Trà và cà phê đều được biết đến là hai loại thức uống phổ biến trên thế giới. Tùy theo sở thích cá nhân mà mỗi người đều có lựa chọn riêng trong hai loại nước này. Đây là hai thức uống đem lại nhiều lợi ích cho con người khi giúp chúng ta tỉnh táo hơn khi làm việc. Tuy nhiên cũng đã có nhiều báo cáo về sự nguy hại của hai loại nước khi bị lạm dụng. Chính vì vậy, việc tìm hiểu kỹ những lợi – hại của chúng trước khi sử dụng là vô cùng cần thiết. Vậy bạn có biết liệu trong hai loại nước này thì trà hay cà phê tốt cho sức khỏe hơn? Hãy theo dõi bài viết sau để biết rõ tác dụng của trà và cà phê đến sức khỏe con người.

Tác dụng của cà phê đối với con người

Nhiều năm qua, cà phê luôn được nhận xét đem lại nhiều nguy hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về mối liên hệ giữa cà phê và sức khỏe đều cho kết quả tốt.

Đầu tiên, đây là loại đồ uống chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đây là những hợp chất có thể làm sạch tế bào của bạn khỏi các gốc tự do gây hại. Từ đó giúp cơ thể giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa.

Tác dụng của cà phê đối với con người
Tác dụng của cà phê đối với con người

Nhưng lợi ích của cà phê còn nhiều hơn vậy. Một nghiên cứu quy mô từ năm 2013 cho thấy khi mọi người uống hơn một tách mỗi ngày trong thời gian 4 năm. Người đó sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 11%.

Theo Quỹ Parkinson Mỹ, có mối liên hệ tích cực giữa việc uống cà phê và việc giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Việc uống cà phê cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa chứng đãng trí và bệnh Alzheimer. Cũng như các căn bệnh về gan và ung thư ruột kết.

Tác dụng của trà đối với con người

Trà cũng là một loại thức uống chứa nhiều chất chống oxy hóa. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, các chất chống oxy hóa trong trà có khả năng làm chậm sự phát triển của khối u ung thư.

Thêm vào đó, một nghiên cứu dành cho hơn 100.000 người trưởng thành đã kết luận những người uống trà từ 3 lần trở lên trong một tuần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào.

Một số khảo sát còn cho thấy polyphenol trong trà có thể kích thích vi khuẩn tốt trong đường ruột. Những người uống trà thường xuyên có mức cholesterol tốt và chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn.

Nguy cơ của uống quá nhiều cà phê

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng loại đồ uống này còn phụ thuộc vào hàm lượng caffeine bạn nạp vào.

Sức khỏe có thể bị ảnh hưởng trầm trọng do caffeine gây ra. Từ trào ngược axit, bàng quang quá tải tới hội chứng ruột kích thích. Caffeine còn dư còn thậm chí gây rối loạn tinh thần của bạn, dẫn đến lo âu và ngủ không ngon.

Nguy cơ của uống quá nhiều cà phê
Nguy cơ của uống quá nhiều cà phê

Ngoài ra, chất tannin trong cà phê cũng sẽ bám vào răng, gây xỉn màu. Bạn có thể giảm bớt tác động này bằng cách súc miệng hoặc đánh răng sau khi dùng cà phê.

Nguy cơ của uống quá nhiều trà

Mặc dù trà là thức uống phổ biến trên toàn thế giới, việc uống trà cả ngày không được các chuyên gia khuyến khích.

Trà đen thực tế chỉ có khoảng một nửa lượng caffeine so với cà phê. Nhưng nạp quá nhiều caffeine từ trà có thể gây ra cảm giác bồn chồn và ảnh hưởng tới cơ thể. Chất tannin trong trà cũng làm đổi màu răng của bạn sang ố vàng.

Nguy cơ của uống quá nhiều trà
Nguy cơ của uống quá nhiều trà

Rõ ràng, cả hai thức uống đều có một số lợi ích ấn tượng khi uống vừa phải và không bị lạm dụng. Và hiển nhiên chúng có rất ít nhược điểm. Tuy nhiên nếu bạn có sức khỏe không tốt và được khuyến cáo hạn chế lượng caffeine. Bạn hãy thử chuyển sang dùng trà hoặc cà phê decaf (đã loại bỏ lượng lớn caffeine).

Nguồn: vietnamnet.vn

Xem thêm: 10 tuyệt chiêu giúp trẻ tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật ở trường