Bệnh mỡ máu cao hay còn gọi tên khoa học là rối loạn chuyển lipid máu. Đây là bệnh thường gặp trong đời sống hàng ngày. Nhiều người lầm tưởng chỉ những người béo phì mới mắc căn bệnh này. Tuy nhiên không hẳn như vậy, đây là căn bệnh mà ai cũng có thể mắc phải. Nguồn gốc của mỡ máu đa phần đến từ thực phẩm mà bạn cung cấp cho cơ thể. Chính vì thế chúng ta phải quan tâm tới những thực phẩm cần thiết dành cho người bị mỡ máu cao.

Bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu gây ra rất nhiều bệnh tật nguy hiểm. Một số ví dụ điển hình như bệnh xơ vữa động mạch máu, hay nghiêm trọng là bệnh đột quỵ,… Chính vì sự nguy hiểm như thế nên bất cứ ai cũng không được chủ quan trước căn bệnh này. Hãy thay đổi thói quen thật lành mạnh cho cơ thể. Và nếu mắc phải căn bệnh này cũng không nên lo lắng dẫn đến căng thẳng quá mức. Nên thay đổi sống một cách tích cực, tập luyện thể thao và quan tâm chế độ dinh dưỡng dành cho những người bị căn bệnh này. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin bổ ích về những thực phẩm mà bệnh nhân mỡ máu cao nên dùng.

Quả táo

Táo có tác dụng giảm mỡ máu do chứa nhiều pectin. Đó là một loại chất xơ tan trong nước, pectin đã được chứng minh là làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Cơ chế xuất hiện là tăng độ nhớt trong đường ruột. Từ đó dẫn đến giảm hấp thụ cholesterol từ mật hoặc thực phẩm.

Táo làm giảm mỡ máu
Táo làm giảm mỡ máu

Nhưng trong táo cũng chứa nhiều đường. Vì vậy các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không nên dùng quá nhiều.

Quả chuối

Có vị ngọt tính hàn, tác dụng chủ yếu là thanh lọc trường vị, trị táo bón. Không chỉ vậy nó còn thanh nhiệt nhuận phế, giảm phiền khát, giải độc rượu… Cuống quả chuối còn có tác dụng giảm cholesterol.

Chuối chín
Chuối chín

Nấm

Các loại nấm, nấm hương, linh chi, mộc nhĩ đều có tác dụng trong việc giảm cả cholesterol và triglycerid máu.

Củ cà rốt

Hàm lượng chứa nhiều caroten và nhiều loại vitamin. Không những thế cà rốt còn chứa 9 loại acid amin, hơn 10 loại enzym, nhiều loại khoáng chất và chất xơ. Các thành phần này rất tốt đối với bệnh nhân bị mạch vành.

Cà rốt
Cà rốt

Trong cà rốt còn chứa quercetin, là một loại flavonoid. Chất đã được chứng minh có tác dụng tăng cường lưu lượng máu động mạch vành, giảm mỡ máu. Ngoài ra xúc tiến tổng hợp hormon tuyến thượng thận. Từ đó có tác dụng hạ huyết áp.

Quả mướp đắng

Nó chứa rất nhiều vitamin B1, vitamin C và nhiều loại khoáng chất khác. Mướp đắng có tác dụng trong việc giảm mỡ máu. Ngoài ra còn nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Không những thế, mướp đắng còn có thể kích thích bài tiết insulin. Nó có tác dụng trong việc giảm lượng đường trong máu. Làm lượng đường tuần hoàn trong máu ổn định hơn

Rau cần tây

Rau có tính mát, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nhiều chất xơ. Qua đó giúp tăng cường nhu động ruột, có tác dụng thông lợi đại tiện. Đặc biệt nó còn có công dụng giúp loại trừ mỡ thừa khi tiêu hóa trong đường ruột.

Cần tây

Hàm lượng cholesterol trong cơ thể giảm rõ rệt nếu thường xuyên ăn cần tây. Đồng thời nó cũng có tác dụng giảm huyết áp.

Mầm đậu xanh

Đậu xanh là thực vật rất tốt trong việc giảm cholesterol trong máu. Đầu tiên sau khi nảy mầm, hàm lượng vitamin C có thể tăng cao gấp 6-7 lần. Mầm đậu xanh có tính ngọt mát, chứa vitamin C, chất xơ… Vì thế có lợi trong việc loại trừ chất thải trong cơ thể.Mầm đậu xanh còn có thể kết hợp với chất béo trong ruột để thải loại ra ngoài. Đồng thời cũng làm tăng sự chuyển hóa thành acid mật và bài trừ ra ngoài. Qua đó cơ thể có thể giảm cholesterol máu, giảm sự lắng đọng cholesterol ở thành động mạch. Đây chính là một loại thực phẩm quý trong việc giảm cân và điều chỉnh mỡ máu. Bạn nên thường xuyên ăn mầm đậu xanh.

Bông cải

Gồm súp lơ xanh và trắng. Cả hai loại đều có thành phần dinh dưỡng tương đồng nhau. Súp lơ có nhiệt lượng thấp, hàm lượng chất xơ rất cao. Bạn còn nên biết bông cải chứa nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là flavonoid.

Bông cải xanh
Bông cải xanh

Flavonoid là một chất làm sạch lòng mạch. Tất cả có hiệu quả trong việc tiêu trừ cholesterol lắng đọng trên thành mạch. Vì vậy cơ thể có thể ngăn chặn ngưng tập tiểu cầu, giảm thiểu các bệnh tim mạch phát sinh.

Rong biển

Đây là thực phẩm rất có ích đối với sức khỏe. Nó cũng là một vị thuốc chữa bệnh. Rong biển chứa nhiều iod và magie. Tất cả đều có tác dụng trong việc ngăn ngừa hình thành mảng lắng đọng cholesterol thành mạch. Trong rong biển còn có thành phần laminaria polysaccharide và nó có thể làm giảm cholesterol toàn phần, triglycerid.

Củ hành tây

Hành tây có tác dụng giảm cholesterol máu, cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch hành tây. Và đặc biệt có tác dụng giảm độ nhớt của máu tương tự như aspirin.

Hành tây
Hành tây

Người trưởng thành mỗi ngày dùng 60g hành tây có tác dụng dự phòng cholesterol máu tăng cao.

Đậu tương

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn ăn 100g đậu tương mỗi ngày thì lượng cholesterol máu có thể giảm khoảng 20%. Và đặc biệt là giảm rất rõ nồng độ LDL- cholesterol. Hơn nữa, đậu tương còn là nguồn bổ sung protein rất tốt cho cơ thể và ít chất béo nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Bạn nên bổ sung thêm đậu tương vào các bữa ăn của mình.

Ớt

Là loại quả có hàm lượng vitamin C cao nhất trong các loại thực vật. Công dụng vitamin C là trong việc cải thiện vi tuần hoàn của cơ thể. Đồng thời, vitamin C còn có thể làm giảm lượng cholesterol máu. Đây là một loại thực vật giảm mỡ máu tự nhiên.

Dưa leo

Có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi niệu. Dưa leo chứa rất nhiều chất xơ. Và chất xơ làm cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng đào thải và giảm hấp thu cholesterol.

Dưa leo nhiều chất xơ
Dưa leo nhiều chất xơ

Có thể làm giảm quá trình chuyển hóa từ đường thành chất béo và có tác dụng giảm béo. Ăn dưa leo vừa mát, vừa ngon, mà nhiều chất xơ tốt cho người mỡ máu cao.

Bạn có thể tìm thêm thông tin bổ ích tại Dinh Dưỡng Người Lớn.

Nguồn: Dinhduongvietduc.com