Chúng ta thường quan tâm nhiều tới lượng collagen trong cơ thể mà thường quên mất thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe đi xuống trầm trọng. Sắt là khoáng chất vô cùng cần thiết cho quá trình tái tạo máu, duy trì sự sống cơ thể. Vấn đề này đặc biệt cần thiết hơn cả đối với chị em phụ nữ. Khi mỗi tháng chị em đều mất đi một lượng máu nhất định do chu kỳ kinh nguyệt. Việc bổ sung sắt thường xuyên là Đa số chị em phụ nữ nghĩ rằng, những thực phẩm như thịt, cá, trứng mới là nguồn cung cấp sắt chủ yếu cho cơ thể. Điều này không sai, nhưng không là hoàn toàn chính xác. Thực tế, top 5 thực phẩm dưới đây mới là những vị “thần dược” bổ huyết tốt nhất cho chị em.
Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, sắt là một chất khoáng cần thiết cho quá trình tạo máu. Đồng thời loại khoáng chất này cũng cần thiết trong việc thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác của cơ thể. Phụ nữ nếu thiếu máu có thể khiến làn da sạm đi, gây mệt mỏi, chóng mặt, kém tập trung. Ngoài ra, thiếu máu còn khiến chị em cảm thấy khó thở, rụng tóc nhiều.Chính điều này thúc đẩy quá trình lão hóa và trông già nua hơn.
Phụ nữ Việt Nam có nhiều nguyên nhân có thể gây thiếu máu. Một trong đó là chế độ dinh dưỡng nghèo nàn sắt. Dựa trên báo cáo từ Bộ Y tế, lượng sắt được cung cấp từ khẩu phần ăn hàng ngày của người dân nước ta chỉ đáp ứng được 30-50% nhu cầu.
Nhiều người nghĩ rằng thịt, cá, trứng… mới là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhưng thực tế có top 5 món dưới đây mới là “cao thủ bơm máu” cho cơ thể.
1. Tiết lợn: Chứa lượng chất sắt dồi dào
Tiết lợn là một trong những thực phẩm giàu sắt và protein đặc biệt vượt trội. Lượng protein trong tiết lợn bình quân chiếm khoảng 74%. Lượng chất dinh dưỡng này tương đương 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà. Trong 100g tiết lợn có thể cung cấp 8,7mg chất sắt. Chính vì vậy đây được coi là nguồn bổ sung sắt tự nhiên giúp phòng ngừa các bệnh thiếu sắt trong máu, các bệnh về tim mạch cho phụ nữ.
Tiết lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, dồi dào dinh dưỡng. Nhưng tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì tốt nhất không nên ăn tiết sống. Thay vào đó, nên hấp chín tiết trước khi ăn. Đồng thời, người dân tránh không giết mổ lợn ốm, chết; không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống…
2. Khoai tây: Lượng sắt cao gấp 3 lần thịt gà
Khoai tây nổi tiếng vì là nguồn tinh bột lành mạnh. Tuy nhiên có lẽ ít người biết rằng khoai tây cũng là một nguồn chất sắt vô cùng dồi dào. Theo Nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, một củ khoai tây nướng cỡ to sẽ gấp 3 lần lượng sắt so với 84g thịt gà. Ngoài ra, trong khoai tây nướng còn chứa nhiều dưỡng chất. Có thể kể đến như vitamin B và C, potassium, tốt cho sức khỏe tổng thể của phụ nữ. Đây cũng chính là lý do khoai tây được xếp vào top 5 món ăn bổ dưỡng cho chị em trong ngày “dâu”.
3. Gan: 100g gan bò chứa 6,5mg sắt
Khi nhắc đến thực phẩm cung cấp chất sắt, nhiều người sẽ nghĩ đến thịt đỏ. Tuy nhiên thực tế gan và các cơ quan nội tạng mới là thứ cung cấp nhiều sắt nhất. Trong đó, gan là một ví dụ điển hình. Trong 100g gan bò chứa 6,5mg sắt. Không những vậy, gan còn cung cấp cho bạn vitamin A và B đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt hơn nữa, gan còn là nguồn choline tốt nhất, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với não mà chúng ta thường quên mất.
Gan có thể được chế biến thành nhiều món như chiên, xào, luộc, nướng. Bạn nên tiêu thụ các loại gan tốt nhất như gan bò, gan ngỗng, gan gà và gan lợn.
4. Súp lơ: Một bát bông cải xanh nấu chín chứa 1mg sắt
Tiếp theo trong danh sách top 5 thực phẩm bổ máu cho chị em chính là súp lơ. Bông cải xanh còn rất giàu vitamin K và magiê, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin C, A. Đây là các vi chất giúp tăng cường sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Đồng thời, súp lơ cũng rất giàu sắt. Một bát bông cải xanh nấu chín chứa 1mg sắt. Bên cạnh đó, loại rau này còn rất giàu vitamin C, tốt cho quá trình sản xuất collagen của da.
5. Đậu phụ: 126g đậu phụ cung cấp 3,4mg sắt
Nếu bạn đang ăn kiêng, bạn nên sử dụng đậu phụ như một thực phẩm vô cùng giàu sắt. Chỉ 126g đậu phụ đã cung cấp 3,4mg sắt. Chiếm đến 19% lượng chất sắt mà cơ thể cần mỗi ngày.
Đậu phụ cũng là một nguồn cung cấp vitamin và một số khoáng chất dồi dào. Bao gồm canxi, magiê và selen. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và triệu chứng tiền mãn kinh.
Đậu phụ có tính mát, có tác dụng giữ độ đàn hồi của da. Nhờ vậy nó giúp làm căng cơ mặt và ngăn ngừa quá trình lão hoá. Phụ nữ ăn nhiều đậu phụ không chỉ có làn da sáng mịn mà còn trẻ trung, ít nếp nhăn hơn.
Nguồn: afamily.vn
- Xem thêm: Mẹo vặt sức khỏe