Người cao tuổi là độ tuổi cần phải chăm sóc sức khỏe đặc biệt. Bởi độ này thường có nhiều bệnh tật, sức đề kháng kém. Ngoài ra các chức năng hoạt động kém dẫn đến khó có khả năng kháng lại bệnh tật. Chính vì vậy ở người cao tuổi cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bản thân. Ngoài việc ăn uống đầy đủ thì cần phải ăn các thực phẩm phù hợp. Ở tuổi này thường xuất hiện các căn bệnh người già. Bắt buộc mọi người phải hạn chế đồ ăn ảnh hưởng tới căn bệnh đó.

Dinh dưỡng chống lại sự lão hóa và giảm thiểu bệnh tật. Nếu ăn uống và thực hiện các nguyên tắc đúng khoa học sẽ duy trì được hệ miễn dịch và sức khỏe tốt. Tuy nhiên ở độ tuổi này không chỉ quan tâm tới vấn đề ăn uống mà còn phải vận động rèn luyện sức khỏe. Thường tuổi già ít vận động, đấy là một trong những nguy cơ gây nên các căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy mọi người nên tập luyện thể thao thường xuyên tránh việc ngồi lâu không hoạt động. Bài viết dưới đây là những lưu ý về ăn uống cho người cao tuổi cần quan tâm.

Không ăn quá nhiều và cung cấp nhiều vitamin

Càng nhiều tuổi con người càng ăn ít đi. Nhu cầu calo phụ thuộc trực tiếp vào cách sống: Nhu cầu năng lượng của một vận động viên thực thụ khác xa với nhu cầu năng lượng của một người cả ngày chỉ ngồi trên đi văng chơi các trò giải trí.

Nên ăn ít đi
Nên ăn ít đi

Song tuổi tác cũng ảnh hưởng đến lượng calo cần thiết, theo năm tháng quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm dần đi, lượng hormon cũng thay đổi, khả năng tiêu hóa thức ăn không hiệu quả như thời còn trẻ. Vì vậy việc giữ cân nặng ở mức cần thiết trở nên khó khăn ở người cao tuổi hơn so với thời trẻ.

Nhu cầu về Calo giảm, nhu cầu vitamin tăng 

Theo thời gian nhu cầu về calo giảm dần, nhưng nhu cầu về vitamin lại tăng lên. Có nhiều nguyên nhân: Theo tuổi tác nồng độ acid trong đường tiêu hóa giảm, các niêm mạc đường tiêu hóa bị thiểu dưỡng dần, chức năng tuyến thượng thận và các tuyến tiêu hóa khác cũng suy giảm… tất cả dẫn đến sự suy giảm chức năng hấp thụ và tiêu hóa các chất, trong đó có vitamin và khoáng chất.

Vitamin
Vitamin

Vì thế người cao tuổi có thể uống vitamin. Trong đó cần chú ý đến các loại vitamin tổng hợp, sản xuất chuyên biệt cho người cao tuổi – liều lượng các nguyên tố cần thiết cho người cao tuổi. Cần chú ý các thực phẩm bổ sung có chứa vitamin B12, cũng như các loại vitamin tan trong dầu như D3, A và K.

Hạn chế các thực phẩm

– Đường và đồ ngọt: Chúng không đem lại cho cơ thể cái gì ngoài calo rỗng. Liên quan đến đường và đồ ngọt theo tuổi tác nhiều người bị gia tăng kháng insulin (khả năng nhạy cảm với insulin bị giảm).

Đường và đồ ngọt
Đường và đồ ngọt

– Thịt đỏ: Người cao tuổi chỉ nên ăn một bữa thịt đỏ trong tuần là đủ. Vì trong thịt đỏ có carnitin mà quá trình chuyển hóa chất này sẽ tạo một liên kết được gọi là viêm thành mạch máu, hình thành mảng bám, cục máu đông trong lòng mạch máu. Một nhược điểm nữa của thịt đỏ là chứa hàm lượng sắt cao. Sự quá tải nguyên tố này có thể trở thành nguyên nhân gia tăng quá trình oxy hóa.

Khẩu phần ăn của người cao tuổi

Để khẩu phần ăn được cân đối, 55 – 60% định mức calo một ngày cần thu được từ các sản phẩm bột đường. Các nguồn cung cấp bột đường tốt – rau, quả, ngũ cốc, bánh mì từ bột thô. Còn các sản phẩm chứa chất ngọt và thực phẩm chế biến sẵn tốt nhất nên loại khỏi thực đơn.

30% định mức calo hàng ngày có thể thu được từ chất béo, trong đó 2/3 phải là chất béo chưa bão hòa – dầu thực vật, mỡ cá.

10 – 15% năng lượng cần thu được từ protein. Trong đó một nửa già các sản phẩm protein cần thiết có nguồn gốc động vật.

Uống trà xanh

Trong đồ uống này có không ít cafein có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa và chất catechin hỗ trợ giải phóng tất cả các quá trình trao đổi chất.

Uống trà xanh
Uống trà xanh

Rèn luyện

Rèn luyện với nhiệt độ lạnh (tắm nước lạnh…) sẽ gia tăng lượng mỡ nâu trong cơ thể. Các tế bào mỡ nâu giàu ti lạp thể tham gia tích cực vào việc đốt cháy calo.

Tập luyện TDTT

Các bài tập cho sức bền nào cũng đều tốt – chạy bộ, đạp xe đạp, bơi lội. Những bài tập này làm tăng tuần hoàn máu, sản xuất các hormon cần thiết. Nó ảnh hưởng tích cực đến quá trình trao đổi chất.

Tập luyện thể thao
Tập luyện thể thao

Nạp đủ lượng protein

Để đảm bảo quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường hàng ngày cần cung cấp 1,5 gam protein cho mỗi kg cân nặng.

Xem thêm các chế độ dinh dưỡng tại chuyên mục Dinh Dưỡng Người Lớn.

Nguồn: Dinhduongvietduc.com