Mang thai là một stress tâm lý đáng kể ở tuổi thanh thiếu niên. Trẻ vị thành niên có thai và bạn tình của họ có xu hướng bỏ học hoặc bỏ dở các khóa đào tạo nghề, điều này ảnh hưởng đến tình trạng kinh tế của trẻ sau này, làm giảm lòng tự trọng, và gây căng thẳng trong các mối quan hệ cá nhân. Hơn thế nữa, nó còn khiến những bà mẹ trẻ và cộng đồng nơi họ sinh sống chìm trong cảnh đói nghèo. Hậu quả của việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn liên quan đến sinh mạng của em bé tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên làm gì khi chẳng may rơi vào tình huống này, hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây:

Hậu quả của việc mang thai ở tuổi vị thành niên

 Các nguy cơ về sức khỏe khi mang thai ở tuổi vị thành niên

 • Chăm sóc tiền sản không tốt: Phần lớn, trẻ vị thành niên thường không biết cách chăm sóc tiền sản. Vậy nhưng, đây lại là việc rất quan trọng, đặc biệt là trong những tháng đầu thai kỳ.
 • Sinh non: Do cơ thể của các bé chưa trưởng thành về mặt thể chất nên việc mang thai ở tuổi vị thành niên có thể dẫn đến sinh non. Bé sinh ra có thể gặp các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa, thị lực, nhận thức…
 • Huyết áp cao: Mang thai ở tuổi dậy thì có nguy cơ bị cao huyết áp cao hơn nhiều so với phụ nữ mang thai ở độ tuổi 20 – 30.
 • Sinh con nhẹ cân: Trẻ vị thành niên có nguy cơ sinh con nhẹ cân cao. Bé sinh ra có thể nhẹ hơn 1,5kg và cần được chăm sóc đặc biệt.
 • Nguy cơ tử vong: Đây là hậu quả mang thai ở tuổi vị thành niên đáng sợ nhất. Theo thống kê, mang thai ở tuổi từ 15 – 19 có nguy cơ chết khi sinh cao gấp 3 lần so với mang thai ở độ tuổi 20 – 24.

Phá thai thường là lựa chọn được nghĩ đến nhiều nhất khi mang thai ở tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, việc này có thể gây ra những hậu quả nặng nề tại lúc đó và cả trong tương lai. Nghiêm trọng nhất, nó có thể dẫn vô sinh. Nếu mang thai, cả mẹ và bé đều có nguy cơ cao gặp phải các rủi ro về sức khỏe và dị tật.

Nguy cơ về tâm lý và cuộc sống

 • Do chưa trưởng thành về mặt tâm lý nên các bé mang thai ở tuổi dậy thì có thể thấy hoang mang, sợ hãi. Họ dễ bị căng thẳng trước và sau khi sinh. Ngoài ra, mang thai ở tuổi dậy thì dễ có nguy cơ bị trầm cảm. Nó còn gọi là trầm cảm sau sinh.
 • Nạo phá thai ở tuổi dậy thì có thể tạo ra nỗi đau lớn về thể chất, tâm hồn, gây ám ảnh lâu dài.
 • Các bé gái đánh mất đi cơ hội học tập và phát triển. Hạn chế nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp trong cuộc sống.
 • Tuổi vị thành niên là độ tuổi chưa sẵn sàng về mặt tài chính, dễ dẫn đến tương lai thiếu hụt và khó khăn. Đây  là một trong số lý do cho sự đói nghèo của xã hội.

Làm gì khi mang thai tuổi vị thành niên?

Làm gì khi mang thai tuổi vị thành niên

Hoang mang, sợ hãi là điều không thể tránh khỏi khi biết tin mình mang thai. Cha mẹ có thể có những phản ứng khác nhau khi con gái họ nói rằng mình đang mang thai hoặc con trai của họ nói rằng anh ta đã làm cho ai đó mang bầu. Cảm xúc có thể bao gồm từ sự thờ ơ đến thất vọng và tức giận. Tuy nhiên, thay vì phản ứng tiêu cực, hãy bày tỏ sự ủng hộ và sẵn sàng giúp đỡ trẻ. Bạn nên nói chuyện cởi mở về việc phá thai, nhận con nuôi và làm cha mẹ để trẻ có thể đưa ra quyết định chính xác.

Quyết định sinh và nuôi con

Mang thai ở tuổi này sẽ nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về sức khỏe ở cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, nếu quyết định sinh con. Bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe bằng cách khám thai thường xuyên để theo dõi sự phát triển của bé và phát hiện sớm các biến chứng thai kỳ. Vì vậy, cha mẹ là người hỗ trợ tinh thần tốt nhất cho trẻ trong thời gian này. Tuy nhiên, trước khi tiết lộ việc mang thai ở trẻ vị thành niên, các bác sĩ cần phải kiểm tra các vấn đề bạo lực gia đình có hay không vì việc tiết lộ có thể làm cho những thanh thiếu niên có nguy cơ cao bị bạo hành.

Quyết định cho con nuôi

Đây có thể là một quyết định khó khăn. Nhưng nếu không có khả năng để nuôi con khi mang thai tuổi vị thành niên. Bạn nên cân nhắc một số điều sau:

 • Bạn có thể đem trẻ sơ sinh đến làng trẻ mồ côi, bệnh viện, trung tâm y tế, các cơ sở xã hội, chùa, cô nhi viện… Không nên đem bỏ trẻ ở trên núi, rừng, đường đi, thùng rác… vì trẻ có thể gặp nguy hiểm.
 • Trong trường hợp nhận con nuôi cởi mở, bạn có thể lựa chọn bố mẹ nuôi. Có thể gặp gỡ và thậm chí duy trì mối quan hệ sau khi cho con nuôi.

Quyết định phá thai 

Đây là một việc quan trọng xảy ra trong đời mỗi trẻ khi gặp phải. Vì vậy, trước khi quyết định, bạn cần phải nói chuyện với cha mẹ hoặc người lớn. Nếu làm điều này, hãy cân nhắc những điều sau:

 • Nói chuyện với bác sĩ về những điều có thể xảy ra
 • Chọn một trung tâm y tế uy tín, có các bác sĩ giàu kinh nghiệm
 • Cân nhắc vấn đề kinh tế, chi phí cho các dịch vụ phá thai

Để chăm sóc sức khỏe thanh thiếu niên tốt hơn, hãy đọc thêm các bài viết tại hbv

Nguồn: hellobacsi.com