Triển lãm các sáng tác tranh sơn mài của họa sĩ Trần Văn Bình

Trần Văn Bình là một họa sĩ tên tuổi với những bức tranh sơn mài nổi tiếng. Ông sinh năm 1995 và mất vào năm 2016 vừa qua. Với tên gọi Quê hương, triển lãm tranh sơn mài sẽ được Hội Mỹ thuật Việt Nam và gia đình họa sĩ tổ chức từ ngày 16/12 tới ngày 21/12/2020 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

1. Họa sĩ Trần Văn Bình 

Triển lãm các sáng tác tranh sơn mài của họa sĩ Trần Văn Bình
Họa sĩ Trần Văn Bình

Trần Văn Bình quê ở Quảng Ngãi. Ông được sinh ra trên chuyến tàu biển Ba Lan cuối cùng tập kết để ra Bắc năm 1955.  Lớn lên, ông theo học Trường Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp và tốt nghiệp hệ trung cấp khoa mỹ thuật truyền thống – ngành sơn mài năm 1976. Trường nay đã là Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Sau đó ông tiếp tục theo học ngành mình đã lựa chọn hệ đại học khóa 1983 – 1988 của trường.

Sau này, ông trở thành hội viên:

  • Hội Mỹ thuật Việt Nam
  • Hội Mỹ thuật Hà Nội, 
  • Hội liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.

Họa sĩ Trần Văn Bình đã đi tìm những cấu trúc tự nó trong các tranh phong cảnh. Ông chưa dừng lại ở việc trực họa một cảnh vật nào. Ông chưa bao giờ để lối sáng tác của mình trở nên nhàm chán. Hay nói cách khác ông chưa bao giờ chịu làm một họa sĩ đơn giản. 

2. Các đề tài sáng tác ông thực hiện qua mỗi giai đoạn \

Triển lãm các sáng tác tranh sơn mài của họa sĩ Trần Văn Bình
Tranh sơn mài phong cảnh quê hương

Trong những năm 1990, ông thực hiện một loạt các sáng tác về Tây Nguyên. Những tác phẩm của ông thể hiện các đề tài dân gian mang tính sắc tộc và tín ngưỡng. Ông cho rằng mỗi biểu tượng đều có liên hệ với tâm linh. Đồng thời chúng cũng mang nét đặc thù sắc tộc riêng biệt. 

Từ những năm 2000, họa sĩ Trần Văn Bình chú ý nhiều hơn đến sáng tác sơn mài đen trắng – tức là tranh thuần vỏ trứng và sơn then. Các màu sắc trong tranh được ông giảm dần đi. Thay vào đó ông tăng cường tính phức hợp của nhịp điệu. 

Năm 2015, ông đẩy nhanh các sáng tác của mình bởi ông cảm thấy mình gần kề cái chết. Các sáng tác lớn nhỏ của ông lần lượt ra đời. Chúng đã vắt kiệt sức lực của ông. Thế nhưng trong mỗi tác phẩm ông không hề bộc lộ sự yếu đuối hay than vãn ấy. Đó là loạt tranh về số phận, về đời người, thật rõ ràng trong đen trắng. Thế nhưng cũng thật trớ trêu, vì cái muốn và cái không muốn xảy ra chẳng theo ý con người. Đây là thành công sâu sắc nhất trong cuộc đời sáng tác của ông.

3. Các tác phẩm chính trong sự nghiệp của họa sĩ Trần văn Bình 

Trong sự nghiệp sáng tác của ông có nhiều tác phẩm dấu ấn, khẳng định niềm đam mê và phong cách sáng tác của riêng ông. 

Những tác phẩm chính của ông có thể kể đến gồm: 

Hội họa (1978, Bảo tàng Phương Đông, CHLB Đức)

  • Bạch tuộc (1984, sơn dầu)
  • Bằng Diplome cuộc thi vẽ áp phích quốc tế về chủ đề Hòa bình tổ chức ở Moskva, Liên Xô
  • Quê hương (1990, sơn mài, Huy chương Bạc Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc 1990, hiện thuộc sở hữu và được trưng bày tại Văn phòng Chính phủ)
  • Quê hương vào hội (2006, sơn mài, 21.6m2, hiện thuộc sở hữu và được trưng bày tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
  • Nhịp (2010, sơn mài, Giải C Triển lãm Mỹ thuật Khu vực I – Hà Nội), Hội Mỹ thuật Việt Nam
  • Chùa cổ Đường Lâm (2015, sơn mài, Giải tặng thưởng Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô).

Xem thêm: MV “Nỗi nhớ” của mỹ nhân Bolero Tô Ngọc Hà chính thức được ra mắt

4. Triển lãm tranh sơn mài của họa sĩ Trần Văn Bình 

Triển lãm các sáng tác tranh sơn mài của họa sĩ Trần Văn Bình
Tranh sơn mài phong cảnh làng quê Tây Nguyên

Tại triển lãm, công chúng yêu mỹ thuật sẽ được thưởng thức những bức tranh sơn mài với những sắc thái riêng của họa sĩ Trần Văn Bình. Trưởng thành trong những năm 1970 – 1980, họa sĩ Trần Văn Bình cũng nằm trong dòng chảy chung của các họa sĩ ngành design. Ông làm báo, vẽ tranh cổ động và thiết kế đồ họa ứng dụng, sáng tác hội họa là đời sống cá nhân của ông, nhưng vẫn có âm hưởng chung với ngành nghề mà ông theo đuổi.

Năm 1993, ông tổ chức triển lãm tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội. Ông cũng có nhiều tác phẩm nằm trong các bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân ở Mỹ, Nhật Bản, CHLB Đức, Pháp, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai-len, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển,…

Năm 2020, cuộc triển lãm cá nhân mà những người thân yêu trong gia đình tổ chức cho ông mang tên “Quê hương” đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Nguồn: baovanhoa.vn