Theo nghiên cứu từ Harvard, chỉ với động tác 5 phút buổi sáng giúp chúng ta khắc phục nhiều bệnh tật. Các loại bệnh khó chữa được kể đến như: tim, đột quỵ, tiểu đường. Mặc dù, còn rất nhiều nghi ngờ, song đây là một trong những cách mang lại hiệu quả. Các bạn đã nghe đến việc căng cơ và duỗi chân chưa? Đông tác có thể được thực hiện mỗi ngày. Tại sao động tác này mang lại hiệu quả? Nghiên cứu chỉ ra rằng, động tác này có tác động thúc đẩy máu lưu thông, trao đổi khắp cơ thể. Do đó, nó có tác dụng khắc phục bệnh tật một cách tốt nhất. 

Động tác 5 phút buổi sáng giúp đẩy lùi nguy cơ bệnh tim, cải thiện cơ thể 

Quá trình thực hiện

Các nhà nghiên cứu chia 39 người khỏe mạnh thành hai nhóm. Trong đó, một nhóm không thực hiện bất kỳ động tác kéo giãn nào. Nhóm còn lại thực hiện 4 kiểu duỗi chân 5 lần/ tuần trong 12 tuần.

Các động tác kéo căng tập trung vào hông, đầu gối và mắt cá chân. Mỗi lần kéo căng được thực hiện trong 45 giây.  Thời gian nghỉ là 15 giây. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, động mạch ở cẳng chân của nhóm kéo giãn có lưu lượng máu tốt hơn. Nhóm luyện tập cũng có huyết áp thấp hơn vào cuối nghiên cứu so với kết quả ban đầu. Họ ít bị cứng hơn.

Các lợi ích cụ thể

Nhóm nghiên cứu suy đoán rằng, việc kéo căng phần thân dưới khiến các cơ đè lên các động mạch ở đùi và chân. Cách này làm cho cơ thể giải phóng các hóa chất làm giãn nở các động mạch.

Đây là một trong các cách để máu lưu thông tốt hơn. Được xem là một thói quen ai cũng nên thực hành.Hiệu ứng này cũng tác động đến các động mạch ở phần trên của cơ thể. Do đó, những người tham gia cho thấy những thay đổi tương tự trong động mạch của cánh tay trên của họ. Các chuyên gia khẳng định thêm, việc kéo dài chân mang lại khả năng chống lại bệnh tim, đột quỵ và thậm chí là bệnh tiểu đường hiệu quả.

Căng duỗi cơ, động tác thực hiện 5 phút buổi sáng mang lại hiệu quả cao.
Căng duỗi cơ, động tác thực hiện 5 phút buổi sáng mang lại hiệu quả cao.

Tác dụng của việc duỗi chân 

Điều trị chứng chuột rút ở chân và bắp chân

Trường Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ cho biết: Kéo căng cơ bắp chân và bắp chân có thể hữu ích trong việc kiểm soát các cơn chuột rút. Mặc dù chuột rút ở chân và bắp chân có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Lời khuyên của bác sĩ cho rằng: Hãy rèn luyện thói quen kéo giãn từ 10 đến 15 phút mỗi tối trước khi đi ngủ.

Kiểm soát đau cơ

Kéo giãn cơ bắp chân và bắp chân cũng có tác dụng trong việc kiểm soát đau nhức cơ bắp. Đau cơ khởi phát chậm thường xảy ra.  Đặc biệt, sau khi tham gia hoạt động thể chất, chẳng hạn như tập luyện sức bền. Việc kéo căng các cơ 10 đến 15 phút trong quá trình tập luyện. Sau khi hoàn thành, hoạt động này có thể làm giảm các triệu chứng của đau cơ khởi phát.

Duy trì sự linh hoạt của chân và bắp chân

Hội đồng thể dục Hoa Kỳ cho biết: Cơ bắp được kéo giãn sẽ dẻo dai và cho phép tự do di chuyển nhiều hơn. Động tác 5 phút bao gồm kéo giãn cơ bắp chân và bắp chân có thể giúp đi bộ, leo cầu thang, vặn người dễ dàng hơn. Cơ bắp chân và bắp chân cũng linh hoạt trong quá trình vận động. Người lớn tuổi – và những người đã từng bị chấn thương cơ xương trong quá khứ được khuyến khích luyện tập nhiều nhất. Cố gắng thực hiện để cải thiện khả năng phục hồi của bạn nhé.

Xem thêm:

Nguồn: Phunuvagiadinh.