Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp của con người. Mỗi năm có rất nhiều người thiếu máu và cần cung cấp máu. Tuy nhiên lượng máu trong ngân hàng máu không đủ, đặc biệt là các nhóm máu hiếm. Vì thế tình nguyện hiến máu được xem là hành động cao cả, giúp đỡ được nhiều người. Đôi khi bạn không nghĩ rằng một giọt máu của bạn có thể cứu sống sinh mạng của một người. Để lan tỏa hành động đó, nhiều tổ chức, câu lạc bộ hiến máu ra đời. Mỗi năm kêu gọi được rất nhiều người tham gia hiến máu. Tuy nhiên ngoài việc hiến máu, mỗi người nên biết những thực phẩm nên cung cấp cho cơ thể trước và sau khi hiến máu.

Mỗi người khỏe mạnh mỗi lần hiến máu chỉ hiến khoảng 200ml máu. Con số chỉ chiếm 1/20 tổng lượng máu toàn cơ thể. Và bạn yên tâm là nó không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, và hoạt động hằng ngày của bạn. Tuy nhiên bạn cũng nên biết cách chăm sóc bản thân trước và sau khi hiến máu. Qua đó giúp cơ thể phục hồi sức khỏe một cách nhanh nhất. Hãy biết rằng, bảo vệ sức khỏe mình là bảo vệ người khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cơ thể khi hiến máu tốt nhất.

Trước hiến máu nên ăn gì?

Nên ăn chay vài ngày trước khi thực hiện hiến máu

Để đảm bảo chất lượng máu, tránh cho người hiến máu trong quá trình hiến máu xảy ra tình huống tai bất ngờ. Ngoài ra trước vài ngày hiến máu nên ăn chay là chính. Và tốt nhất ít dùng thức ăn béo ngậy.

Ăn chay
Ăn chay

Ngoài ra bạn không dùng thức ăn giàu đạm như: tôm, cua, tránh protein biến chất. Từ đó làm trong máu xuất hiện chất gây dị ứng.

Nói không với rượu bia

Đêm hôm trước khi hiến máu bạn đừng ăn quá no. Và hai bữa ăn trước khi hiến máu không uống rượu. Ddặc biệt bạn càng không thể uống rượu mạnh. Dùng thức ăn thanh đạm, không dùng thức ăn thịt, cá, trứng, sữa bò và chế phẩm đậu. Qua đó phòng ngừa máu đục, ảnh hưởng chất lượng máu.

Không uống rượu bia
Không uống rượu bia

Phải ăn sáng đầy đủ trước khi hiến

Đêm hôm trước khi hiến máu đảm bảo ngủ tốt. Bạn đừng tập luyện quá mức. Trước khi hiến máu không được bụng đói, bữa ăn sáng hôm đó nên dùng thức ăn thanh đạm như cháo, bánh bao, bánh mì… Làm như vậy để tránh trong quá trình hiến máu xảy ra những phản ứng váng đầu, hồi hộp, vã mồ hôi…

Ăn sáng đầy đủ
Ăn sáng đầy đủ

Ngoài ra, hai ngày trước khi hiến máu nếu mắc triệu chứng cảm mạo, phát sốt, ho…Nếu vậy bạn nên tạm thời ngưng hiến máu. Đặc biệt các bạn gái nên tránh hiến máu 3 ngày trước và sau thời gian đang hành kinh.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết sau khi hiến

Hạn chế hoặc không uống trà đậm

Trong vòng 1 tháng sau khi hiến máu tốt nhất không uống trà đậm. Bởi vì trong trà chứa nhiều acid tannic. Đó là chất dễ kết hợp với protein và sắt, tạo ra chất cặn không được cơ thể hấp thu, ảnh hưởng sự hấp thu của cơ thể đối với protein và sắt. Ngoài ra điều đó còn ảnh hưởng sự táo tạo tế bào máu cho người hiến máu.

Trà đậm
Trà đậm

Vì vậy, những bạn có thói quen dùng trà, sau khi hiến máu trong vòng 1 tháng tốt nhất tạm thời dừng lại với trà. Bạn nên uống chút nước trái cây (như: cam, kiwi…), vừa giải cơn nghiền trà, vừa bổ sung vitamin và acid folic. Ngoài ra nó thúc đẩy việc tái tạo tế bào máu.

Cung cấp nhiều thức ăn tạo máu

Protein, sắt, vitamin B12 và acid folic là nguyên liệu chính cho tạo máu. Nếu cơ thể sớm hấp thu được những chất này nó sẽ đạt mục tiêu bổ máu nhanh chóng.

Thực phẩm cung cấp sắt
Thực phẩm cung cấp sắt

Thức ăn chứa nhiều đạm tốt gồm sữa, thịt nạc, trứng, chế phẩm đậu, thức ăn chứa nhiều sắt gồm nội tạng động vật, sứa, tôm, mè, rong biển, nấm mèo đen, nấm hương, đậu hòa lan, đại táo, long nhãn… gan heo, cật heo, thịt bò chứa nhiều acid folic, gan động vật, cật heo, cật dê… chứa nhiều vitamin B12.

Không nên tẩm bổ quá nhiều cho cơ thể

Có thể dùng trái cây tươi và rau cải, chế phẩm đậu, chế phẩm sữa, thịt và cá tôm tươi. Tuy nhiên bạn không cần tẩm bổ, tránh ăn quá nhiều.

Chú ý nghỉ ngơi

1 – 2 ngày sau khi hiến máu nên chú ý nghỉ ngơi. Nhớ rằng phải đảm bảo hằng ngày có giấc ngủ hơn 8 giờ là tốt nhất. Sau khi hiến máu không lao động thể lực và tập luyện quá mức. Bạn cần cho bản thân cơ thể có một quá trình thích ứng. Nên ít làm công việc tổn thần như học bài, đọc sách, xem tivi, lướt web, nghỉ ngơi tốt sẽ tương đương với việc dùng thuốc bổ. Sau khi hiến máu nên uống nhiều nước, để bổ sung phần nước bị mất. Ngoài ra bạn cũng có thể uống nước đường tán, để đạt mục đích bù chất sắt, tạo máu.

Món ăn bài thuốc giúp bổ máu

Canh gan heo nấu sâm táo

Gan heo 100g, đảng sâm 15g, đại táo 20 quả. Đảng sâm và đại táo rửa sạch, thêm nước ấm ngâm 20 phút, lại thêm vào nước lạnh vừa đủ, sau khi đun bằng lửa riu trong nửa giờ, gạn lấy nước thuốc. Kế tiếp, thêm nước vừa đủ đun 20 phút gạn lấy nước. Lấy 2 nước hỗn hợp lại, cùng với gan heo đã rửa sạch cho vào nồi đất nấu chín, sau khi nêm nếm chia dùng 2 lần, mỗi ngày 1 mễ.

Món cháo củ mài – long nhãn

Củ mài 40g, long nhãn 20g, gạo 100g. Gạo vo sạch, cùng long nhãn và gạo cho vào trong nồi, thêm nước lạnh vừa đủ ninh nhừ bằng lửa vừa, nêm nếm theo khẩu vị tùy người, mỗi ngày 1 lần.

Củ mài và long nhãn
Củ mài và long nhãn

Canh huyết heo

Huyết heo 0,5kg dội rửa sạch, thêm ít hành, gừng và rượu vang vào nồi xào sơ. Sau đó thêm nước vừa đủ đun sôi đến chín, nêm ít muối và bột nêm. bạn đã có một món ngon bổ dưỡng.

Cháo táo đỏ – đậu phộng

Táo đỏ 15 quả, đậu phộng cả vỏ lụa 50g, gạo 100g. Tất cả nguyên liệu sau khi rửa sạch cùng cho vào nồi. Sau đó bạn thêm nước vừa đủ, dùng lửa vừa nấu chín nhừ. Và mỗi ngày dùng sáng và chiều

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu các thông tin dinh dưỡng tại mục:

Nguồn: Dinhduongvietduc.com