Nếu không muốn sức khỏe suy giảm, đừng để 5 thứ này gần đầu giường

Trong cuộc sống hiện đại, khi quá bận rộn, các chị em thường bỏ quên mất chính mình. Từ những điều nhỏ nhất như đặt một số vật dụng lung tung ở đầu giường. Việc đặt những vật dụng gần mình lúc ngủ tưởng chừng như là một việc làm thuận tiện. Nhưng thực ra hành động này chứa đựng rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Đó là khi những vật dụng ấy sẽ làm sức khỏe suy giảm. Việc này càng kéo dài, hậu quả lên sức khỏe bản thân và gia đình bạn càng tăng lên gấp bội. Thế nên nếu biết được những tác hại này sớm, có lẽ nhiều chị em sẽ sớm thay đổi thói quen của mình.

1. Đồng hồ báo thức

Hầu hết mọi người đều quen với việc đặt đồng hồ báo thức ở gần đầu giường. Nhưng thực tế, hành động này rất có hại cho sức khỏe. Nguyên nhân xác định là tiếng tích tắc của kim đồng hồ ảnh hưởng đến việc chìm vào giấc ngủ. Bên cạnh đó, nếu thường xuyên bị đánh thức bởi tiếng đồng hồ bên cạnh giường ngủ. Bạn sẽ bị căng thẳng mãn tính theo thời gian. Việc không chỉ làm suy nhược tinh thần mà có thể làm tăng huyết áp. Những người có giấc ngủ kém cần phải thực sự cảnh giác.

nếu thường xuyên bị đánh thức bởi tiếng đồng hồ bên cạnh giường ngủ. Bạn sẽ gây ra căng thẳng mãn tính theo thời gian.
Nếu thường xuyên bị đánh thức bởi tiếng đồng hồ bên cạnh giường ngủ. Bạn sẽ bị căng thẳng mãn tính theo thời gian.

Bạn có thể lựa chọn đồng hồ điện tử. Hãy cố gắng đặt nó cách giường 1m8, giảm âm lượng vừa phải. Làm điều này không chỉ cải thiện chất lượng giấc ngủ. Việc này còn giúp bạn có thể nhanh chóng tỉnh giấc và dậy để tắt tiếng chuông.

2. Máy tạo ẩm

Máy tạo ẩm là vật dụng quen thuộc của nhiều gia đình. Khi bật điều hòa vào mùa hè hay mùa đông, nhiều gia đình có thói quen sử dụng máy tạo ẩm để cân bằng độ ẩm trong phòng. Khi thời tiết khô vào mùa thu, bạn có thể dùng nó để duy trì độ ẩm thích hợp. Nhưng tuy nhiên, máy tạo ẩm nếu đặt ở gần đầu giường sẽ như nguồn bệnh. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Máy tạo ẩm thường có một số lượng lớn vi khuẩn và nấm mốc. Trong trường hợp đặt gần đầu giường sẽ khiến con người hít trực tiếp nhiều chất độc hại vào phổi. Do đó làm tổn thương đường hô hấp và giảm khả năng miễn dịch.

Tốt nhất bạn nên sử dụng nước sôi để nguội, nước cất. Đồng thời không nên cho trực tiếp nước máy vào máy tạo ẩm. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt một chậu nước sạch trong phòng làm tăng độ ẩm trong không khí.

3. Điện thoại di động

Khi để điện thoại gần đầu giường, mọi người thường có xu hướng cầm lên và sử dụng một lúc trước khi ngủ. Đây là một thói quen tai hại, không chỉ khiến chất lượng giấc ngủ kém mà còn gây mỏi mắt. Nếu xem điện thoại trong bóng tối, nó còn có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp.

Nếu xem điện thoại trong bóng tối, nó còn có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp.
Nếu xem điện thoại trong bóng tối, nó còn có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp.

Một ý kiến cho rằng, không nên đặt điện thoại gần đầu giường vì có tia bức xạ gây hại. Thực chất thì bức xạ của điện thoại là không có ion hóa. Năng lượng của nó rất yếu, ít ảnh hưởng tới cơ thể. Trái lại thì các loại bức xạ chẳng bạn như bức xạ do ánh sáng mặt trời lại mạnh hơn rất nhiều.

4. Cây xanh

Cây xanh có tác dụng giải tỏa tâm trạng, đồng thời nó thải oxy vào ban ngày. Do vậy nên nhiều người thích đặt một chậu cây gần đầu giường. Thế nhưng, vào ban đêm, cây sẽ ngừng quang hợp và diễn ra quá trình hô hấp. Chúng hấp thụ oxi trong không khí, tạo ra năng lượng cho các hoạt động sống của cây. Cùng với đó, chúng cũng thải ra hơi nước và khí cacbonic. 

Một số loại cây lá to sẽ tiêu thụ nhiều oxy. Chính điều này sẽ dễ gây thiếu oxy cho cơ thể, không có lợi cho giấc ngủ, dẫn tới mệt mỏi liên tục.

Bên cạnh đó, một số cây có mùi thơm nồng như hoa huệ, bạch đàn… có thể gây hưng phấn thần kinh. Do vậy dễ làm mất ngủ. Đặc biệt chú ý, hoa tulip có chứa một chất độc. Loại hoa này có thể gây rụng tóc nếu để trong môi trường kín. Hoặc như cây tùng bách nếu đặt gần đầu giường sẽ kích thích dạ dày. Điều này gây phản ứng ngược cho cơ thể như chán ăn, buồn nôn

5. Gối kê

Mọi người thường có thói quen kê những chiếc gối nhỏ ở gần đầu giường rồi xem tivi, xem điện thoại trước khi ngủ. Nhưng vì sức khỏe, mọi người nên chú ý tới 2 điểm này khi sử dụng.

– Hãy giặt thường xuyên

Trong gối dễ ẩn chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn. Điều này sẽ gây ra các bệnh như dị ứng hoặc viêm phế quản. Đối với những chiếc gối có chất liệu đặc biệt, đôi khi bề mặt trông sạch sẽ nhưng thực tế lại rất bẩn. Chúng cần được giặt thường xuyên.

Trong gối dễ ẩn chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn. Điều này sẽ gây ra các bệnh như dị ứng hoặc viêm phế quản.
Trong gối dễ ẩn chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn. Điều này sẽ gây ra các bệnh như dị ứng hoặc viêm phế quản.

– Đừng ngủ quên trên gối

Một số người có thể ngủ gục trên gối trong khi xem tivi. Tư thế ngủ như vậy sẽ khiến cổ và vai không thoải mái. Về lâu dài gây hại cho cột sống cổ và chất lượng giấc ngủ. Chính vì những lý do đó mà các chị em không nên đặt gối kê ở gần đầu giường.

Nguồn: afamily.vn