Trứng gà vốn nhiều chất dinh dưỡng và thường được dùng để bồi bổ cho các đối tượng thiếu chất hoặc suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, với người bình thường thì ăn trứng gà có tốt không ? Vì đây là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại chứa rất nhiều cholesterol. Và chất này dư thừa gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm ? Trên thực tế, một quả trứng chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu để có thể phát triển tế bào thành gà con. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng lại có hàm lượng cholesterol cao. Điều này khiến nhiều người lo ngại khi ăn. Vậy mỗi ngày ăn bao nhiêu trứng là hợp lý ? Và bạn có nên lo lắng về hàm lượng cholesterol trong máu không? Hãy cùng tìm câu trả lời ở bài viết này !

Cơ thể điều chỉnh mức cholesterol như thế nào ?

Nói đến cholesterol, nhiều người nghĩ ngay đây là chất gây hại cho sức khỏe. Điều này xảy ra do có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa mức cholesterol và bệnh tim mạch. Thực tế thì, cholesterol có 2 loại. Một loại ảnh hưởn xấu (LDL) và một loại ảnh hưởng tốt (HDL) đến sức khỏe.

Cơ thể điều chỉnh mức cholesterol
Cơ thể điều chỉnh mức cholesterol

HDL giữ vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Đây là một phân tử cấu trúc cần thiết cho mọi màng tế bào. HDL cũng được dùng để tạo ra các hormone có lợi như testosterone, estrogen và cortisol.

Vì cholesterol là chất quan trọng nên theo cơ chế thông thường, cơ thể bạn sẽ có cách điều chỉnh để đảm bảo nó luôn có đủ trong điều kiện sức khỏe bình thường. Điều đó có nghĩa là khi bạn ăn những thực phẩm nhiều cholesterol, bộ phận gan sẽ sản xuất ít hơn để giữ cho mức cholesterol không cao quá mức.

Cho dù vậy, bạn vẫn nên tránh tiêu thụ quá nhiều đồ ăn có mức cholesterol cao để phòng tránh tình trạng tăng cholesterol trong máu. Vì cơ thể có cơ chế tự động cân bằng mức cholesterol. Do đó, thực phẩm giàu cholesterol không gây hại lớn đến thành phần này trong cơ thể. Nếu có, mức tác động là rất nhỏ.

Ăn nhiều trứng có tốt không?

Nhiều người vẫn thắc mắc ăn nhiều trứng liệu có tốt không, nhất là người đang có vấn đề về cholesterol.

Trứng không ảnh hưởng đến cholesterol trong cơ thể

Trung bình 1 quả trứng chứa khoảng 186mg cholesterol. Con số này chiếm 62% lượng cholesterol được khuyên dùng hằng ngày. Cholesterol phần lớn tập trung ở lòng đỏ của trứng. Nhiều lời khuyên cho rằng người lớn chỉ nên ăn tối đa 2 lòng đỏ trứng mỗi tuần. Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa tìm được cơ sở chính xác để khẳng định điều đó là đúng.

Một vài nghiên cứu khoa học đã được tiến hành để kiểm tra tác động của trứng đối với mức cholesterol trong cơ thể người bệnh. Kết quả cho thấy phản ứng với việc ăn trọn quả trứng của nhóm thứ nhất khác nhau ở mỗi người. 70% số người trong nhóm này cho thấy trứng không gây ra sự thay đổi xấu về mức cholesterol. 30% còn lại có thay đổi tăng nhẹ cholesterol LDL (xấu).

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định, dù một vài quả trứng có thể làm tăng cholesterol trong máu ở một số người. Tuy nhiên, mức tăng này không phải là vấn đề quá to tát. Họ khẳng định người khỏe mạnh có thể ăn 3 quả trứng mỗi ngày mà hoàn toàn vô hại. Trứng tuy nhiều cholesterol nhưng không nó tác động nhiều đến mức cholesterol trong cơ thể. Mức tiêu thụ trứng thích hợp cho người trưởng thành khỏe mạnh là 3 quả/ngày.

Mối liên hệ giữa trứng và sức khỏe tim mạch

Nhiều cuộc nghiên cứu được diễn ra để kiểm tra mối liên hệ giữa mức tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những người được nghiên cứu sẽ theo dõi sức khỏe trong nhiều năm. Sau đó, các nhà nghiên cứu dùng số liệu  thống kê để xác định xem một số thói quen như chế độ ăn uống, tập thể dục, hút thuốc… có liên quan đến việc tăng hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh hay không.

Kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn trứng trong chế độ ăn uống của mình có ít nguy cơ mắc bệnh tim hơn người không bổ sung trứng.

Người ăn trứng gà có ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ăn nhiều trứng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim hơn những đối tượng khác.

Các loại trứng có rất nhiều  dinh dưỡng có ích cho sức khỏe. Nếu bạn và những người thân trong gia đình không bị dị ứng trứng, hãy tích cực bổ sung loại thực phẩm này vào món ăn mỗi ngày cho cả nhà.

  • Xem thêm nội dung về dinh dưỡng theo bệnh lý  Tại đây

Nguồn : hellobacsi.com