Việc tập thể dục là tốt cho sức khỏe nhưng các bà bầu đôi lúc cũng nản chí. Vì bất tiện khi bụng bầu lớn dần, việc ra mồ hôi nhiều khiến bà bầu khó chịu. Sau đây là những động tác đơn giản không gây ra nhiều mồ hôi dành cho phụ nữ mang thai.

Động tác tay

Đứng thẳng lưng dựa vào tường, 2 cánh tay dang rộng, lòng bàn tay ngang về phía trước. Sau đó, nâng dần 2 tay lên cao và hít thở sâu. Giữ nguyên tư thế trong vòng 15 giây. Đối với phụ nữ mang thai chưa quen và mỏi tay thì nới lỏng một chút ra phía trước khi cố ép sát tay vào mặt tường.

Nếu chưa quen có thể thả lỏng tay

Động tác lưng

Bà bầu cần chuẩn bị một ghế phẳng có tựa lưng và một sợi dây vải mềm và có chiều dài hơn 2 cánh tay. Khi ngồi trên ghế, 2 tay nắm chắc hai đầu sợi dây, lồng chân trái vào sợi dây, giẫm và giữ chặt. Bà bầu từ từ ngả ra phía sau nhưng vẫn giữ nguyên trạng thái 2 tay nắm sợi dây và nâng chân trái lên vừa phải. Hít thở sau và thở ra đều đặn khi thực hiện động tác. Ngả ra phía sau tới vị trí mà bà bầu cảm thấy căng cơ thì dừng lại. Quay lại vị trí ban đầu và lặp lại 10 lần rồi đổi chân.

Mẹ bầu nên tập thể dục để có sức khỏe tốt

Đông tác chân

Mẹ bầu đứng thẳng, 2 chân rộng hơn vai một khoảng. Đưa dần tay trái lên cao, lòng bàn tay hướng lên trên và tay phải đi xuống, tựa vào chân trái. Cần chú ý giữa đầu gối thẳng và đưa tay lên từ từ. Giữ nguyên tư thế này trong vài giây. Làm tương tự đối với bên còn lại.

Động tác toàn thân

Mẹ bầu nên chuẩn bị một tấm thảm mềm. Từ từ đưa 2 tay và đầu gối chống vuông góc xuống mặt thảm. Hít thở sau và thở ra đều đặn. Đồng thời hạ thấp cánh tay, dồn lực đẩy người về phía trước một khoảng nhỏ và cố gắng không khuỵu gối. Giữ tư thế này tròng vòng vài giây rồi quay lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này khoảng 5 đến 10 lần.

Động tác tay – vai

Mẹ bầu chuẩn bị 1 thảm mềm và gối tựa mềm vừa phải. Ở tư thế ngồi lưng dựa vào gối, 2 tay thả lọng đặt bên hông. Từ vị trí bắt đầu, nâng cánh tay phải tư từ cho tới khi đạt chiều cao ngang bằng với vai. Tiếp theo, mở rộng chân đối diện cho tới khi bắt đầu mẹ bầu cảm thấy căng. Giữ nguyên tư thế này trong vòng 5 giây. Trở lại tư thế ban đầu và lặp lại 5 lần sau đó đổi bên.

Tập thể dục giúp mẹ và bé đều khỏe mạnh

Động tác tay – chân

Chuẩn bị một tấm thảm mềm 2 tay và đầu gối chống vuông góc xuống mặt thảm. Từ vị trí này nâng dần tay trái lên và đưa về phía trước sao cho 2 tay vuông góc với nhau. Tiếp theo là mở rộng chân phải và nâng dần lên tới độ cao ngang bằng hông. Giữ nguyên tư thế trong vòng 5 giấy sau đó trở lại vị trí cũ. Thực hiện động tác tương tụ với bên còn lại.

Những bài tập ở trên khá đơn giản và các mẹ bầu có thể thực hiện tại nhà mà không lo bị đổ mồ hôi quá nhiều. Việc luyện tập sức khỏe trong thời kỳ mang thai vô cùng quan trọng. Vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của mẹ bầu và của thai nhi trong bụng. Vì vậy, các mẹ bầu hãy luôn cố gắng luyện tập thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Quan tâm nhiều bài viết về phụ nữ mang thai tại đây.

Nguồn: Eva.vn