Sinh, lão, bệnh, tử là quá trình mà ai cũng phải trải qua trong cuộc đời một cách tự nhiên. Tuy nhiên, không giống như sinh và tử, bạn vẫn có thể kiểm soát phần nào được hai yếu tố còn lại. Việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là cách tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh tật. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm soát được sự lão hóa nhờ chế độ ăn phù hợp. Đã có nhiều trường hợp mà giữa hai người có cùng độ tuổi nhưng sự lão hóa trên khuôn mặt lại khác biệt hoàn toàn. Vậy liệu đây có phải là nhờ tự nhiên tạo nên, hay vì cách sống khác nhau giữa mỗi người mà có? Cùng xem những lý do khiến bạn nhanh lão hóa hơn qua bài viết sau.

Để căng thẳng trong thời gian dài

Với guồng quay cuộc sống, con người hiện đang phải đối mặt với rất nhiều căng thẳng trong xã hội. Ngoài công việc và chăm sóc gia đình, hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt. Những căng thẳng tích tụ mỗi ngày sẽ làm bạn có những cảm xúc không tốt, ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. 

Để căng thẳng trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến quá trình lão hóa
Để căng thẳng trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến quá trình lão hóa

Khi suy nghĩ tích cực, sức khỏe sẽ tốt hơn và kéo dài tuổi thọ cho bạn. Trầm cảm, chán nản kéo dài khiến quá trình lão hóa nhanh hơn.

Ăn nhiều thực phẩm chứa đường

Đường là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Hiện tại đang có rất nhiều thực phẩm sử dụng nhiều đường được các bạn trẻ yêu thích. Các nghiên cứu cho thấy, trong đường có chất khiến con người cảm giác tích cực hơn. Tuy nhiên, hấp thụ thực phẩm nhiều đường thường xuyên không tốt cho sức khỏe.

Ăn nhiều đường gây lão hóa nhanh
Ăn nhiều đường gây lão hóa nhanh

Ăn đường sẽ gây lão hóa nhanh cho cơ thể con người. Bạn không chỉ mất collagen ở da mà nội tạng trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Lạm dụng mỹ phẩm trong quá trình chăm sóc da

Có thể thấy mỹ phẩm giúp cho da của bạn được chăm sóc tốt hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân gây lão hóa da cũng có mối quan hệ rất lớn với việc chúng ta sử dụng mỹ phẩm. Đừng nên lựa chọn tùy tiện các sản phẩm chăm sóc da mà không biết có hợp với mình hay không.

Dùng mỹ phẩm quá nhiều và sai cách sẽ vô tình gây lão hóa da mặt. Sau một thời gian dài, bạn sẽ nổi mụn, da trở nên sần sùi thô ráp, mất đi vẻ căng bóng.

Ăn kiêng không khoa học để giảm cân

Để giữ được vóc dáng thon gọn, giảm cân là điều phổ biến mà nhiều người đang làm. Tuy nhiên, cách giảm trọng lượng mà không ăn hoặc ăn rất ít là phương pháp có nhiều tác hại.

Thói quen ăn kiêng không khoa học cũng không tốt cho việc giữ gìn sự trẻ trung
Thói quen ăn kiêng không khoa học cũng không tốt cho việc giữ gìn sự trẻ trung

Khi đó, môi trường bên trong cơ thể bị ảnh hưởng. Bạn sẽ bị rối loạn nội tiết, hormone tiết ra không đủ. Từ đó sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể.

Ngoài tránh các thói quen xấu trên, bạn cần có một lối sống tích cực:

– Sinh hoạt điều độ

Ngủ ngon là chìa khóa giúp bạn không bị lão hóa quá nhanh. Những người thức khuya trong thời gian dài, chất lượng giấc ngủ không đảm bảo sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt lớn cho các cơ quan trong cơ thể.

Mọi người nên tuân theo quy luật tự nhiên, bắt đầu làm việc lúc mặt trời mọc và nghỉ ngơi khi hoàng hôn buông là thích hợp nhất.

– Tập thể dục nhiều hơn

Những người ngồi lâu và không vận động già nhanh hơn. Ngồi lâu cũng là hành động cản trở quá trình lưu thông máu. Ít hoạt động làm cho quá trình trao đổi chất giảm. Béo phì sẽ mang đến một loạt các vấn đề sức khỏe và gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ.

Nguồn: vietnamnet.vn

Xem thêm: Whey Protein có thật sự an toàn như mọi người nghĩ?