Trong cuộc sống, có những căn bệnh giết người thầm lặng mà nhiều khi không được chú ý tới. Trong đó có căn bệnh tăng huyết áp hay còn gọi là cao huyết áp. Đây là căn bệnh rất phổ biến, có nhiều người mắc phải trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về căn bệnh này. Không rõ nguyên nhân nó đến từ đâu và hậu quả sẽ như thế nào. Và nhiều người đôi khi còn chủ quan, coi thường bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên những gì căn bệnh này gây ra cho cơ thể con người là vô cùng nhiều. Vì thế bệnh nhân tăng huyết áp cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Căn bệnh gây nên cái chết của rất nhiều người. Nó gây ra các bệnh về tim mạch, thận, mất trí nhớ.Vì cao huyết áp không có dấu hiệu hoặc triệu chứng đặc trưng nên bạn phải thường xuyên đo huyết áp để được chuẩn đoán. Từ đó nếu mắc bệnh sẽ không chủ quan mà quan tâm tới chế độ dinh dưỡng. Biết cách ăn uống hợp lý, bổ sung các thực phẩm phù hợp với cơ thể. Bài viết dưới đây là lời khuyên bổ ích dành cho những bệnh nhân tăng huyết áp.

Yêu cầu dinh dưỡng đối với người bệnh tăng huyết áp là: ăn uống hợp lý, đủ chất, bảo đảm cho tim mạch hoạt động tốt, tránh hoặc hạn chế các bệnh gây tăng huyết áp như: vữa xơ động mạch, cholesterol máu cao, tiểu đường, suy gan, thận… Muốn thế cần thực hiện việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm như sau:

Chất béo (lipid)

Cơ thể cần 15 – 20% năng lượng. Ăn ít mỡ, bơ dùng dầu từ cá, đậu tương, lạc, vừng là tốt nhất. Bỏ thức ăn chứa nhiều cholesterol. Đặc biệt là những thực phẩm như óc, lòng, tim, gan, ăn ít trứng.

Calories

Bạn cần 35Kcal/Kg cân nặng/ngày. Người thừa cân và béo phì thì cần ít hơn để giảm cân. Bởi vì giảm cân là một yếu tố hạ huyết áp rất có hiệu quả.

Calories
Calories

Chất đạm hay còn gọi protein

Mỗi cơ thể cần có 0.8 – 1g/kg cân nặng/ngày: Cá là thức ăn tốt đối với hệ tim mạch bởi vì nó có những chất bảo vệ tim hiệu quả. Tuy nhiên để thay đổi khẩu vị thì có thể dùng cả thịt và cá cho bữa ăn hằng ngày. Nên dùng thịt nạc của gia súc gia cầm. Ví dụ như thịt trâu, bò, dê, lợn, gà, vịt, ngan ngỗng…

Các thực phẩm chứa nhiều chất đạm
Các thực phẩm chứa nhiều chất đạm

Chú ý dùng nhiều các loại đạm thực vật như đậu nành, đậu đen, đậu xanh, vừng, lạc… Nếu đã có biến chứng suy thận thì cần giảm xuống 0,4 – 0,6g/kg cân nặng/ngày.

Chất tinh bột (glucid)

Đó là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Bạn cần ăn đủ theo nhu cầu lao động và sinh hoạt. Tránh ăn nhiều quá sẽ tăng cân, nhưng cũng không nên ăn ít quá. Bởi vì nó sẽ không đủ năng lượng để sống và làm việc sẽ bị gầy sút, suy dinh dưỡng. Cơ thể dễ mắc nhiều bệnh khác.

Thực phẩm chứa nhiều tính bột
Thực phẩm chứa nhiều tính bột

Nên dùng các hạt ngũ cốc như gạo tẻ, gạo nếp, khoai củ. Cần hạn chế các loại đường vì có thể gây hại cho răng, cho tụy. Và đặc biệt là ở người bệnh đái tháo đường. Mật ong cũng nên hạn chế như các loại đường khác. Bạn chỉ dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ăn nhiều rau và trái cây

Là những thức ăn rất cần thiết cho người bị tăng huyết áp cũng như bị các bệnh tim mạch khác. Nó nhờ các ưu điểm: chứa nhiều kali và hầu như không có natri, rất có lợi cho tim mạch; rau, trái cây tươi chứa nhiều vitamin thiên nhiên và nhiều chất chống ôxy hóa, góp phần chống lão hóa; có nhiều chất xơ, cần thiết cho hoạt động tiêu hóa và giúp thải trừ cholesterol ra ngoài…

Rau và trái cây
Rau và trái cây

Cung cấp muối khoáng cần thiết

Các chất có lợi cho sức khỏe như kali, magiê, canxi, trừ natri. Nếu ăn nhiều natri sẽ gây tăng huyết áp, chỉ ăn dưới 5g/ngày. Tất cả bao gồm cả lượng muối được nêm trong thức ăn và nước chấm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn giàu kali sẽ làm giảm huyết áp. Canxi có vai trò kích thích co cơ trơn thành mạch. Qua đó làm mạch máu co giãn đàn hồi tốt. Canxi có nhiều trong thức ăn là xương động vật, cá, nghêu, sò, ốc, hến.

Sò huyết
Sò huyết

Ngoài ra, người tăng huyết áp không nên dùng các loại gia vị như ớt, hạt tiêu. Và không hút thuốc lá, thuốc lào, tránh dùng rượu, cà phê, chè đặc. Bởi vì kích thích thần kinh làm tăng huyết áp. Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp với người bệnh (đi bộ khoảng 30-45 phút/ngày). Tránh gây căng thẳng thần kinh.

Những thực phẩm không nên sử dụng

– Thịt nhiều mỡ, nước dùng và thịt cá béo.

– Các loại phủ tạng: óc, tim, gan, bầu dục, dạ dày, lòng…

– Nuớc trà đặc, cà phê, rượu, thuốc lá.

– Các loại thức ăn muối mặn: dưa, cà, cá mắm, mắm tôm, mắm tép…

– Các loại thức ăn chế biến sẵn: lạp sườn, patê, xúc xích, thịt hộp…

– Các loại mỡ động vật.

– Các loại bánh kẹo, nước ngọt và đường (ăn hạn chế).

– Nên hạn chế các món xào rán, quay.

Những thực phẩm người tăng huyết áp nên dùng

– Gạo tẻ, gạo nếp, khoai lang, khoai sọ, khoai tây và các loại đậu đỗ, lạc, vừng.

– Các loại dầu thực vật ngoại trừ dầu dừa, dầu cọ.

– Đậu phụ, sữa đậu tương, sữa chua, các loại sữa bột tách bơ, khi uống sữa nên cho ít đường.

– Các loại thịt ít mỡ: Thịt gia cầm, thịt lợn nạc.

– Các loại cá, tôm, cua.

– Trứng thì chỉ nên ăn 1 -2 quả/tuần.

– Các loại rau xanh: rau ngót, rau muống, rau cần, các loại rau cải, rau dền, bầu bí, mướp, giá đỗ…

– Tăng cường các món luộc, hấp, nấu nhạt, tránh ăn mặn.

– Các loại quả chín: chuối, đu đủ, cam, quýt, táo, thanh long, dưa hấu, dưa chuột, cà chua…

– Hạt sen, lá vông, hoa hoè, nước ngô luộc, nước rau luộc…

Những thông tin bổ ích bạn có thể tìm kiếm tại:

Nguồn: Dinhduongvietduc.com