Muốn uốn một cái cây như hình mong muốn thì phải uốn từ lúc nó còn là một mầm non, thân mềm mới dễ uốn. Đợi nó trưởng thành và cứng cáp, lúc này uốn sẽ bị gãy, không như mong đợi. Tạo ra thói quen tốt cho trẻ cũng giống như việc bạn uốn một cái cây vậy. Phải tập cho con từ ngay lúc bé còn nhỏ. Như vậy mới tạo được nền tảng tốt và thói quen nề nếp. Cùng với những thói quen khoa học và tốt cho trẻ, khỏe cho ba mẹ. Trong bài viết này tôi sẽ cung cấp những tip ba mẹ có thể áp dụng để việc nuôi dạy một đứa trẻ lối sống tốt, tâm an dễ dàng.

Những điều ba mẹ cần note lại để dạy trẻ

Những thói quen như ăn, ngủ, chơi đúng giờ, đi vệ sinh…của trẻ không tự nhiên mà có, bố mẹ phải rèn cho chúng những thói quen có ích này. Áp dụng một thời khóa biểu sinh hoạt sít sao đến từng giờ là không khả thi. Nhưng những cột mốc cụ thể như giờ ăn, giờ đi ngủ…nên được sắp xếp cố định và bổ sung cho nhau.

Một trong những thói quen cho bé mà bạn thực sự cần phải nỗ lực để tạo ra là là thói quen ngủ đúng giờ. Điều này sẽ cho phép bạn và bé ngủ đủ giấc vào ban đêm. Cũng làm cho cơ thể trẻ quen làm việc giờ giấc khoa học. Không bị rối loạn những chức năng của cơ thể, gây bệnh.

Áp dụng một thời khóa biểu sinh hoạt sít sao
Áp dụng một thời khóa biểu sinh hoạt sít sao

Khi con bạn được khoảng 2 tháng tuổi. Ba mẹ có thể bắt đầu việc tập cho bé một thói quen ngủ vào những giờ giấc cố định. Bé sẽ làm quen từ từ và trở nên thích ứng với “kỷ luật” này. Rồi lâu dần biến chúng thành thói quen. Hãy lưu ý rằng thói quen phụ thuộc vào độ tuổi và sự phát triển của bé. Ví dụ, trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 2-3 giờ mỗi lần giữa các cữ ăn.

Thói quen tốt nhất mà bạn tạo ra cho bé phải phù hợp với độ tuổi của bé. Cũng như lịch sinh hoạt của cả gia đình. Chúng tôi sẽ cung cấp một vài lời khuyên để giúp bạn đi đúng hướng:

Đừng làm bé stress

Trẻ con cũng bị stress, đó là sự thật. Làm em bé là một công việc khó khăn, do đó ngoài những “công việc” như ăn, ngủ .., bé cũng cần được thư giãn. Hãy cùng chơi những trò chơi vui nhộn với bé như Ú òa, cho bé đi xe đẩy để ngắm nhìn xung quanh…

Tắm cho bé

Tắm là một hoạt động nhẹ nhàng và thư giãn cho em bé. Việc tắm nước ấm làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn và vì thế sẽ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Vệ sinh cá nhân

Hãy giúp bé thực hành những thói quen vệ sinh cá nhân tốt bằng cách rửa mặt và đánh răng cho bé mỗi ngày.

Nói chuyện với bé

Đừng quên nói chuyện với bé
Đừng quên nói chuyện với bé

Đừng quên nói chuyện với bé ngay cả khi bé chưa thể đáp lại lời bạn vì giọng nói và cách trò chuyện của bạn cũng sẽ làm bé cảm thấy được yêu thương, xoa dịu và vui vẻ.

Đọc truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ

Hãy đọc cho bé nghe những câu truyện ngắn khi bạn đã đặt bé lên giường để bé từ từ trôi vào giấc ngủ. Bạn cũng có thể hát một bài hát ru, chắc chắn bé sẽ rất thích điều này.

Lời kết

Sinh con ra, ai cũng muốn con mình sau này là những người có tài, có đức. Các cụ xưa thường dạy “dạy con từ thủa còn thơ”, “tiên học lễ, hậu học văn” là muốn nhấn mạnh việc giáo dục con trẻ phải được thực hiện ngay từ khi còn nhỏ.

Dạy trẻ trở thành những công dân tốt, khỏe mạnh

Vì vậy, để trẻ trở thành những công dân tốt, khỏe mạnh. Ba mẹ cần tạo những thói quen cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ: chào hỏi, lễ phép với người lớn tuổi, ăn uống đúng giờ, vệ sinh răng miệng hàng ngày, thói quen tập thể dục,..

Chúc ba mẹ thành công!

Xem thêm: Nuôi con bằng sữa ngoài thế nào để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho bé

Nguồn: huggies.com.vn