Khi mang thai, vấn đề sức khỏe của bà bầu và thai nhi được lên hàng đầu. Vì vậy, mẹ bầu luôn phải cẩn trọng và quan tâm đến những thực phẩm lành mạnh, xây dựng một thực đơn an toàn. Từ đó giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh và thai nhi trong bụng được phát triển toàn diện. Hơn nữa, mẹ bầu cần tránh những thực phẩm có hại, không tốt cho sức khoẻ để không làm những ảnh hưởng đến đứa bé trong bụng. Dưới đây là 3 loại đồ ăn mà mẹ bầu cần tránh trong suốt thời gian mang thai.

1. Đồ ăn vặt ven đường

Đồ ăn vặt ở ven đường luôn hấp dẫn mọi người từ các loại bánh ráng, chè nóng đến những quán ốc. Những loại thực phẩm này luôn lôi kéo người bên ngoài vào ăn bởi sự hấp dẫn của nó và trong đó có cả các mẹ bầu. Thế nhưng, phụ nữ mang thai không thể tùy tiện ăn những đồ ăn vặt ở ven đường được. Bởi những loại thực phẩm có những thành phần không rõ nguồn gốc. Hơn nữa, việc chế biến bên ven đường cũng không đảm bảo vệ sinh. Vì môi trường ven đường không được sạch sẽ, luôn có bụi đường ở bên ngoài bám vào đồ ăn. Khi ăn những loại thực phẩm này có thể dẫn đến ngộ độc thức ăn. Từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi trong bụng.

Đồ ăn ven đường luôn hấp dẫn mọi người

2. Đồ ăn nhanh

Việc mang thai đã vô cùng vất vả, gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày của các mẹ bầu. Thêm vào đó cuộc sống hiện đại luôn có những dịch vụ tiện ích cho những người bận rộn. Từ đó đồ ăn nhanh xuất hiện nhiều hơn do nhu cầu của cuộc sống. Vì vậy khi đặt đồ ăn nhanh không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn đỡ vất vả khi chế biến. Đây là những lợi ích mang lại khi các mẹ bầu sử dụng đồ ăn nhanh.

Thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe

Tuy nhiên, những thức ăn nhanh này thường được sử dụng rất nhiều các chất bảo quản hoặc đồ ăn đông lạnh để chế biến. Việc không sử dụng đồ tươi sống sẽ gây ra nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Thêm vào đó, trong quá trình giao hàng không thể đảm bảo an toàn vệ sinh. Và khi giao hàng quá lâu nó sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của thức ăn. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé, mẹ bầu nên chịu khó tự nấu nướng. Hoặc nhờ người thân trong gia đình, thuê bảo mẫu nấu ăn trong nhà.

3. Đồ ăn để qua đêm

Phụ nữ mang thai rất cần nhiều năng lượng, nên lượng ngủ khá nhiều. Vào buổi sáng, đặc biệt vào mùa đông bà bầu khó mà dậy sớm. Vì lý do này mà một số bà bầu đã nấu thức ăn vào buổi tối và để qua đêm, sáng hôm sau hâm lại thức ăn. Thế nhưng, thức ăn để qua để sẽ dinh ra rất nhiều chất độc, gây nguy hiểm đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi trong bụng. Chính vì vậy, khi nấu thức ăn mẹ bầu nên chú ý lượng thức ăn nấu vào hôm nay. Nấu ăn vừa phải, ăn bữa nào thì ăn hết bữa đó. Không nên tận dụng đồ ăn của bữa ăn hôm trước mà hâm lại và sử dụng. Các mẹ bầu cũng không nên nấu ăn trước cho ngày hôm sau và để tủ lạnh. Bởi các mẹ bầu đã có một ngày dài trước đó nên vào ban đêm hãy thư giản, tận hưởng khoảng thời gian này. Việc nấu ăn vào buổi tối sẽ gây cho các mẹ bầu mệt mỏi, chán nản. Gây ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.

Không nên để thức ăn qua đêm

Quan tâm nhiều bài viết về phụ nữ có thai tại đây.

Nguồn: Eva.vn