Top 5 tác phẩm sân khấu năm 2020 đạt giải đã có chủ

Giải thưởng tác phẩm sân khấu năm 2020  đã được Hội đồng Nghệ thuật – Hội Sân khấu TP.HCM công bố.  Với 5 vở diễn được nhận giải gồm 2 giải A và 3 giải B. Các tác phẩm với nội dung hướng đến thông điệp xây dựng cuộc sống cộng đồng ngày càng văn minh, nghĩa tình. Cùng với đó vở diễn có thủ pháp dàn dựng mới lạ; diễn xuất của diễn viên hấp dẫn, thu hút khán giả. Hãy cùng đón xem 5 vở diễn đó là những vở diễn nào nhé! 

Hai tác phẩm sân khấu đạt giải A

1. Vở kịch Mút chỉ mút cà tha 

Top 5 tác phẩm sân khấu năm 2020 đạt giải đã có chủ
Kịch Mút chỉ mút cà tha tại sân khấu Hoàng Thái Thanh, TP HCM.

Vở kịch “mút chỉ mút cà tha” của tác giả Ngọc Phụng. Vở kịch được chuyển thể từ truyện ngắn Thương quá rau răm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. 

Mút Cà Tha là cù lao nằm cuối một con sông. Nơi đây có rất nhiều người chết vì bệnh nhưng không có thầy thuốc. Nhân vật Văn – bác sĩ mới ra trường – từ Sài Gòn xuống cù lao làm việc, bén duyên cô giáo Nga. Trong khi Văn rối bời không biết mình đang muốn gì thì ông Tư trưởng cù lao đang hợp sức cùng người dân tìm cách giữ chân bác sĩ Văn ở lại cù lao. Kịch diễn liên tục mùa Tết 2020 tại sân khấu Hoàng Thái Thanh, TP HCM.

2. Vở cải lương Lê Công kỳ án 

“Lê Công kỳ án” do NSƯT Hữu Danh viết kịch bản và được tác giả Phạm Văn Đằng chuyển thể.

Vở diễn ca ngợi danh tướng bậc công thần trung kiên của triều Nguyễn, đó là Tả quân Lê Văn Duyệt. Ông làm Tổng trấn Gia Định thành (1813-1815 và 1820-1832). Ông luôn đặt việc chăm lo cuộc sống cho người dân, dẹp trừ quan tham, hà hiếp dân lành lên hàng đầu. Vụ án đụng tới cha vợ của vua, được nhân dân Nam bộ hết lòng tôn kính và gọi ông là “Lê Công”.

Vở “Lê Công kỳ án” qua cách dàn dựng của NSƯT Mỹ Hằng đã mang đến cho người xem sự cảm phục tinh thần trung quân ái quốc, dũng cảm đối đầu với bọn tham quan của tả quân Lê Văn Duyệt. Câu nói nổi tiếng của ông khi tâu với vua Minh Mạng: “Chống tham nhũng như chống mối phải từ nóc nhà mà chống xuống. Đám quan lại tham nhũng như bầy mối càng to thì đục khoét càng dữ, không diệt trừ tận gốc thì nhà sập, lúc đó bệ hạ và quần thần muốn đỡ cũng đỡ không nổi đâu!”.

Top 5 tác phẩm sân khấu năm 2020 đạt giải đã có chủ
NSƯT Mỹ Hằng dựng vở về tả quân Lê Văn Duyệt mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Xem thêm: Nam danh hài Chí Tài bị đồng nghiệp tố keo kiệt? Sự thật phía sau là gì?

Ba tác phẩm sân khấu đạt giải B 

1. Chùm hài kịch Keo của Kiệt, Tình yêu bùng binh, Của trời cho, Giấy giới thiệu diệu kỳ

Chùm hài kịch ngắn của tác giả Vương Huyền Cơ – Mai Thịnh – Hoàng Ngọc gồm:

  • Keo của Kiệt
  • Tình yêu bùng binh
  • Của trời cho
  • Giấy giới thiệu diệu kỳ

Câu chuyện về tờ giấy giới thiệu xin việc của “con ông, cháu cha” trong “Giấy giới thiệu diệu kỳ”. Vở kịch khiến khán giả cười chảy nước mắt. Hoặc ở câu chuyện của một gia đình rất văn hóa nhưng lại vì sự tham lam mà đánh mất mục đích hướng con trẻ đến với lối sống văn hóa trong tiểu phẩm “Của trời cho”.  Còn đến với keo của kiệt – tác phẩm kể vê một anh chàng keo kiệt khiến cho cả nhà bạn gái phải xanh mặt. Hoặc trong chuyện anh chàng “sở khanh” muốn chiếm hữu cô gái ở trong khu nhà trọ, dẫn đến việc chàng trai yêu cô chân thật ra tay hào hiệp cứu nguy (tiểu phẩm “Tình yêu bùng binh”).

2. Vở kịch búp bê không biết khóc 

Top 5 tác phẩm sân khấu năm 2020 đạt giải đã có chủ
Vở kịch Búp bê không biết khóc

Vở kịch Búp bê không biết khóc của tác giả Lê Thanh Tăng. Búp bê không biết khóc là kịch bản đoạt giải về đề tài Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống. Câu chuyện kịch xoay quanh 2 nhân vật là cán bộ quản giáo Tiến và nữ phạm nhân Miên. Với cán bộ quản giáo Tiến, nghịch cảnh khiến anh mất đi người vợ trẻ và đứa con chưa kịp chào đời.

Rồi số phận đẩy đưa cho anh gặp được người vô tình gây ra cái chết của vợ mình. Đó là Miên – nữ phạm nhân đang chịu sự quản lý của quản giáo Tiến. Trước khi phạm tội phải vào trại giam, Miên và người yêu – một chàng trai con nhà giàu, nghiện hút đã đi giật đồ để kiếm tiền hút xách. Thế nhưng lại gây ra tai nạn chết người đầy thương tâm. Sau đó cả hai đã làm ngơ bỏ mặc sự thương vong của người khác…

Cuộc chạm trán đúng kiểu “oan gia ngõ hẹp” giữa 2 người ở 2 thái cực cuộc sống. Một người bị thương tổn và một người gây ra sự tổn thương. Thật khó khăn mới có thể đưa ra quyết định trả thù hay tha thứ.

Bằng trái tim ấm áp, tràn đầy tình yêu thương con người, Tiến đã chọn cách tha thứ. Đó là cách để gieo niềm tin và hy vọng cho người phạm tội. Và cũng là để những phận đời sai lạc tìm được hướng đi, có cơ hội trở lại với xã hội.

3. Vở xiếc Mekong show

Vở xiếc Mekong của tác giả Lê Quý Dương cũng là một trong các tác phẩm sân khấu đạt giải năm 2020. Vở diễn tái hiện cuộc sống của người dân Nam bộ trong những ngày khai hoang, mở đất, chống chọi với khó khăn thách thức và hoà mình với thiên nhiên… Đây là đề tài hấp dẫn, dễ thu hút người xem”. 

Như vậy top 5 tác phẩm sân khấu đạt giải năm 2020 đã được hé lộ. Cùng đón đọc những số tiếp theo để cập nhật thêm thông tin mới nhất các bạn nhé!

Nguồn: baovanhoa.vn