“Có nên để các em ở độ tuổi thiếu niên ở một mình để phát triển bản thân?” là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh đặt ra. Nhiều người lớn thấy lo lắng và không hài lòng khi con mình nay đã lớn hơn, đang bước vào tuổi thiếu niên tươi đẹp mà bỗng dưng trầm lặng hơn trước. Thiếu niên từ 11 đến 19 tuổi đôi khi cần được ở một mình. Ở một mình không phải tách khỏi gia đình mà là dành cho bản thân một không gian riêng để phát triển tư duynội tâm. Thực ra, để các em có khoảng thời gian riêng cho mình đưa lại rất nhiều lợi ích cho con trẻ. Bài viết dưới đây, hbv sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn !

Cô đơn cho phép thiếu niên trải nghiệm sự tự chủ

Từ trước đến nay, các em luôn ở bên gia đình, thầy cô và bạn bè. Bây giờ, các em muốn dành thời gian cho bản thân mình và khao khát tự lập.

Các nước phương Tây thường đề cao sự độc lập cá nhân. Khi đến độ tuổi thiếu niên, các em thường tìm cách để chứng tỏ khả năng tự lập. Và cha mẹ luôn tôn trọng cảm xúc cũng như thời gian riêng tư, để con cái tự sắp xếp lịch vui chơi hoạt động trong thời gian rảnh rỗi.

Tất nhiên, mỗi bạn thiếu niên sẽ dành một thời lượng khác nhau để dành riêng cho mình. Phần lớn các em dùng tiền của bố mẹ cho để đi chơi với các bạn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy nếu chỉ tương tác xã hội không thôi thì các em sẽ không có được một số lợi ích đến từ việc dành thời gian ở một mình.

Thiếu niên cần được ở một mình để phát triển nội tâm

Ở độ tuổi dậy thì, thiếu niên không chỉ trải qua sự biến đổi về thể chất mà còn là trưởng thành hơn trên phương diện tinh thần.

Thiếu niên cần được ở một mình để phát triển nội tâm
  • Bắt đầu nắm bắt được những quan điểm khác nhau về văn hóa, lối sống…
  • Tư duy trừu tượng sẽ tốt hơn

Đây có thể coi như là hai bước nhảy vọt về mặt nhận thức, các em hiểu rằng bản thân không chỉ có một cái tôi riêng tư. Mà còn tồn tại một cái tôi khác nữa khi đứng trước mọi người. Điều này lý giải cho sự gia tăng ý thức về bản thân của thanh thiếu niên. Một mặt, thiếu niên quan tâm hơn đến những đánh giá của người khác về bản thân mình.

Mặt khác, các em so sánh những đánh giá đó với đánh giá tự các em đưa ra về chính mình. Thiếu niên cho rằng có sự khác biệt giữa nội tâm bên trong và vẻ bề ngoài. Các nhà tâm lý học xem những suy tư này như những bài tập tâm lý, một hình thức rèn luyện để các em phát triển hơn về tư duy và cảm xúc.

Ở một mình tạo điều kiện thuận lợi để các em hình thành bản sắc riêng

Sau những lần nội tâm giằng xé, suy tư về cái tôi thực sự bên trong và cái tôi biểu hiện ra bên ngoài. Các em sẽ dần tìm được cách để hòa hợp những mâu thuẫn bên trong. Từ đó hình thành một cái tôi thống nhất mang bản sắc riêng biệt. Sự hình thành danh tính được cho là khủng hoảng lớn của tuổi thiếu niên để tìm lời đáp cho những vấn đề cốt lõi. Rằng bản thân mình là ai, định hướng cuộc đời ra sao và những điều mà mình tin tưởng.

Ở một mình để các em có thể hình thành bản sắc riêng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thanh thiếu niên dành đủ thời gian để ở một mình. Đối diện cùng suy nghĩ và cảm xúc của bản thân có thành tích nhận dạng tốt hơn nhiều so với các bạn bè đồng trang lứa. Không dành nhiều thời gian ở một mình, hoặc dùng thời gian đó để lên mạng xã hội.

Cô đơn giúp thanh thiếu niên điều chỉnh tâm trạng

Cuối cùng, một trong những lợi ích to lớn nhất của việc ở một mình, bầu bạn với cô đơn chính là điều chỉnh tâm trạng. Khi ở một mình, thiếu niên tự thu xếp được những cảm xúc phức tạp và điều chỉnh lại cảm xúc tiêu cực.

Trong một loạt nghiên cứu mang tính bước ngoặt, các nhà tâm lý học nhận thấy:. Trong thời gian cô đơn, tâm trạng của thanh thiếu niên thường trầm xuống. Các em cảm thấy không vui hoặc cô đơn.

Ở một mình tạo cho thiếu niên không gian tự do để điều chỉnh tâm trạng, trải nghiệm sự đổi mới cảm xúc. Trở về cuộc sống thường ngày với trạng thái cân bằng, vui tươi hơn. Từ đó phát triển bản thân mình. Đó chẳng phải là điều mà các bậc cha mẹ vẫn hằng mong hay sao? Chính vì thế, đôi khi nếu con muốn ở một mình, bạn đừng ngăn cản nhé!

Nguồn: hellobacsi.com