Bệnh chàm Eczema (bệnh viêm da dị ứng) là bệnh da không lây truyền. Nhưng đây lại là bệnh ở trẻ phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Bệnh sẽ không gây ra nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng trẻ mắc bệnh Eczema sẽ có cảm giác không mấy dễ chịu. Bên cạnh đó gây ra ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người lớn lẫn trẻ nhỏ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về căn bệnh và những thông tin xung quanh nó. Để có được những thông tin tích cực phòng tránh bệnh và chữa bệnh nếu không may con bạn mắc phải. 

Bệnh chàm Eczema là gì?

Bệnh chàm Eczema hay còn gọi là bệnh viêm da dị ứng

Bệnh viêm da dị ứng ở trẻ

Là một loại bệnh trên da không lây truyền. Nó diễn ra từng đợt, dai dẳng. Thậm chí còn tái phát tình trạng viêm da. Bệnh này phổ biến nhất ở những người có tiền sử gia đình bị rối loạn dị ứng. Bao gồm bệnh hen suyễn hay hay bị sốt vào mùa hè.

Bệnh chàm dị ứng là một bệnh phổ biến

Làm cho da trở nên đỏ, khô, ngứa, có vảy và nghiêm trọng hơn. Nó có thể chảy nước, chảy máu và đóng vảy. Bên cạnh đó gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Đôi khi da người bệnh có thể bị nhiễm trùng. Bệnh có thể trở nặng hay nhẹ mà những nguyên nhân không rõ ràng.

Mặc dù bệnh chàm ảnh hưởng đến tất cả các lứa tuổi

Nhưng bệnh thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh từ hai đến sáu tháng tuổi. Vì làn da trẻ sơ sinh khá nhạy cảm. Bệnh thường biến mất khi trẻ lên sáu tuổi. Trong thực tế, hơn một nửa người bị bệnh chàm có dấu hiệu của bệnh trong vòng 12 tháng đầu tiên. Trong khi đó 90% người bệnh mắc phải bệnh trước khi được năm tuổi.

bệnh chàm ảnh hưởng đến tất cả các lứa tuổi
bệnh chàm ảnh hưởng đến tất cả các lứa tuổi

Mặc dù hầu hết trẻ em khi trưởng thành đều không còn mắc bệnh. Nhưng cũng có một tỷ lệ nhỏ bị bệnh chàm nặng vào tuổi trưởng thành. Khi trở nặng, tình trạng không chỉ gây khó khăn cho cá nhân, mà cả gia đình, bạn bè và nhân viên y tế.

Các triệu chứng của bệnh chàm dị ứng là gì?

Dị ứng với thức ăn thông thường

Dị ứng thức ăn có thể gây sưng, nổi mề đay, buồn nôn, mệt mỏi cùng với các biểu hiện khác. Bạn có thể phải mất một khoảng thời gian để nhận ra bị dị ứng thức ăn. Nếu có các biểu hiện bất thường sau một bữa ăn. Bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

Dị ứng với sự thay đổi của thời tiết 

Các triệu chứng dị ứng thời tiết có thể tương tự các biểu hiện của cảm lạnh. Chẳng hạn bạn sẽ có biểu hiện nghẹt mũi, chảy nước mũi và sưng mắt. Hầu hết trường hợp, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng này tại nhà. Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu các triệu chứng không thuyên giảm mà trở nên nặng hơn.

Các dị ứng nghiêm trọng hơn

Các tình trạng dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ. Rất có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng sốc phản vệ gồm khó thở, chóng mặt và mất ý thức. Nếu bạn có các dấu hiệu này. Hãy nhanh chóng gọi cấp cấp để được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm dị ứng là gì?

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh chàm hiện nay vẫn chưa xác định rõ. Nhưng có thể có liên quan đến các yếu tố bên trong và bên ngoài sau đây:

Yếu tố bên trong cơ thể:

  • Gia đình có tiền sử bệnh chàm, hen suyễn hay dị ứng theo mùa (được xem là nguyên nhân chủ yếu).
  • Nếu cả cha và mẹ mắc bệnh chàm. Khoảng 80% trẻ cũng sẽ có nguy cơ mắc phải.
  • Một số loại thực phẩm và rượu (sản phẩm từ sữa và lúa mì, cam, quýt, trứng, chất bảo quản và chất tạo màu, các loại đậu, hải sản, phụ gia thực phẩm,..).
  • Căng thẳng.

Yếu tố bên ngoài của cơ thể:

  • Các chất kích thích: khói thuốc lá, hóa chất, thời tiết (nóng và ẩm ướt hoặc lạnh và khô), điều hòa không khí hoặc máy sưởi.
  • Chất gây dị ứng: bụi bặm, nấm mốc, các loại cỏ, phấn hoa thực vật, thực phẩm, thú cưng và quần áo, xà phòng, dầu gội và bột giặt, mỹ phẩm và chất tẩy trong nhà vệ sinh.

Bao lâu thì bệnh chàm dị ứng biến mất?

Các giai đoạn bệnh chàm

Triệu chứng của bệnh chàm có xu hướng giảm dần theo thời gian. Đối với phần lớn các bệnh nhân, triệu chứng hầu như biến mất. Mặc dù da có thể khô và nhạy cảm hơn.

Làm thế nào để kiểm soát bệnh chàm trong lòng bàn tay?

Mặc dù bệnh chàm không phải là một căn bệnh đe dọa tính mạng. Nhưng chắc chắn ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh và gia đình của họ. Ngứa vào ban đêm có thể gây mất ngủ cho trẻ, cha mẹ và anh chị em trong gia đình. Nó tất nhiên còn có thể gây căng thẳng trong mối quan hệ gia đình. Khi bệnh trở nặng trẻ có thể phải nghỉ học. Người lớn không thể đi làm, ảnh hưởng đến hoạt động bản thân và gia đình.

Hãy theo dõi HBV để trang bị các kiến thức khác liên quan đến sức khỏe của trẻ!

Nguồn: huggies.com.vn