Thịt gà là loại thực phẩm quen thuộc của hầu hết mọi gia đình. Từ thịt gà có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Hàm lượng protein trong gà rất cao, cùng với giá thành rẻ giúp thịt gà trở nên rất phổ biến. Vì có thể được làm thành nhiều món ăn ngon nên nhiều người ăn thịt gà rất nhiều mỗi ngày. Vậy bạn có bao giờ tò mò về lợi ích và tác hại của việc ăn nhiều thịt gà? Tuy là một nguồn thức ăn bổ dưỡng, nhưng ngoài đem lại lợi ích, thịt gà cũng gây ra một số tác hại cho cơ thể. Để có được một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý, hãy theo dõi bài viết sau để biết lợi và hại của thịt gà cho cơ thể.

Giúp xương chắc khỏe

Thịt gà chứa nhiều canxi và vitamin D, đây là hai loại chất dinh dưỡng giúp xương bạn chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, protein cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc ngừa loãng xương và hỗ trợ khung xương mạnh mẽ.

Thịt gà chứa nhiều canxi và vitamin D
Thịt gà chứa nhiều canxi và vitamin D

Thịt gà là nguồn cung cấp protein chất lượng tốt cho cơ thể. Bởi vậy, việc thưởng thức món này thường xuyên sẽ đảm bảo cho xương của bạn có được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Tinh thần dễ chịu 

Thịt gà có chứa tryptophan, đây được biết đến là một loại axit amin làm tăng serotonin (hormone “tạo cảm giác tốt”). Mức serotonin thấp có liên quan đến bệnh tâm lý trầm cảm. Do đó, ăn thịt này có thể giúp tinh thần của bạn được cải thiện tốt hơn.

Cải thiện sự mệt mỏi

Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nhiều, ngay cả khi bạn đã ngủ. Khi ăn thịt sẫm màu, bạn sẽ được bổ sung chất sắt cho cơ thể.

Khi muốn cắt giảm lượng thịt, bạn nên thay thế trong bữa ăn bằng các loại thực phẩm giàu chất sắt. Việc này là để đáp ứng lượng chất được khuyến nghị hàng ngày.

Cải thiện trí nhớ

Ngoài ra, loại thịt này cũng chứa choline. Đây là chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng với trí nhớ và các chức năng khác của não.

Thịt gà giúp cải thiện trí nhớ
Thịt gà giúp cải thiện trí nhớ

Dữ liệu cho thấy những người tiêu thụ nhiều choline có trí nhớ tốt hơn so với những người khác.

Loại thịt này cũng chứa vitamin B12 tốt cho chức năng ghi nhớ. Do đó, tiêu thụ loại thịt này sẽ tăng cường trí não nhờ kết hợp B12 và choline.

Củng cố tình trạng sức khỏe tim mạch

Những miếng thịt nạc, không chiên, không tẩm gia vị sẽ tốt cho sức khỏe tim mạch. Món ăn này thường là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh làm giảm cholesterol xấu.

Cải thiện khả năng sinh sản

Loại thịt này cũng được cho là có thể giúp bạn dễ dàng có con hơn. Các chuyên gia cho rằng bạn nên tuân thủ chế độ ăn lành mạnh. Trong đó bao gồm các món chế biến từ gia cầm, liên quan đến khả năng sinh sản tốt hơn ở phụ nữ. Đồng thời cũng cải thiện chất lượng tinh dịch tốt hơn ở nam giới.

Giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân đứng thứ ba trong số các ca tử vong do ung thư tại Mỹ. Hãy bổ sung thực phẩm có nguồn gốc gia cầm như thịt gà trong chế độ ăn uống của bạn. Đây là cách có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh này.

Gây thiếu hụt chất dinh dưỡng

Hấp thụ quá nhiều một loại đồ ăn không phải là điều tốt. Khi tập trung vào một thực phẩm, bạn có nguy cơ không hấp thụ nhiều các loại khác. Từ đó bạn sẽ bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng.

Ăn nhiều thịt gà có thể gây thiếu hụt chất dinh dưỡng
Ăn nhiều thịt gà có thể gây thiếu hụt chất dinh dưỡng

Nếu ăn thịt gà mỗi ngày, bạn có thể không ăn các nguồn protein khác. Đó là các nguồn protein như hải sản, đậu và những thực phẩm mang lại lợi ích mà thịt gà không có. Ăn thịt gà không phải là điều xấu. Miễn là bạn cũng ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác để ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Nguồn: vietnamnet.vn

Xem thêm: Cách làm 5 món ăn dặm kiểu Nhật cho con từ 5 – 6 tháng tuổi