Rụng tóc luôn là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là các mẹ sau khi sinh. Sau sinh, nhũng thay đổi về cơ thể và tâm lý làm cho tóc của các bà mẹ rụng khá nhiều. Đồng thời việc thiếu hụt dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây tóc rụng sau sinh. Theo thống kê mới nhất, có đến 90% phụ nữ đối mặt với vấn đề này sau sinh. Điều này không những gây ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn tạo sự khó chịu khi chăm con. Điều trị tóc rụng sau khi sinh không phải là một quá trình nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều cách điều trị hiệu quả mà các mẹ nên thử nghiệm. Dưới đây là các giải pháp tốt nhất giúp các mẹ lấy lại được mái tóc tuyệt đẹp của mình.

Các biểu hiện cho biết tóc bạn đã rụng nhiều sau sinh

Đối với phái nữ, mái tóc được xem là cả một phần linh hồn không thể thiếu sót. Mái tóc có vai trò rất lớn quyết định đến vẻ đẹp của người phụ nữ. Tuy nhiên, sau sinh bạn sẽ cảm thấy hoảng loạn vì mái tóc của mình bỗng nhiên rụng không kiểm soát. Đây là vấn đề chung của rất nhiều bà mẹ mới sinh con. Sau khi sinh, hơn 90% phụ nữ gặp phải vấn đề rụng tóc, mái tóc ban đầu dù đẹp cỡ nào cũng sẽ bị gãy rụng và thưa dần.

Đối với phái nữ, mái tóc được xem là cả một phần linh hồn không thể thiếu sót
Đối với phái nữ, mái tóc được xem là cả một phần linh hồn không thể thiếu sót

Biểu hiện phổ biến cho thấy bạn đang rụng nhiều tóc sau sinh là tóc rụng nhiều trong thời gian dài. Đồng thời lượng tóc sẽ giảm đáng kể từ 20 – 30%. Tóc sẽ trở nên yếu, dễ gãy khi bạn chải đầu hoặc vuốt tóc. Đặc biệt, tóc sẽ bị rụng nhiều ở đỉnh đầu và 2 bên trán.

Có 3 nguyên nhân được tìm ra dẫn đến rụng tóc sau khi sinh:

Thay đổi nội tiết tố

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có sự thay đổi đáng kể về lượng hormon. Trong đó có hormon estrogen.

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có sự thay đổi đáng kể về lượng hormon
Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có sự thay đổi đáng kể về lượng hormon

Hàm lượng estrogen là yếu tố quyết định tốc độ thay tóc ở phụ nữ. Khi mang thai lượng estrogen tăng cao và ngược lại. Sau khi sinh hàm lượng estrogen sẽ giảm để phục hồi lại trạng thái cân bằng vì thế nên lượng tóc sẽ bị rụng nhiều.

Rối loạn tâm lý

Hơn nữa, rối loạn tâm lý cũng là vấn đề nhiều bà mẹ dễ mắc phải khi sinh con. Vì phải lo lắng việc chăm con, không thể cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái. Thêm vào đó là việc chịu sức ép từ giới tính của con…Thậm chí có rất nhiều người còn bị trầm cảm sau sinh. Tình trạng stress kéo dài là nguyên nhân làm rối loạn quá trình trao đổi dưỡng chất trong cơ thể. Từ đó khiến mái tóc trở nên yếu dần và dễ rụng.

Thiếu chất dinh dưỡng

Trong quá trình mang thai, người mẹ được bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên những chất dinh dưỡng này tập trung chủ yếu vào thai nhi trước khi sinh. Sau khi sinh, những chất này lại tập trung vào bầu sữa nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt dưỡng chất. Tóc không nhận được đầy đủ dưỡng chất từ máu nên dễ hư tổn và rụng nhiều.

Ngăn ngừa rụng tóc sau sinh

Phụ nữ sau sinh trước tiên cần biết cách chăm sóc tóc đúng cách. Các cách chăm sóc cần thiết như đắp mặt nạ, không buộc tóc quá chặt, không sử dụng nhiệt quá nhiều, không đụng đến hóa chất làm tóc.

Các mẹ cũng cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, không lo lắng sẽ giúp cho chức năng thần kinh thực vật sớm được phục hồi sau sinh.

Cần chăm sóc cơ thể để ngăn ngừa tóc rụng sau sinh
Cần chăm sóc cơ thể để ngăn ngừa tóc rụng sau sinh

Ngoài ra, phụ nữ sau sinh cũng cần tăng cường chất dinh dưỡng. Hãy nạp các chất dinh dưỡng bằng thực phẩm tốt như hải sản, trứng gà, thịt đỏ, thịt gia cầm, hạnh nhân, nho khô, các loại đậu, rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước…

Đặc biệt, bổ sung nội tiết tố nữ là giải pháp được nhiều chuyên gia khuyên dùng để cải thiện tình trạng này.

Nguồn: vietnamnet.vn

Xem thêm: Mách cách bảo vệ con thời điểm trời nắng nóng mẹ nên chú ý