Hè là khoảng thời gian mà các bé không đi học. Vì thế nhiều bé sẽ ở nhà vì không tham gia các lớp ngoại khóa hoặc các lớp ngoại khóa chỉ học trong một vài giờ. Thế nên có không ít bố mẹ vì công việc nên phải để trẻ nhỏ ở nhà một mình trong một khoảng thời gian nhất định. Bất cứ ai cũng không có bên cạnh để trông nom trẻ. Nếu nằm trong tình trạng này, bạn nên tìm hiểu những cách làm thế nào để giữ cho bé an toàn khi ở nhà một mình.

Bên cạnh đó biết cách đối phó với những người lạ và yếu tố nguy hiểm khi cha mẹ vắng mặt. Để đảm bảo bé được an toàn tuyệt đối khi không có ba mẹ hay người lớn bên mình.

Thời điểm nào là an toàn để con có thể ở nhà một mình?

Trước khi tìm hiểu các mẹo giữ an toàn cho trẻ nhỏ, bạn phải xem xét liệu có nên để bé ở nhà một mình trong một số trường hợp nhất định hay không. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

1. Ban ngày sẽ tốt hơn ban đêm

Dẫu cho tai nạn có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nhưng việc tìm kiếm sự giúp đỡ vào ban ngày sẽ dễ dàng hơn so với ban đêm. Thêm vào đó, trẻ nhỏ cũng thường cảm thấy sợ hãi nếu bé phải một mình ở nhà. Mà bỗng trời tối, trời mưa. Tốt nhất, bạn chỉ nên để bé ở nhà một mình trong một khoảng thời gian ngắn vào ban ngày. Còn ban đêm thì tốt nhất đảm bảo có ai đó bên cạnh trẻ.

2. Độ tuổi của trẻ để có thể đảm bảo những nhu cầu cá nhân có thể được đáp ứng

Trước khi quyết định có nên để trẻ ở nhà một mình hay không. Bạn cần đánh giá khả năng ở nhà một mình của trẻ. Do đó, bạn nên trả lời các câu hỏi sau:

  • Liệu bé có đủ lớn. Theo một lời khuyên thì ít nhất là từ 10 tuổi trở lên để ở nhà một mình.
  • Liệu trẻ có thể nói chuyện, gọi điện thoại, tự khóa cửa và la lên nhờ hàng xóm giúp đỡ trong những tình huống cần thiết không?
  • Liệu trẻ có thể tự sơ cứu khi bị thương không?

3. Có ai sẵn sàng giúp đỡ trẻ không?

Điều này đặc biệt quan trọng khi để trẻ một mình trong hơn một vài giờ. Nếu bạn không thể về nhà đúng giờ. Liệu có người thân nào gần đó. Hay một người hàng xóm đáng tin cậy có thể hỗ trợ bạn trông bé không? Khi câu hỏi trên được giải quyết. Bạn mới có thể yên tâm ra ngoài trong lúc trẻ vẫn ở nhà chơi đùa một mình.

Biện pháp an toàn cho trẻ em khi bé ở nhà một mình

Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo để giữ an toàn cho bé:

1.  Dạy bé cách sử dụng điện thoại để gọi điện khi cần thiết

Nếu trẻ tự đi học về mà không có bố mẹ đưa đón. Hãy nói bé gọi điện cho bạn ngay khi vừa về nhà. Thêm vào đó, bạn nên cài đặt sẵn số của bạn. Cùng với số người thân trong danh bạ điện thoại. Dặn con chỉ được nhận cuộc gọi đến từ các số có tên.

2. Giữ số liên lạc khẩn cấp gần bên con có thể nhìn thấy, chạm vào

Dán một danh sách các số điện thoại trên tủ lạnh. Trên kệ sách hoặc bất cứ nơi nào mà bé có thể dễ dàng nhìn thấy. Danh sách nên có tất cả các số liên lạc khẩn cấp. Bao gồm cả số liên lạc đến văn phòng của vợ chồng bạn, số của người thân. Hoặc là số của hàng xóm hoặc bất kỳ người nào khác. Người mà bạn nghĩ rằng con bạn có thể nhận được sự hỗ trợ khi cần.

3. Rèn luyện tâm lý vững vàng cho con trẻ

Bạn nên dạy cho trẻ biết con cần làm gì nếu bị thương hoặc cần giúp đỡ. Bạn có thể cho con thử thực hành giả định các trường hợp khẩn cấp. Nếu cảm thấy hàng xóm kế bên là người tin tưởng được. Bạn hãy xin số của họ. Để bạn có thể liên lạc nếu không thể gọi cho trẻ khi bé ở nhà một mình.

4. Nói không với nấu nướng

Chuẩn bị sẵn những món ăn gọn nhẹ cho bé và để trên bàn

Tuyệt đối dặn dò trẻ nhỏ không được tiếp xúc với bếp lửa. Để phòng tránh nguy cơ hỏa hoạn. Nên khóa kỹ các bếp, van bình gas, rút điện đế cắm ấm đun siêu tốc trước khi ra ngoài. Mặt khác, trước khi ra ngoài mà gần đến bữa ăn, hãy chuẩn bị sẵn những món ăn gọn nhẹ cho bé và để trên bàn. Nơi con có thể dễ dàng lấy được nếu trẻ đói.

5. Đặt chất độc hại tránh xa khỏi tầm tay trẻ

Đặt những thứ nguy hiểm ra khỏi tầm với của trẻ

Thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy rửa nhà vệ sinh, thuốc xịt muỗi, sơn… đều có nguy cơ gây ngộ độc khi hít phải hoặc nuốt vào. Những thứ này và các chất tương tự khác đều phải được gom vào 1 nơi nhất định, khóa lại và đảm bảo trẻ không thể tiếp cận.

6. Đưa ra lịch trình

Khi bé phải ở nhà một mình, bạn hãy tạo ra quy định và thời gian biểu dành cho con và biến chúng thành thói quen khi người lớn không có ở đó, chẳng hạn như ưu tiên làm bài trước, đọc sách trước rồi mới xem tivi hay chơi game.

7. Lắp lưới an toàn xung quanh

Khi có người lớn ở xung quanh, trẻ nhỏ thường ngoan ngoãn hơn vì muốn tránh bị khiển trách. Tuy nhiên, bé lại có thể trở nên tinh nghịch đến bất ngờ nếu bạn không có ở nhà. Để tránh tai nạn đáng tiếc. Bố mẹ có thể cân nhắc đến việc lắp lưới hoặc song sắt an toàn cho các khung cửa sổ hoặc ban công.

8. Đặt vật sắc nhọn ở nơi cao, bé không với tới

Những vật sắc nhọn như dao, kéo, dụng cụ làm bếp, dụng cụ sửa chữa… cũng là mối nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Với sự tò mò vốn có, con có thể muốn chạm vào các đồ vật trên và vô tình bị thương. Do vậy, hãy đặt chúng ở nơi bé không với được tới.

9. Khóa trái cửa từ bên ngoài 

Khóa trái cửa từ bên ngoài

Dẫu cho nghe qua có vẻ cực đoan. Nhưng một trong những cách tốt nhất để ngăn con mở cửa cho người lạ là chỉ cần khóa cửa từ bên ngoài. Tuy nhiên, khi thực hiện điều này, hãy đảm bảo rằng trong nhà đã có đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết như thức ăn, nước uống… Để bé sử dụng và sinh hoạt như bình thường.

10. Thưởng cho con khi con thực hiện tốt

Không có gì khuyến khích hành vi tốt hơn một phần thưởng! Sau khi dặn dò những điều cần thiết. Bạn có thể nói với trẻ rằng bé sẽ được thưởng nếu làm theo luật. Cùng với mọi thứ trong nhà đều ngăn nắp như trước lúc bố mẹ rời đi.

Để con một mình ở nhà là một bước tiến lớn với bất kỳ bố mẹ nào. Tuy nhiên, với các biện pháp phòng ngừa thích hợp và sự hỗ trợ từ những người tin tưởng được. Trẻ nhỏ có thể an toàn chơi đùa khi không có người lớn kề bên.

11. Tạo mật mã bảo vệ

Nếu không thể khóa cửa từ bên ngoài. Hãy tạo ra một mật mã chỉ riêng bố mẹ và con biết với nhau mà thôi. Điều này sẽ giúp bé phân biệt được ai là người quen, ai là người lạ. Mật mã có thể là một câu nói hay câu hỏi nào đó. Khi bé đọc lên nửa câu đầu, người ở phía ngoài phải trả lời đúng, Nếu sai con sẽ không mở cửa cho đến khi bố mẹ về.

12. Đưa ra luật cho bé phải chấp hành

Đưa ra luật cho bé phải chấp hành

Bố mẹ hãy đưa ra các luật và bắt bé tuân theo như:

  • Con không được phép rời khỏi nhà nếu không có sự cho phép của bố mẹ.
  • Con không được mở cửa cho ai vào nhà, kể cả bạn bè của mình.
  • Luôn nhìn qua lỗ nhòm để kiểm tra có đúng là bố mẹ hoặc người thân không rồi mới mở cửa.
  • Không bao giờ mở cửa cho người lạ, nhân viên giao hàng, thợ sửa điện nước/máy lạnh…
  • Không được dùng đến diêm hay bật lửa.
  • Không được nói với ai là bản thân đang ở nhà một mình.

Xem thêm: Trẻ em hít phải khói thuốc lá của người lớn, tác hại khôn nguôi

Nguồn: huggies.com.vn