Bưởi là một trong những trái cây có múi ăn ngon và mát nên được khá nhiều người ưa chuộng. Không chỉ thanh mát dễ ăn mà loại trái cây này còn mang lại nhiều chất vitamin tăng cường sức đề kháng và giúp cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, khi dùng bưởi chúng ta thường có thói quen bỏ hạt đi như bao nhiêu loại quả khác. Thực tế ít ai biết được, hạt bưởi còn được cho là rất tốt cho người bệnh đái tháo đường. Theo nghiên cứu của các chuyên gia lý giải thì hạt bưởi có vai trò giúp ổn định đường huyết nhờ vào thành phần đặc biệt của nó. Vậy nên nếu trong nhà có người mắc bệnh tiểu đường, hãy chú ý đến loại hạt này vì rất có ích. Cụ thể hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây. 

Công dụng của hạt bưởi lại có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường

Khi tách hạt bưởi lúc ăn, bạn có thể nhận thấy phần chất nhầy bao quanh hạt bưởi. Đó chính là pectin. Chất này xuất hiện trong cả hạt và vỏ quả bưởi với hàm lượng cao. Và đây chính là yếu tố quan trọng mang lại tác dụng của hạt bưởi.

Pectin là một loại chất xơ tự nhiên trong các loại trái cây và rau củ quả. Về bản chất, dưỡng chất này là một carbohydrate phức tạp giữ vai trò cân bằng cấu trúc thành tế bào thực vật. Pectin còn là một chất xơ hòa tan được. Nên khi được nó đun nóng trong dịch lỏng sẽ trương nở và hình thành dạng gel. Điều này được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ví dụ như làm ra các món mứt hoặc thạch.

Hạt bưởi có ích cho bệnh nhân đái tháo đường

Hầu hết pectin được chiết xuất từ các loại trái cây họ cam quýt, và trong đó có cả quả bưởi. Việc bổ sung chất này cũng đem lại một vài công dụng tiềm năng. Vìđóng vai trò như một chất xơ hòa tan, pectin có tác dụng ngăn ngừa táo bón, giảm hấp thụ cholesterol và chất béo trung tính, kiểm soát cân nặng và nhất là giúp ổn định lượng đường huyết.

Pectin và khả năng kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường type 2

Pectin được tìm thấy trong vỏ bưởi là công dụng lớn nhất. Theo đó, chất xơ hòa tan này giúp làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy hỗ trợ trong điều trị đái tháo đường type 2.

Một nghiên cứu đã được tiến hành kéo dài hơn 4 tuần trên 12 bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 dùng 20 gram pectin trong quả táo mỗi ngày. Kết quả là các chỉ số đường huyết đã được cải thiện rất tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra nhận định không phải bất kỳ loại pectin nào cũng mang lại tác dụng tương tự. Vì vậy, cần phải có các nghiên cứu sâu hơn nữa để khẳng định tác dụng tiềm năng này.

Ở các nghiên cứu trên chuột. Người ta cho biết pectin cũng làm giảm lượng đường huyết và hỗ trợ chức năng của các hormone liên quan.

Hướng dẫn cách chiết pectin từ hạt bưởi

Để tận dụng hết những lợi ích của hạt bưởi, bạn có thể dùng ngay cách chiết xuất pectin đơn giản như sau:

  • Lấy ra khoảng 20 hạt bưởi tươi không bị lép cho vào cốc nước nóng. Nhiệt độ từ 70 – 80°C. Lượng nước đảm bảo nước ngập hết các hạt.
  • Dùng đũa khuấy liên tục  5 đến 6 phút. Sau đó, bạn lọc hết phần nước nhớt cho vào cốc riêng.
  • Lặp lại đánh và lọc như vậy thêm 3 – 4 lần cho đến khi sờ vào thấy hạt bưởi không còn trơn thì thôi. Lưu ý tùy vào giống bưởi khác nhau mà thời gian khấycũng sẽ thay đổi.
Chiết pectin từ hạt bưởi

Sau khi chiết lấy nước có chứa dịch nhầy, bạn có thể dùng nước này luôn. Nếu sau 3h vẫn chưa uống hết, bạn có thể bỏ trong tủ lạnh bảo quản được thêm 48 tiếng nữa. Với người mắc đái tháo đường tuýp 2. Nên uống khoảng 50ml nước dịch nhầy bưởi trước bữa ăn chính 10 phút. Uống 3 lần mỗi ngày để giúp ổn định đường huyết một cách hiệu quả nhất.

mong rằng những thông tin về tác dụng của hạt bưởi sẽ phần nào giúp bạn có thêm kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe người bị tiểu đường. Để an tâm hơn, bạn nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé!

  • Tìm hiểu thêm các nội dung về dinh dưỡng theo bệnh lý  Tại đây

Nguồn : hellobacsi.com