Xã hội phát triển, đời sống được nâng cao thì các nhu cầu của con người ngày càng tăng lên. Một trong số đó  là nhu cầu về sức khỏe. Để có được một sức khỏe tốt, nhiều người đã sẵn sàng chi những khoản lớn vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Cũng vì vậy mà các trung tâm y tế được mở ra để phục vụ người dân ngày càng nhiều. Các công ty về y thế cũng liên tục tung ra các thực phẩm chức năng có tác dụng cải thiện sức khỏe con người. Trong đó, các thực phẩm cung cấp canxi có rất nhiều mẫu mã với những giá thành khác nhau. Vậy vì sao con người lại cần được cung cấp canxi đến như vậy? Canxi có thật sự cần thiết?

Canxi là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể mỗi người, thiếu hay thừa canxi đều gây ra các tình trạng bệnh lý. Nó đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thần kinh và co cơ. Ảnh hưởng trực tiếp đến việc duy trì hệ xương khỏe. Trong suốt vòng đời, ở mỗi gia đoạn phát triển cơ thể đều cần được bổ sung một lượng canxi cần thiết. Vậy cần bao nhiêu canxi là đủ cho sự phát triển của con người, hãy cùng mình tìm hiểu nhé

Công dụng của canxi

Canxi là một nguyên tố quan trọng đối với cơ thể con người. Nó chiếm khoảng 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể. Trong đó 99% canxi tồn tại trong xương, răng, móng. Còn 1% canxi còn lại sẽ tồn tại trong máu, tế bào và ngoại bào.

Gặp các vấn đề về xương khớp khi thiếu canxi
Gặp các vấn đề về xương khớp khi thiếu canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của thần kinh và co cơ trong cơ thể. Điều đó vô cùng cần thiết cho sự phát triển của răng, xương, sự đông máu, dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích sự tiết hormon, điều hòa nhịp tim cũng như sự phát triển chiều cao của trẻ em. Các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, sỏi thận nguyên nhân một phần do thiếu canxi… Thừa canxi rất hiếm gặp. Tuy nhiên khi dùng thuốc canxi liều cao và kéo dài có thể dẫn tới các tác dụng phụ. Ví dụ như các bệnh sỏi thận, tăng canxi huyết, suy thận,…

Lượng canxi mà cơ thể cần

Cơ thể luôn cần được cung cấp một lượng canxi nhất định. Nó tồn tại trong suốt các giai đoạn của cuộc sống. Nhu cầu canxi gia tăng trong thời gian tăng trưởng ở trẻ em. Ngoài ra còn ở khi mang thai và cho con bú.

Nhu cầu canxi của cơ thể
Nhu cầu canxi của cơ thể

Bằng mối tương quan với Phospho ta có thể xác định được nhu cầu canxi của cơ thể: tỷ số Ca/P mong muốn là tối thiểu là > 0,8 đối với mọi lứa tuổi. Và tốt nhất là 1 – 1,5, đặc biệt đối với trẻ em. Nhu cầu canxi mỗi ngày theo tuổi, giới và tình trạng sinh lý. Dưới đây là bảng tuổi được khuyến nghị:

 • Trẻ 6-11 tháng là 400 mg/ngày
 • Trẻ 1-2 tuổi là 500 mg/ ngày
 • Trẻ 3-5 tuổi là 600 mg/ngày
 • 6-7 tuổi là 650 mg/ngày
 • 8-9 tuổi là 700 mg/ngày
 • 10-19 tuổi và người ≥ 70 tuổi là 1000 mg/ngày
 • Người trưởng thành 20-49 tuổi và nam giới 50-69 tuổi là 800 mg/ngày
 • Nữ giới 50-69 tuổi là 900 mg/ngày
 • Phụ nữ có thai là 1200 mg/ngày
 • Phụ nữ cho con bú là 1300 mg/ngày

Canxi nên bổ sung như thế nào?

 • Nên lựa chọn một chế độ ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi. Đặc biệt như tôm, cua, cá, đậu nành, các loại sữa, chế phẩm từ sữa,… Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp những chất quan trọng. Trong đó có các chất như protein, canxi, vitamin, chất khoáng.
 • Hạn chế sử dụng café, rượu và muối. Bởi vì chúng không có lợi cho khả năng hấp thu canxi.
 • Đảm bảo cung cấp đủ lượng protein theo khuyến nghị. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm chứa protein sẽ dẫn đến tình trạng thiếu canxi. Không chỉ vậy nó còn làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
 • Tuyệt đối không nên nhịn đói. Nếu nhịn đói sẽ khiến phosphate trong cơ thể giảm gây hạ canxi rất nguy hiểm.
 • Đặc biệt không nên sử dụng các thuốc giúp bổ sung canxi nếu bạn chưa có chỉ định của bác sĩ.
Canxi có nhiều trong sữa
Canxi có nhiều trong sữa

Canxi có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Bạn cần chú ý bổ sung canxi với phụ nữ trong suốt thai kỳ và cả khi cho con bú. Đặc biệt với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Việc nắm rõ nhu cầu canxi của cơ thể rất quan trọng, giúp chúng ta điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống phù hợp. Qua đó đảm bảo không thừa hay thiếu canxi cho cơ thể.

Những thông tin dinh dưỡng hữu ích bạn có thể xem tại Dinh Dưỡng Người Lớn.

Nguồn: Dinhduongvietduc.com