khi sử dụng lá lốt có thể hạn chế được tình trạng này. Trong loại lá này còn có chất chống oxy hóa. Vì vậy nó có công dụng trong việc hỗ trợ điều trị ho, giảm ho cho phụ nữu mang thai.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Loại lá này có tính ẩm, hơi nồng nhưng có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm thiểu được tình trạng đày hơi khó tiêu ở phụ nữ ang thai.

Một số lưu ý cho mẹ bầu

Đối với những bà bầu có tiền sử sẩy thai hoặc thai yếu thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Bà bầu không nên ăn quá nhiều bởi ăn nhiều dễ gây nóng trong. Chỉ nên ăn lá lốt với một lượng vừa phải và không liên tục. Có thể sử dụng loại lá này từ 1 -2 lần/tuần để thay đổi khẩu vị.

Được chế biến đa dạng

Loại lá này còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Như xào thịt bò, nấu canh, thịt cuốn lá lốt,… thay đổi khẩu vị giúp cho bà bầu ăn ngon miệng hơn.

Có một số thông tin cho rằng khi phụ nữ mang thai ăn lá lốt sẽ bị mất sữa. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào chó thấy việc phụ nữ mang thai ăn loại lá này bị mất sữa. Thay vào đó có những chứng minh khoa học trong lá lốt có thành phần flavonoid, alcaloid rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Quan tâm nhiều bài viết về phụ nữ có thai tại đây.

Nguồn: Eva.vn