5 sai lầm thường mắc phải khi bị đau bụng mà bạn cần tránh

Đau bụng là bệnh lý khá phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi!

Bụng nằm ở vị trí dưới xương sườn và trên hông của cơ thể. Dù là bất kì cơ quan nào trong khu vực xung quanh bụng có vấn đề cũng sẽ gây tác động gián tiếp tới vùng bụng. Các trường hợp xuất hiện liên quan đa dạng như đau bụng dưới, đau phần trên, bên phải, bến trái

Có thể nói, đau bụng là một triệu chứng phổ thông thường gặp. Bạn có thể đau khi ăn quá nhiều, ăn phải thực phẩm không đảm bảo an toàn, hoặc do các bệnh lý như dạ dày, đường ruột kém.. Có lẽ vì vậy, dù đột nhiên đau bụng, hay thường xuyên đau, có rất nhiều người sẽ mặc kệ và coi thường nó khi nghĩ rằng nó không gây hại đến sức khỏe của họ.

Dù không phải căn bệnh hiếm, hoặc quá nguy hiểm, nhưng bạn cũng không thể chủ quan và bỏ qua. Vì sao ư? Đây có thể chính là điềm báo, dấu hiệu rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác tiềm tàng bên trong.

Để có thể đảm bảo sự an toàn cho sức khoẻ, bạn cần lưu ý những thông tin sau. Đây chắn chắn sẽ là bài viết hữu ích dành cho bạn!

Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bị đau bụng:

Tự dùng thuốc

Đừng bao giờ nghĩ tới việc tự dùng thuốc nếu bạn bị đau bụng. Mặc dù các liệu pháp tự nhiên thường an toàn, song bạn không nên áp dụng để trị đau bụng khi không rõ nguyên nhân. Trường hợp xấu nhất, dùng sai cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng và nguy hiểm hơn. Hãy gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và tư vấn trước khi sử dụng liệu pháp tự nhiên.

Dùng sai thuốc để hết đau bụng có thể khiến cơ thể bạn bị nguy hiểm
Dùng sai thuốc để hết đau bụng có thể khiến cơ thể bạn bị nguy hiểm

Trì hoãn khám

Gần như trong mọi trường hợp, đa phần đau bụng và đau đầu thường được xếp vào nhóm các triệu chứng thông thường. Sai lầm khi đau bụng của nhiều người nhất là nghĩ chúng có thể tự hết. Tuy nhiên, trên thực tế đã có rất nhiều người mắc bệnh nguy hiểm khi bỏ qua triệu chứng này. Nếu phát hiện và kiểm tra sớm, bạn chắc chắn có thể giảm nguy hiểm và điều trị đơn giản hơn. Lời khuyên dành cho bạn là đừng chủ quan với sức khỏe chính mình.

nếu thường xuyên bị đau bụng, bạn cần xin lười khuyên từ bác sĩ chuyên khoa
nếu thường xuyên bị đau bụng, bạn cần xin lười khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

Không tuân thủ việc điều trị

Việc ngừng sử dụng kháng sinh khi các triệu chứng thuyên giảm là cực kỳ không tốt. Đây là một trong những lỗi thường gặp nhất bạn nên tránh. Những đơn thuốc đã được bác sĩ chỉ định chắc chắn bạn luôn phải uống hết. Tất cả được kê đơn đều dựa theo chuẩn đoán, kiến thức y học của người bác sĩ. Hoàn thành lộ trình điều trị ngay cả khi bạn thấy đã hồi phục là an toàn nhất.

Không ăn uống đủ

Đừng nghĩ rằng thực phẩm sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng đau bụng. Hãy lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa để hỗ trợ quá trình hồi phục. Tuyệt đối tránh xa những thực phẩm khó tiêu, đồ ăn cay và các món nhiều dầu mỡ. Nhất là những thực phẩm đã chế biến, để quá lâu trong tủ lạnh gia đình, quá hạn sử dụng..

Kể cả khi bị đau bụng, bạn vẫn cần bổ xung các thực phẩm để cơ thể có năng lượng
Kể cả khi bị đau bụng, bạn vẫn cần bổ xung các thực phẩm để cơ thể có năng lượng

Không nghỉ ngơi đủ

Nếu tình trạng đau bụng là do viêm, cơ thể cần có năng lượng để chống lại bệnh. Vì vậy, ngoài việc ăn uống hợp lý, hãy đảm bảo là bạn nghỉ ngơi đủ. Đặc biệt là hạn chế thức khuya. Lời khuyên đưa ra rằng hãy cố gắng đi ngủ trước 23 giờ.

>> Tìm hiểu chi tiết về các bệnh, bài thuốc hay về sức khỏe người lớn tại đây.

Nguồn: suckhoedoisong.vn