Đái tháo đường là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Hiện nay, căn bệnh này trở nên phổ biến hơn và xuất hiện ở nhiều lứa tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Tuy nhiên căn bệnh này không thể chữa dứt điểm. Các bệnh nhân chỉ có thể điều trị bằng thuốc để duy trì lượng đường trong máu. Ngoài ra họ cũng cần có chế độ ăn uống phù hợp để không làm tăng thêm lượng đường.  Và hiện nay chế độ ăn Ketogenic được áp dụng cho các bệnh nhân đái tháo đường.

Đây là một chế độ bắt buộc bạn phải giảm lượng tinh bột trong khẩu phần ăn. Bởi vì tinh bột chứa một lượng đường cao trong thành phần. Nhiều người ban đầu cảm thấy khó khăn khi áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên đây là một phương pháp giúp bạn khống chế lượng đường trong máu một cách hiệu quả thông qua các thực phẩm ăn uống. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về chế độ ăn này.

Khái niệm Ketogenic

Chế độ ăn ketogenic là một chế độ ăn uống hạn chế tinh bột (carbohydrate). Áp dụng với số lượng rất thấp (thường dưới 50 gram) và tăng lượng chất béo chưa bão hoà và đạm. Qua đó nhằm tạo ra trạng thái chuyển hóa năng lượng mới từ chất béo. Nó thực sự trái ngược với năng lượng lấy từ tinh bột.

Chế độ ăn Ketogenic
Chế độ ăn Ketogenic

Chế độ ăn ketogenic đã được sử dụng từ những năm 1920. Áp dụng trong điều trị các rối loạn sức khỏe như bệnh động kinh. Hiện nay, chế độ ăn ketogenic đang được sử dụng cho một loạt các rối loạn sức khỏe. Nó bao gồm u nguyên bào thần kinh đệm (glioblastoma), mất trí nhớ, quản lý cân nặng, đái tháo đường, ung thư, thậm chí cả mụn trứng cá. Ngoài ra, một số vận động viên đã biết và sử dụng chế độ ăn ketogenic. Hoặc mọi người sử dụng các phiên bản biến thể của chế độ ăn này để tăng hiệu suất tập luyện và giảm mỡ.

Thông thường, chế độ ăn ketogenic tiêu thụ 25-50 gam carbohydrate mỗi ngày. Những người theo chế độ ăn ketogenic tiêu thụ 60-70 % lượng calo từ chất béo. Tiếp theo là 20-30 % từ đạm (protein), và không quá 5-10 % từ tinh bột (carbohydrate). Cụ thể đối với một người theo chế độ ăn uống 1800 calo mỗi ngày. Cụ thể họ sẽ cần tiêu thụ 140 gram chất béo, 90 gram protein và 45 gram carbohydrate.

Chế độ ăn ketogenic và các nghiên cứu khoa học

Trong một nghiên cứu, đánh giá 262 bệnh nhân trong 10 tuần. Các bệnh nhân thực hiện theo chế độ ăn ketogenic bao gồm 3-5 phần rau, protein vừa phải. Sau cùng là ăn chất béo cho đến khi thấy vừa đủ (với trọng tâm là chất béo). Và tất cả những người tham gia đã có thể loại bỏ ít nhất một loại thuốc đái tháo đường. Con số cho thấy mức HbA1C giảm, và đã giảm 20% chất béo trung tính (các chất béo có hại làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch). Những người tham gia được giáo dục dinh dưỡng và được theo dõi chặt chẽ bởi chuyên gia sức khỏe. Ngoài ra, họ được theo dõi hàng ngày về lượng đường trong máu. Từ đó bác sĩ nắm bắt được tình hình và thay đổi phác đồ điều trị.

Kiểm tra lượng đường trong máu
Kiểm tra lượng đường trong máu

Một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy những người ăn theo chế độ ăn ketogenic rất ít calo (ít hơn 50 gram mỗi ngày) giảm trọng lượng cơ thể và huyết áp tâm trương so với những người ăn chế độ ăn ít chất béo bao gồm ít hơn 30% lượng calo từ chất béo. Ngoài ra, những người theo chế độ ăn này đã tăng mức cholesterol tốt HDL.

Một nghiên cứu phân tích khác bao gồm tổng cộng 09 nghiên cứu với 734 bệnh nhân đái tháo đường. Thấy được chế độ ăn carbohydrate thấp có ảnh hưởng đáng kể đến giảm nồng độ HbA1c. Đồng thời nó còn làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride.

Những lưu ý khi áp dụng Ketogenic

Nếu bạn bắt đầu chế độ ăn ketogenic thì tốt nhất là không nên áp dụng mạnh tay ngay. Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Currie, Hoa Kỳ khuyên rằng: “Nếu ai đó quen với việc ăn 200 gram carbohydrate mỗi ngày và đột nhiên giảm xuống 50 gram hoặc thấp hơn, họ sẽ cảm thấy có nhiều vấn đề phát sinh và sẽ không bền bỉ lâu dài để sử dụng chất béo làm nhiên liệu. Việc giảm carbohydrate mạnh có thể có tác dụng đối với một số người. Tuy nhiên có thể nguy hiểm cho người đang sống với bệnh đái tháo đường. Và đặc biệt nếu họ không quản lý chặt chẽ đường máu và thuốc đang dùng của họ.

Sức khỏe và tuổi thọ được các chuyên gia dinh dưỡng và các nhà giáo dục đái tháo đường đồng ý rằng sẽ bị ảnh hưởng loại chất béo bạn chọn. Vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn carbohydrate thấp trong chế độ ăn ketogenic có thể làm tăng cholesterol xấu LDL. Bạn nên hạn chế lượng chất béo bão hòa từ sản phẩm thịt chế biến, pho mát béo, bơ, kem. Tốt nhất là chọn chất béo chưa bão hòa. Có thể lựa chọn như là dầu, quả hạch, hạt, bơ.

Dầu bơ
Dầu bơ

Chế độ ăn ketogenic kết hợp một lượng lớn protein, có thể gây hại cho thận. Ngoài ra nó có thể không thích hợp cho những bệnh nhân đái tháo đường có bệnh thận đi kèm.

Xem thêm những thông tin dinh dưỡng khác tại Dinh Dưỡng Người Lớn.

Nguồn: Dinhduongvietduc.com