Cơ thể con người rất cần bổ sung nhiều chất để tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, có những chất không nên uống vào một cách trực tiếp giống như uống các thực phẩm chức năng, viên vitamin,… Chúng ta nên bổ sung vào cơ thể bằng việc ăn những thực phẩm chứa nhiều loại chất đó. Selen là khoáng chất nên được bổ sung như vậy. Nạp trực tiếp selen vào cơ thể không tốt mà bạn nên ăn đồ ăn để biến đổi ra khoáng chất đó. Từ đó cơ thể hấp thu selen cho cơ thể một cách tối đa. Con đường hấp thu selen tốt nhất là con đường thực phẩm.

Selen là khoáng chất vi lượng thiết yếu, cần thiết cho cơ thể. Nó có thể ngăn chặn những rối loạn trong chuyển hóa các chất. Ngoài ra còn góp phần xây dựng cho một hệ thống sức khỏe tốt. Giúp ngăn chặn các nguy cơ bệnh tật do thiếu sức đề kháng. Để biết thêm thông tin về loại khoáng chất này bạn có thể tham khảo bài viết ở bên dưới. Đồng thời biết được cách để đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể sao cho an toàn và biết lượng bao nhiêu là tốt nhất.

Tình trạng cơ thể nếu thiếu selen

Nếu thiếu selen, cơ thể của bạn chắc chắn sẽ có những phản ứng. Nó làm tăng nguy cơ các bệnh ở cơ vân và cơ tim. Ngoài ra còn làm tăng các biến chứng trong các bệnh tim mạch, giảm khả năng miễn dịch. Từ đó tăng nguy cơ hoặc làm tăng thêm quá trình nhiễm trùng.

Bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch

Ngoài ra còn tăng nguy cơ gây vô sinh nam. Còn ở nữ giới sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Và còn gây rối loạn chuyển hóa hormon ảnh hưởng tới sự phát triển và hoàn thiện của cơ thể. Những dấu hiệu như là làm cho tóc, móng mất độ bóng, dễ gãy…

Selen thường có trong loại thực phẩm nào?

Selen có mặt nhiều trong các loại thực phẩm như cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích, cá chỉ vàng, cá hồi, cá mòi (cá biển có nhiều selen hơn cả), động vật có vỏ (hàu, sò điệp, tôm hùm), trong nấm, lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt hướng dương, quả hạch, men bia, mầm lúa…. Tuy nhiên cần lưu ý, selen dễ bị phá hủy. Đặc biệt là khi thực phẩm được tinh chế hoặc chế biến qua nhiều công đoạn. Vì thế nên ăn nhiều loại thực phẩm thô chưa qua chế biến. Đó cũng là một cách tốt để có selen trong chế độ ăn uống của bạn.

Các thực phẩm chứa nhiều selen
Các thực phẩm chứa nhiều selen

Do vậy, các bạn nên ăn những thực phẩm giàu selen. Từ đó để  cung cấp cho cơ thể nguồn selen cần thiết. Qua đó giúp cơ thể phát triển bình thường và giảm nguy cơ bị những bệnh do thiếu selen. Chỉ bổ sung bằng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ cho các trường hợp: người hút thuốc lá, uống rượu, dùng thuốc ngừa thai, người bị bệnh viêm loét đại tràng, người mới phẫu thuật…

Tác dụng phụ không mong muốn của selen

Khi dùng selen tôi bằng thuốc có thể xảy ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, hơi thở và mồ hôi có mùi tỏi, rụng tóc, khó chịu, ngứa da, buồn nôn, nôn… Nếu thường xuyên dùng nhiều, vượt quá nhu cầu của cơ thể sẽ gây nên nhiễm độc mạn tính. Vì vậy bạn không nên thường xuyên dùng quá nhiều.

Gây buồn nôn
Gây buồn nôn

Và các biểu hiện cơ bản như rụng tóc, tổn thương ở da và rối loạn thần kinh trung ương. Do đó, nếu không có chỉ định của bác sĩ thì không nên bổ sung selen tôi bằng đường thuốc. Chúng ta nên sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên. Bởi vì nó có nguồn selen cho an toàn cho cơ thể.

Bạn có thể tìm kiếm những thông tin cho sức khỏe:

Nguồn: Dinhduongvietduc.com