Trong thời buổi hiện đại ngày nay, việc nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa ngoài còn tùy thuộc vào từng bố mẹ. Do điều kiện hoàn cảnh, mỗi gia đình lại có lựa chọn khác nhau. Vậy nuôi con bằng sữa ngoài có tốt không ? Trẻ sơ sinh uống sữa ngoài như thế nào là hợp lý  mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho con ? Đây là những nỗi bận tâm của rất nhiều bà mẹ. Vì trong 1 số tình huống, trẻ sinh ra không được nuôi bằng sữa mẹ mà phải dùng sữa ngoài để thay thế. Hãy cùng tìm hiểu về sữa ngoài ở bài viết này. Và cách nuôi con bằng sữa ngoài như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn sức khỏe cho bé nhé.

Vì sao nuôi con bằng sữa ngoài giúp trẻ lớn nhanh hơn cả sữa mẹ?

Thực tế là sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhất là giai đoạn đầu đời. Sữa mẹ chứa nguồn dinh dưỡng và kháng thể phù hợp nhất với trẻ. Hơn bất cứ nguồn thức ăn ngoài nào.

Nếu mẹ ăn uống đủ dinh dưỡng, trẻ chỉ cần bú sữa mẹ là không phải bổ sung thêm bất kỳ loại thức ăn ngoài nào. Sữa mẹ đã đầy đủ cung cấp nhu cầu dưỡng chất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời.

Trẻ sơ sinh dùng sữa ngoài

Trên thực tế, nhiều sự thật cho thấy nuôi con bằng sữa ngoài giúp trẻ lớn nhanh hơn cả sữa mẹ. Đó là do hàm lượng đạm và các chất dinh dưỡng khác trong sữa ngoài cao hơn nhiều so với sữa mẹ. Nên là cho con bú sữa ngoài có tốt không, thì câu trả lời là rất tốt, nhưng không nên quá nhiều gây thừa chất.

Nuôi con bằng sữa ngoài đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh cho bé

Ngày nay, nhiều loại núm ti ra đời phù hợp cho từng lứa tuổi và từng loại sữa. Nếu có khả năng, hãy chọn loại bình có van đặc biệt giúp bé không nuốt không khí khi dùng.

Mẹ có thể chọn núm vú được làm từ nhựa cao cấp hoặc bằng silicon. 3 tiêu chuẩn giúp mẹ chọn núm vú:

  • Đủ độ mềm để trẻ có thể mút được như đầu ti mẹ
  • Đủ độ trơn bóng để giữ núm vú sạch sẽ
  • Không thấm nước bọt

Bạn nên chọn bình và núm vú có chất lượng tốt để có thể hấp hoặc luộc tiệt trùng liên tục mà không bị hỏng. Nếu có điều kiện nên chuẩn bị 6 bộ bình và núm để tiện cho việc tiệt trùng vào cuối ngày.

Một số lưu ý khi pha sữa ngoài cho trẻ

Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt nhất khi pha sữa là khoảng 35-37 độ. Các chất dinh dưỡng và vitamin trong sữa dễ bị phân hủy trên 40 độ C, vì vậy bạn không nên pha sữa bằng nước nóng già.

Nếu không có nhiệt kế, bạn hãy rót thử vài giọt sữa ra mu bàn tay, thấy nhiệt độ ấm vừa là được. Sau đó, hãy pha tỷ lệ sữa đúng theo liều lượng được hướng dẫn trên mỗi hộp sữa.

Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé uống

Tips: Nếu không có nhiều thời gian và dụng cụ để đo nhiệt độ chính xác, bạn chỉ cần pha theo công thức 1-2, tức là 1 phần nước nóng pha với 2 phần nước nguội.

Hâm sữa

Nếu hâm bình sữa, bạn có thể pha sẵn khoảng 3 bình sữa bằng nước đun sôi để nguội, sau đó, bảo quản trong tủ lạnh. Khi cần hâm lại, hãy ngâm bình trong bát nước ấm.

Không nên hâm nóng sữa bằng lò vi sóng. Sữa ở nhiệt độ quá cao vừa làm mất chất dinh dưỡng, vừa có nguy cơ gây bỏng cho trẻ. Bởi bên trong bình sữa có những điểm nóng mà bạn không biết.

Sử dụng cách trên khi trẻ ăn đêm. Hoặc mẹ có thể chuẩn bị sẵn bình sữa, 1 phích nước sôi và 1 chai nước nguội để tiết kiệm công sức và thời gian cho con ăn.

Tiệt trùng bình sữa sau khi bé ăn

Sau mỗi lần bé ăn, ngâm bình sữa vào nước trong 5-10 phút rồi tráng thật sạch. Nếu có nồi tiệt trùng chuyên dụng, bạn chỉ cần đem bình sạch tiệt trùng theo hướng dẫn.

Còn nếu không có, bạn cho tất cả bình sạch vào nồi to và đun sôi trong 5-7 phút. Sau đó để róc nước, đậy kín cho bình nguội và khô tự nhiên. Tuy nhiên, mỗi lần pha sữa cho con, bạn cũng nên tráng lại bình bằng nước sôi. Nhất là trong hoàn cảnh thời tiết mùa hè.

Có thể nói việc nuôi con bằng sữa ngoài thường không được khuyến khích. Tuy nhiên, khi không có đủ sữa hoặc không có sữa cho con bú. Bạn cũng đừng quá stress và tự dằn vặt bản thân.

Sữa ngoài hoàn toàn có thể nuôi bé lớn nhanh và khỏe mạnh. Miễn là hãy chú ý vệ sinh kỹ càng và pha đúng liều lượng để tránh những trục trặc về tiêu hóa cho trẻ.

  • Xem thêm các vấn đề dinh dưỡng cho trẻ nhỏ Tại đây

Nguồn : theasianparent.com