Mọi bộ phận cơ thể đều nên giữ ấm, nhất là khi nhiệt độ ngày càng thấp. Có nơi, nhiệt độ xuống dưới 10 độ C cũng là lúc chúng ta cần bảo vệ cơ thể nhiều hơn. Trong các loại thời tiết, thời tiết mùa Đông dễ khiến con người mắc bệnh. Cơ thể con người luôn giữ mức nhiệt trong khoảng 37 độ C. Nếu xuống thấp hơn, chúng sẽ cần đến các phương pháp hỗ trợ cao hơn. Giữ ấm cơ thể được xem là cần kíp. Đặc biệt nhất có thể thấy, ngoài các phương pháp hỗ trợ bên ngoài như quần áo, máy sưởi ấm, thực phẩm giữ ấm cơ thể mang lại hiệu quả cao nhất. Chúng cũng có thể được áp dụng phổ biến, cho nhiều nhóm và độ tuổi khác nhau.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong thời tiết lạnh, ăn đúng thực phẩm có thể giúp cơ thể ấm lên. Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm chi phối nhiệt độ cốt lõi của cơ thể. Chỉ cần ăn đúng, cơ thể có thể ấm từ trong ra ngoài trong mùa đông mà không cần phải mặc quá nhiều quần áo.
Có đến 7 thực phẩm giúp bạn giữ ấm cơ thể, giúp da dẻ khỏe mạnh và hồng hào hơn
Gừng
Gừng được mệnh danh là “thực phẩm thần thánh xua đuổi cảm lạnh”. Thành phần gingerol cay nồng có trong gừng có thể thúc đẩy tuần hoàn máu. Chúng cũng giúp kích hoạt dạ dày và các cơ quan nội tạng, làm cơ thể ấm lên tự nhiên. Cho thêm gừng làm nguyên liệu khi nấu canh hoặc uống một tách trà gừng có tác dụng chống lạnh, hạ sốt và làm ra mồ hôi.
Hạt tiêu
Hạt tiêu có chứa chất piperin, piperin và dầu bay hơi. Tác dụng của tiêu giúp tránh gió, chống lạnh nên đặc biệt thích hợp tiêu thụ trong mùa lạnh. Ăn hạt tiêu vào lúc bình thường cũng có thể làm giảm mệt mỏi.
Thịt bò
Thịt bò có tác dụng làm ấm dạ dày. Thành phần axit amin gần với nhu cầu cơ thể con người hơn thịt lợn. Vậy nên, loại thịt này được ca ngợi là thực phẩm tốt cho mùa đông lạnh giá.
Tuy nhiên, thịt bò là thịt đỏ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều. Loại thịt này có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường.Tổ chức Y tế Thế giới cũng phân loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu và thịt lợn) vào nhóm gây ung thư nhóm 2A, gây ung thư đại trực tràng.
Nước
Thời tiết lạnh giá khiến con người cảm thấy không khát. Nhiều người cũng lười uống nước hơn bình thường. Tuy nhiên, cơ thể không đủ nước dễ dẫn đến hạ thân nhiệt. Bổ sung đủ nước sẽ giúp cơ thể hoạt động bình thường và điều hòa thân nhiệt, tránh lạnh quá trong những ngày lạnh.
Chuối
Chuối có vitamin B và magiê. Bản thân chuối giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp và tuyến thượng thận. Các tuyến này giúp điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể nên có thể giữ ấm trong ngày lạnh.
Tảo bẹ
Tảo bẹ chứa nhiều iốt. Iốt giúp tổng hợp các hormone tuyến giáp. Nó tác dụng sinh nhiệt và rất tốt cho cơ thể phụ nữ. Tảo bẹ có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa của các tế bào mô, cải thiện sự trao đổi chất cơ bản của cơ thể. Tảo cũng đẩy nhanh lưu lượng máu của da, nên có thể làm giảm cảm lạnh.
Tỏi
Mùi tỏi rất nồng, có người thích, có người không thíc. Đó là do thành phần allicin trong tỏi. Tuy nhiên, ngoài tác dụng diệt khuẩn, allicin lại chứa nhiều sulfua. Hợp chất, có vị cay nồng này sẽ kích thích cơ thể có cảm giác nóng ran nhẹ, thúc đẩy tuần hoàn máu. Vào mùa đông khi bệnh tim mạch dễ xảy ra, allicin cũng có thể làm giảm sự tổng hợp cholesterol nên bảo vệ tim mạch tốt hơn.
Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin chuyên mục tại:
Nguồn: phunuvagiadinh.