Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý đặc biệt ở nữ giới. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Nhưng có những trường hợp kinh nguyệt kéo dài khoảng từ 2 đến 7 ngày cũng có thể được xem là bình thường. Trong kỳ kinh nguyệt, chị em phụ nữ có thể có những thay đổi từ thể chất đến cảm xúc.  Trong khoảng thời gian nhạy cảm này, có rất nhiều việc chị em không được làm trong thời kỳ kinh nguyệt. Những việc tuyệt đối không được làm đó là gì, chắc hẳn không phải chị em nào cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu xem những việc “cấm kỵ” đó là gì nhé!

Không nên tắm trong bồn tắm quá lâu

Những ngày có chút nhạy cảm, khi chị em đang trong chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung được mở rộng hơn bình thường. Do đó, cổ tử cung như một cánh cửa mở rộng đón vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Việc ngâm người lâu trong nước sẽ khiến nhiều loại vi khuẩn dễ dàng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.Chính bởi vậy chị em lưu ý không nên tắm lâu trong bồn tắm vào những ngày này. Nếu bạn quên đi điều này, bạn sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh phụ khoa cao hơn gấp nhiều lần do với ngày thường.

không nên tắm lâu trong bồn tắm vào những ngày này
Không nên tắm lâu trong bồn tắm vào những ngày này

Quan hệ tình dục

Hiện nay, do thời điểm dậy thì ở nữ giới đã sớm hơn trước rất nhiều. Vậy nên có thể dễ dàng lý giải khi rất nhiều phụ nữ trẻ có ham muốn tình dục lớn. Đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ sẽ có cảm giác ham muốn cao hơn ngày thường. Cảm giác này mạnh mẽ tới mức dường như khó có thể kiềm chế được.

Tuy nhiên, dẫu có “muốn” tới đâu, bạn cũng nên kiêng chuyện chăn gối. Nếu tránh quan hệ trong những ngày máu kinh ra nhiều, bạn sẽ tránh được vi khuẩn sản sinh trong những lần ân ái.

Uống rượu

Phụ nữ bị ảnh hưởng lớn bởi sự bài tiết của hormon trong thời kỳ kinh nguyệt. Đồng tời trong thời kỳ nhạy cảm này, cơ thể chị em sẽ thiếu hụt một lượng lớn enzyme. mà enzyme phân hủy lại vô cùng cần thiết khi chúng ta uống rượu, bia, các chất kích thích. Nếu trong thời kỳ kinh nguyệt mà uống rượu, rượu không thể được bài tiết ra khỏi máu. Dẫn đến cơ thể sản sinh lượng lớn chất axit gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, cơ thể con người cần duy trì sự cân bằng axit-bazơ cần thiết. Thế nên khi bạn “nạp” các chất kích thích trong thời điểm này, cơ thể sẽ buộc gan sản xuất một lượng lớn enzyme phân hủy. Do đó tạo nên gánh nặng cho gan và gây rối loạn chức năng gan. Thế nên trong kỳ kinh nguyệt, dù có muốn tới đâu chị em cũng không nên uống rượu. 

Nếu trong thời kỳ kinh nguyệt mà uống rượu, rượu không thể được bài tiết ra khỏi máu.
Nếu trong thời kỳ kinh nguyệt mà uống rượu, rượu không thể được bài tiết ra khỏi máu.

Không nên uống trà đặc, cafe 

Caffeine trong trà xanh và cà phê ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tim mạch. Dễ gây kích thích thần kinh, dẫn tới đau bụng kinh, kinh nguyệt kéo dài, tâm trạng bất ổn, bồn chồn,  khó chịu. Bên cạnh đó trong trà xanh có hơn 30% là axit tannic – chất kết hợp với sắt tạo thành kết tủa. Dẫn đến hiện tượng thiếu máu, làm hao hụt lượng vitamin B trong cơ thể. Gây giảm sự hấp thu của đường ruột

Mặc quần quá chặt

Nhiều chị em có sở thích mặc quần những loại quần bó sát như jean, skinny… Việc mặc đồ bó có thể giúp chị em khoe cơ thể. Tuy nhiên vì sức khỏe nên các chuyên gia khuyến cáo chị em không nên liên tục mặc đồ ó sát như vậy. Đặc biệt là với chị em trong thời kỳ kinh nguyệt, việc mặc quần bó sát sẽ làm tăng ma sát ở vùng kín. Điều này sẽ khiến vùng kín bị sung huyết gây ra sự khó chịu.

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hay ngay cả khi kinh nguyệt đã sạch, nếu mặc quần bó sát sẽ làm tăng ma sát ở bộ phận sinh dục.
Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hay ngay cả khi kinh nguyệt đã sạch, nếu mặc quần bó sát sẽ làm tăng ma sát ở bộ phận sinh dục.

Bên cạnh đó, khi bạn mặc quần bó sát, độ thoáng khí cực kỳ kém. Một môi trường nóng ẩm như âm đạo yêu cầu chị em cần mặc đồ thông thoáng, dễ chịu. Thế nhưng nếu điều này không được đáp ứng, rất dễ tạo cơ hội cho virus, vi khuẩn sinh sản. Chính vì vậy chị em phụ nữ rất dễ mắc các bệnh phụ khoa, đặc biệt là viêm nội mạc tử cung.

Nhổ răng

Trong khoảng thời gian bị “đèn đỏ”, việc chống đông máu của cơ thể đặc biệt được kích hoạt. Cơ chế chống đông máu này sẽ khiến tính giòn của mạch máu sẽ tăng lên. Nếu bạn bị chảy máu trong lúc này, thì lượng máu mất sẽ lớn hơn hẳn so với ngày thường. Tương tự, nếu bạn nhổ răng vào thời điểm này thì rất dễ khiến máu chảy không ngừng. Bởi vậy, nhổ răng là việc chị em tuyệt đối không được làm trong thời kỳ kinh nguyệt.

Nguồn: afamily.vn