Củ cải trắng là một loại rau ăn rất ít calo nhưng có thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể và nhiều bệnh. Công dụng của nó rất đa dạng, từ việc hạn chế táo bón, giảm cholesterol trong máu. Hơn thế, nó cũng hỗ trợ quá trình giảm cân và ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả. Cùng với rất nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau, hẳn ít ai ngờ tới loại rau củ phổ biến trong bếp này lại nhiều lợi ích đến vậy. Nếu biết tận dụng, chúng ta hoàn toàn có thể vừa có món ăn ngon và lành, vừa tốt cho sức khỏe của cả gia đình mà dễ tìm lại chế biến đơn giản. Bài viết sau sẽ bật mí các công dụng củ cải trắng cũng như một vài lưu ý cần thiết khi sử dụng loại rau ăn củ này.
7 công dụng củ cải trắng đối với sức khỏe
1. Cải thiện hệ tiêu hóa
Công dụng của củ cải trắng mà bạn không thể bỏ qua là nó giúp nhuận tràng, giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Củ cải rất giàu chất xơ, việc bổ sung lượng lớn chất xơ có thể làm giảm các triệu chứng táo bón, tăng cường hoạt động của ruột.
Một nghiên cứu được thực hiện với lá của củ cải đã chỉ ra rằng nó giúp làm săn chắc ruột và cải thiện tình trạng tiêu chảy.
2. Củ cải trắng giúp ngăn ngừa trĩ
Loại củ này được xem là thức ăn thô và chứa các carbohydrate rất khó tiêu. Điều đó làm cho hệ thống tiêu hóa giữ nước và giảm bớt táo bón. Một trong những nguyên nhân chính của bệnh trĩ là vì vậy. Một công dụng khác của củ cải trắng là tính năng đào thải độc tố. Nó giúp làm dịu hệ thống tiêu hóa và bài tiết, từ đó thuyên giảm triệu chứng bệnh trĩ xuất hiện.
3. Chống ung thư
Củ cải trắng rất nhiều vitamin C, axit folic và anthocyanin cùng các chất chống oxy hóa tốt cho da và giúp loại bỏ tế bào xấu. Những dưỡng chất này sẽ mang lại tác dụng chống lại một số loại ung thư. Nhất là ung thư ruột kết, thận, ruột, dạ dày và ung thư vòm họng.
4. Ngăn ngừa thiếu máu
Vitamin B12 tự nhiên có trong loại củ này giúp đẩy mạnh sự hấp thu sắt, góp phần vào việc tổng hợp hemoglobin. Lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể chất, phòng tránh thiếu máu.
5. Hỗ trợ giảm béo
Một lợi ích khá hay ho của loại rau củ này mà bạn không thể bỏ qua là giảm béo. Củ cải trắng có thành phần hoạt tính sinh học betain giúp hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Khi gan hoạt động tốt, chất béo được xử lý một cách hiệu quả, từ đó giúp giảm cân, đồng thời giảm thiểu mệt mỏi và buồn nôn.
Việc dùng một ly nước ép củ cải mỗi ngày sẽ giúp cơ thể ngày càng trở nên khoẻ dẹp hơn bên cạnh việc tập thể dục thể thao đều đặn.
6. Phòng ngừa bệnh tim mạch, vàng da
Betaine là dưỡng chất được tìm thấy trong củ cải trắng giúp làm giảm homocysteine huyết tương, yếu tố dẫn đến bệnh tim mạch. Nhờ có tác dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố mà công dụng của nó còn giúp làm sạch gan và dạ dày.
Loại củ này cũng góp phần kiểm soát bệnh vàng da. Nó giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong máu và làm tăng cường oxy cho cơ thể. Vì củ cải giúp khống chế sự phá hủy hồng cầu làm bilirubin trong máu tăng cao. Đây là một trong các nguyên nhân chính gây bệnh vàng da.
7. Công dụng với phổi
Đặc tính chống sung huyết ở củ cải rất có ích cho người bị hen suyễn. Hoặc những người bị chứng sung huyết đường hô hấp tác động.
Một số nghiên cứu cũng đưa ra kết quả rằng củ cải trắng có tác dụng chống các kháng nguyên gây ra dị ứng đường hô hấp. Từ đó giúp bảo vệ lớp lót mềm bên trong cơ quan này khỏi tình trạng nhiễm trùng.
Những lưu ý khi ăn củ cải trắng
1. Hạn chế ăn quá nhiều
Nếu ăn củ cải trắng nhiều, bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa hoặc đau bụng. Đối với mẹ bầu nếu lỡ ăn món ăn này quá số lượng cần thiết sẽ gây ra đi tiểu nhiều lần.
Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn củ cải trắng khoảng 1 đến 2 lần mỗi tuần. Và không nên ăn thực phẩm tươi sống để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi đang mang thai.
2. Không ăn chung với táo, lê, nho
Theo Đông y, bạn không nên ăn chung củ cải trắng với nho, lê, táo vì có thể gây ra tình trạng bướu cổ. Và nếu dùng các thực phẩm này thường xuyên, bạn có nguy cơ đối mặt với suy tuyến giáp nặng.
- Xem thêm nội dung về dinh dưỡng theo bệnh lý Tại đây
Nguồn : hellobacsi.com