Sữa mẹ và sữa ngoài cái nào giúp con phát triển tốt hơn và thông minh hơn vẫn là câu hỏi cha mẹ nào cũng quan tâm. Các nghiên cứu về việc nuôi con bằng sữa mẹ đã có kết quả là những đứa trẻ bú sữa mẹ sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với trẻ dùng sữa công thức. Khi sức đề kháng tốt hơn, trẻ ít bị các bệnh về tai, dạ dày hoặc nhiễm trùng đường ruột. Kể cả là các vấn đề tiêu hóa, bệnh ngoài da hay dị ứng. Trẻ dùng sữa mẹ có ít nguy cơ đối mặt với các bệnh cao huyết áp, tiểu đường và béo phì hơn. Nhưng việc trẻ có chỉ số IQ cao hơn khi bú sữa mẹ có phải sự thật hay không thì không ít người vẫn còn nghi vấn.

Trẻ bú sữa mẹ có liên quan chỉ số IQ ?

Các nghiên cứu đã cho thấy sự gia tăng lên tới 7,5 điểm IQ ở trẻ em tiểu học khi trẻ được bú sữa mẹ. Cùng với sự phát triển về khả năng giao tiếp. Sự tự tin và chỉ số IQ toàn diện ở người lớn.

Củng cố mới nhất cho quan điểm này là nghiên cứu dài hạn về trẻ em sinh ra ở Pelotas, Brazil, vào năm 1982. Được công bố bởi tạp chí các công trình nghiên cứu khoa học Lancet. Cuộc nghiên cứu đã phỏng vấn 5.914 bà mẹ về kế hoạch cho con bú và sau đó theo sát quá trình thực hiện của họ.”

“Thông tin về thời gian cho con bú được thu thập rất gần thời điểm cai sữa. Vì vậy chúng tôi đã có kết quả khá chính xác”. Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Bernardo Lessa Horta. Trong một bài viết trên tạp chí Lancet cho biết.

Bú sữa mẹ và kết quả tương lai

Đây là một nghiên cứu đặc biệt vì nó dõi theo các đối tượng nghiên cứu từ lúc lọt lòng cho tới khi họ 30 tuổi.

Lessa Horta nói: “Chúng tôi đã theo dõi khoảng 68% số thành viên tham gia. Đây là một tỷ lệ khá cao cho một cuộc nghiên cứu dài hạn”. “Kết quả quan sát cho thấy việc cho con bú có mối liên hệ tích cực với sự thành công và trí thông minh ở tuổi 30.

Nghiên cứu này cũng cho thấy sự liên quan giữa trẻ bú sữa mẹ với khả năng học vấn. Thành tích học tập và thu nhập hàng tháng cao hơn lúc trưởng thành.

Trẻ bú sữa mẹ phát triển toàn diện hơn

Một lý do về lợi thế của sữa mẹ, Lessa Horta cho biết thêm. Là nó “giàu các chất béo không bão hòa đa chuỗi dài. Rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của não bộ. ”Được gọi tắt là LCPUFA, các axit béo thiết yếu này được tìm thấy trong cá hồi và động vật có vỏ. Và đã được thêm vào các công thức cho trẻ sơ sinh từ những năm 1990.

Những ý kiến trái chiều

Lợi ích về sức khỏe từ việc thêm LCPUFA vào sữa bột cho trẻ sơ sinh là không rõ ràng. Trong khi nghiên cứu không đo lường môi trường sống của các gia đình, sự kết nối tình cảm giữa mẹ và con. Hoặc các yếu tố kích thích trí tuệ khác. Và không thể xác thực những yếu tố này có góp phần vào việc tăng chỉ số IQ hay không.

Điều này mở ra những ý kiến trái chiều từ các nhà phê bình. Chẳng hạn như Giáo sư Joan Wolf là tác giả của bài  “Sữa mẹ có phải tốt nhất?” được viết trên CNN

“Nghiên cứu này không đề cập đến khả năng rất thực tế rằng bất kể thu nhập hay học vấn.  Có vẻ như các bà mẹ chọn cho con bú là để thúc đẩy trí thông minh cho con mình”. Wolf đã phát biểu trên CNN.

Tuy nhiên, đối với Lessa Horta, ý nghĩa của nghiên cứu của ông là rõ ràng. “Phát hiện này ủng hộ việc cho con bú. Đó là bằng chứng cho thấy bên cạnh những lợi ích ngắn hạn rõ ràng. Sữa mẹ cũng có tác dụng lâu dài tới tiềm năng của con người”.

Con bú sữa mẹ liệu có IQ cao ?

Sữa mẹ có làm tăng chỉ số IQ hay không vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi.

Chắc hẳn sẽ có thêm các nghiên cứu để chứng minh hay phản bác quan điểm này. Tuy nhiên, bỏ qua những quan tâm về vấn đề IQ. Trẻ bú sữa mẹ chắc chắn có lợi ích về mặt sức khỏe.

Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo rằng. Những phụ nữ không có vấn đề gì về sức khỏe nên cho con bú sữa mẹ ít nhất trong sáu tháng đầu.

  • Các mẹ quan tâm các vấn đề dinh dưỡng cho trẻ nhỏ trong quá trình nuôi con có thể xem thêm : Tại đây

Nguồn : theasianparent.com